“Ai ở đâu, ở yên đó” nhưng ca nhiễm cộng đồng vẫn tăng đột biến, phải làm sao?

Hiện theo chỉ thị mới, TP.HCM đã bước vào thời kỳ “Ai ở đâu, ở yên đó”. Tuy nhiên thời gian vừa qua, thành phố ghi nhận số ca nhiễm cộng đồng tăng đột biến. Việc phòng chống dịch và bảo vệ bản thân lúc này là hết sức quan trọng để cơ thể khoẻ mạnh.

Số ca nhiễm cộng đồng tăng báo động dù siết chặt phòng chống dịch

Sau ngày đầu tiên xét nghiệm nhanh mở rộng toàn bộ “vùng đỏ”, “vùng cam”, TPHCM ghi nhận 6.000 ca dương tính SARS-CoV-2 trong tổng số 170.000 mẫu thử được lấy.

Riêng ngày 27/8, toàn địa bàn ghi nhận 3.877 ca mắc Covid-19. Trong đó, 3.056 trường hợp được phát hiện trong cộng đồng, chiếm hơn 78,8%. Tổng số ca dương tính SARS-CoV-2 của quận từ đợt bùng phát dịch thứ 4 đến nay là 16.726 người.

Số ca nhiễm cộng đồng tăng đột biến không chỉ gây hoang mang cho người dân, mà còn tạo không ít áp lực cho ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Đảm bảo nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch

Trước diễn biến dịch bệnh vẫn còn nhiều căng thẳng, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục kêu gọi người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết. Đặc biệt đảm bảo nguyên tắc 5K khi tiếp xúc với người khác.

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch cồn sát khuẩn tay. Vệ sinh toàn bộ bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc. Giữ vệ sinh, lau rửa và mở cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP nơi đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Tiêm vaccine Covid-19 là ưu tiên hàng đầu

Ngoài đảm bảo các nguyên tắc an toàn để phòng chống dịch, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân cần tiêm vaccine ngay khi có thể. Tiêm vaccine có thể giúp hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ gây tử vong.

Các loại vắc xin hiện được sử dụng tại Việt Nam gồm: Pfizer, Moderna, AstraZeneca, VeroCell, và sắp tới đây là Nanocovax.

Nhiều bằng chứng cho thấy sau khi tiêm vắc xin, bệnh nhân ít gặp các triệu chứng nặng hơn, hạn chế việc lây lan bệnh và tử vong đến mức tối đa.

Dịch vẫn còn căng thẳng, và chưa có dấu hiệu giảm thiểu. Hy vọng mỗi người dân sẽ cùng là một tế bào, chung tay đóng góp đẩy lùi dịch bệnh.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: