Sử dụng thuốc Molnupiravir trong điều trị Covid-19, hạn chế tỷ lệ chuyển nặng tại nhà

Sở Y tế TP.HCM vừa chính thức thông tin về việc đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào thử nghiệm điều trị COVID-19 với mục đích nhằm hạn chế tỷ lệ chuyển nặng tại nhà.

Bác sĩ Tú Dung hướng dẫn F0 tự điều trị bằng thuốc tại nhà

Ngày 23.8, lô hàng thuốc kháng virus – thuốc Molnupiravir nhập khẩu đầu tiên với hơn 300.000 viên 200mg đủ cho hơn 7.500 liều về đến Việt Nam phục vụ điều trị F0 mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng ở TP.HCM.

Thuốc Molnupiravir chính thức được đưa vào điều trị bệnh Covid-19

Molnupiravir là thuốc kháng virus (tức cùng “họ” với thuốc Remdesivir vốn đã được phê chuẩn cho điều trị Covid-19) nhưng cơ chế thì khác nhau.

Sau khi uống, Molnupiravir sẽ vào tế bào và hoán chuyển thành những mảng RNA. Những mảng RNA này sẽ liên kết với các chất liệu di truyền (RNA) của virus, và làm vô hiệu hoá khả năng nhân bản của virus.

Trước đó, Bộ Y tế đã có khuyến cáo sử dụng thuốc kháng đông heparin tiêm dưới da cho những trường hợp có độ nặng từ trung bình trở lên (theo quyết định số 3416/QĐ-BYT ngày 14/7/2021). Thuốc kháng virus (Molnupiravir) và các thuốc kháng đông dạng uống (Rivaroxaban, Apixaban, Dabigatran) hiện đang được nghiên cứu thử nghiệm đánh giá hiệu quả điều trị Covid-19.

Chuyên gia y tế khuyến cáo sử dụng thuốc tại nhà nhằm hạn chế tỷ lệ bệnh Covid-19 chuyển nặng

Trong hoàn cảnh dịch bệnh đang bùng phát với nhiều trường hợp chuyển nặng tại nhà như hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo có thể sử dụng các thuốc này theo hướng dẫn như trên nhằm hạn chế tỷ lệ chuyển nặng tại nhà.

Sở Y tế TP.HCM khuyến khích các bệnh viện tăng cường nghiên cứu ứng dụng các thuốc này trong điều trị Covid-19 nhằm đóng góp vào kho dữ liệu khoa học của ngành, làm căn cứ để kiến nghị Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế bổ sung vào Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 trong thời gian tới.

Hướng dẫn toa thuốc điều trị Covid-19 tại nhà (dành cho người lớn)

1. Molnupiravir 400mg

Uống ngày 2 lần: sáng 1 viên, chiều 1 viên, uống 5 ngày liên tục.

2. Paracetamol 500mg

Uống 1 viên khi sốt trên 38°C, có thể lặp lại mỗi 4 giờ đến 6 giờ nếu vẫn còn sốt.

3. Các loại vitamin (đa sinh tố, vitamin C)

Uống ngày 2 lần: sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Nếu có cảm giác khó thở hoặc đo Sp02 dưới 95% nhưng chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hỗ trợ thì có thể uống thêm các thuốc sau:

4. Dexamethasone 0,5mg

Uống ngày 1 lần: sáng 12 viên sau khi ăn (tương đương 6 mg/ngày)

Hoặc: Methylprednisolone 16mg, uống ngày 2 lần, sáng 1 viên, chiều 1 viên sau khi ăn.

Hoặc: Prednisolone 5mg, uống ngày 1 lần, sáng 8 viên sau khi ăn (tương đương 40 mg/ngày).

5. Rivaroxaban 10mg

Uống ngày 1 lần: sáng 1 viên.

Hoặc: Apixaban 2,5 mg, uống ngày 2 lần: sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Hoặc: Dabigatran 110 mg, uống ngày 2 lần: sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Lưu ý khi tự điều trị Covid-19 tại nhà

Lưu ý: Toa thuốc này chỉ sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Thuốc số 1 là thuốc có kiểm soát, được cung cấp theo chương trình của Bộ Y tế. Riêng thuốc số 4 và thuốc số 5 KHÔNG sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú;
  • Người có mắc một trong những bệnh sau: Viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận, các bệnh lý dễ gây chảy máu đường tiêu hóa, đường tiết niệu, các bệnh lý dễ gây chảy máu.

Đối với người bệnh đang điều trị bệnh lý nền cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng toa thuốc này.

Ngoài ra, trong giai đoạn này mỗi chúng ta đều nên lưu lại các địa chỉ hỗ trợ ATM oxy và bệnh viện tiếp nhận điều trị Covid-19. Điều này cực kỳ cần thiết trong trường hợp cấp bách, nhanh chóng giúp chính chúng ta và người thân vượt qua khó khăn cấp thời nếu các nhân viên y tế chưa kịp hỗ trợ.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: