Hơn 11.100 người chết, bác sĩ Tú Dung hiến kế cho các bác, giảm tử vong vì covid 19

Hiện tại, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong ở TP.HCM cao hơn so với tỷ lệ trung bình của thế giới. Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, Bác sĩ Tú Dung hiến kế khống chế giảm tỉ lệ tử vong những bệnh nhân nguy kịch do nhiễm covid 19.

Bác sĩ Tú Dung hiến kế giảm tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong

Tại sao tỉ lệ tử vong ở TP.HCM cao như vậy?

TP.HCM đã hơn mọi chuẩn bị, phòng vệ đã lâm vàng tình trạng quá tải. Các y bác sĩ phải gồng mình chữa trị cho số ca nhiễm ngày một tăng. Một nhân viên y tế chịu trách nhiệm khoảng 100 bệnh nhân. Theo dõi tình trạng, lo thuốc tiêm,… không có  đủ thời gian để lo kỹ hơn cho bệnh nhân. Bác sĩ Tú Dung cho biết thêm nguyên nhân:

“Bệnh nhân covid-19 hiện tại ở các nơi điều trị: nằm la liệt, nằm mê man, gắn dây oxy, hoàn toàn không ăn uống, nhân viên y tế không đủ, không ai chăm sóc… Đó là những nguyên nhân tỉ lệ tử vong. Đến nay nhân viên y tế đã quá tải, khoảng 1 nhân viên y tế phải chăm sóc cho 100 bệnh nhân, thực sự khủng hoảng!”

Trong đợt dịch đang diễn ra, tỷ lệ bệnh nhân tử vong tại nước ta liên tục tăng có một phần do biến thể Delta, sự biến chuyển bệnh rất nhanh. Nhưng có lẽ nguyên nhân chính dẫn tới tỉ lệ tử vong cao là: Sự quá tải số ca nhiễm bệnh và bệnh nhân không có ai chăm sóc.

Bác sĩ Tú Dung đề xuất những đối tượng nên ở lại chăm sóc F0

Nhiều trường hợp tử vong không đáng, do không ai chăm sóc. Bác sĩ Tú Dung đã đề xuất, tha thiết kêu gọi những đối tượng sau nên chăm sóc hỗ trợ các bệnh nhân F0:

  • Bệnh nhân F0 khỏi bệnh, ở lại chăm sóc điều trị cho những người đang nhiễm.
  • Người thân đừng bỏ rơi người thân, hãy vận động nhau chăm sóc.
  • Những người đã tiêm vaccine đầy đủ, hãy tự nguyện hỗ trợ. Vì nếu có nhiễm các triệu chứng sẽ nhẹ không nguy kịch.

Cách chăm sóc bệnh nhân F0

“Chăm sóc cho bệnh nhân F0 rất dễ, ai cũng có khả năng làm điều đó!” Bác sĩ Tú Dung chia sẻ. Chỉ cần có người sẵn sàng chăm sóc, các nhân viên y tế sẽ hỗ trợ hướng dẫn chúng ta những bước rất đơn giản. Ví dụ như vật lý trị liệu như nào, vô lưng ra làm sao,… khoảng 30 phút học hỏi chúng ta đều làm được, đều có thể hỗ trợ các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân covid.”

Luôn luôn cung cấp cho bệnh nhân F0 đủ 2 yếu tố năng lượng: năng lượng tinh thần, năng lượng vật chất.

  • Yếu tố tinh thần: Luôn động viên họ; người nhà có thể thường xuyên nhắn tin hỏi thăm sức khoẻ. Khuyên bệnh nhân không nên nằm li bì. Hỗ trợ tập thở cho bệnh nhân…
  • Yếu tố năng lượng vật chất: Cho bệnh nhân F0 ăn đầy đủ các chất, nên ăn những món có nước như: phở bún,… Ăn từ từ và có thể chia ra ăn nhiều lần trong ngày. Uống nhiều nước, uống nước cam nhiều vitamin C, đặc biệt uống nước dừa vì nó chưa nhiều khoáng chất.

Chăm sóc về tinh thần và năng lượng vật chất, người nhiễm covid-19 hồi phục rất nhanh. Thuốc chỉ là một phần thôi, phải có người hỗ trợ mới khoẻ được. Một người vì mọi người, mọi người vì một người. Chúng ta hãy hãy đồng lòng cùng nhau vượt qua đại dịch

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: