Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi giá bao nhiêu tiền? Quy trình điều trị

Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi là lựa chọn tối ưu cho những khách hàng bị dị tật vách ngăn hoặc đang mắc các bệnh về hô hấp nghiêm trọng. Vậy phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi giá bao nhiêu tiền? Quy trình và cách điều trị vẹo vách ngăn là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Vẹo vách ngăn mũi là gì?

Vẹo vách ngăn mũi là hiện tượng mô sụn ở giữa mũi bị vẹo sang một bên; diện tích khoang mũi 2 bên không cân đối. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do cơ địa bẩm sinh; do thói quen chọc/ ngoáy mũi hoặc đã từng bị chấn thương mũi. Dị tật này gây ra những triệu chứng như: khó thở, ngạt mũi, viêm xoang, hen suyễn và viêm đường hô hấp cấp.

Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi

Mô phỏng mũi bị vẹo vách ngăn.

Để giải quyết vấn đề trên, phương pháp phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi ra đời; giúp khách hàng phục hồi chức năng mũi và sở hữu dáng mũi cân đối. Phương pháp này sẽ bóc tách, nắn thẳng, cắt gọt hoặc cấy ghép mô sụn; và đưa vách mũi trở lại vị trí trung tâm.

Cách xác định vẹo vách ngăn mũi

Trước khi làm rõ phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi giá bao nhiêu tiền, ta cần xác định xem mình có bị vẹo vách ngăn mũi hay không.

Dấu hiện thứ nhất để xác định vẹo vách ngăn mũi là dựa vào các triệu chứng liên quan đến mũi. Ví dụ như chứng nghẹt mũi. Đây là dấu hiệu làm người bệnh khó chịu; thường nghẹt mũi về đêm, khi nằm ngủ; nhất là khi trời lạnh hay thay đổi thời tiết; nghẹt đổi bên, nghiêng bên nào nghẹt bên đó; lúc đầu nghẹt một bên, lâu dài nghẹt cả hai bên. Triệu chứng nghẹt mũi thường gặp ở những bệnh nhân bị vẹo vách ngăn mũi ở phần thấp.

Dấu hiệu thứ 2 là chứng nhức đầu. Thường nhức ở vùng thái dương, đỉnh, chẩm đầu. Nhức đầu thường kèm theo cảm giác ê ê hoặc đau trong mũi; hoặc đau dọc hai bên rễ mũi. Chứng nhức đầu thường gặp ở những bệnh nhân bị vẹo vách ngăn mũi phần cao.

Thứ 3 là dựa vào các phương pháp chiếu chụp. Chụp X-quang cho thấy hình ảnh vẹo vách ngăn hay dày vách ngăn mũi. Nội soi mũi xoang, thấy rõ vẹo vách ngăn mũi và có thể thấy điểm tiếp xúc giữa vách ngăn mũi và cuống mũi giữa hay cuốn mũi dưới.

Vẹo vách ngăn mũi ảnh hưởng gì đến sức khoẻ? Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi giá bao nhiêu tiền?

Vẹo vách ngăn thường bắt đầu xuất hiện ở tuổi thứ 6, cũng có thể thấy ở trẻ con 2 – 3 tuổi mặc dù rất hiếm; thường gặp ở người có sống mũi cao. Có các kiểu vẹo vách ngăn như: vẹo một bên chữ C, vẹo sang 2 bên chữ S, mào vách ngăn, gai vách ngăn, dày vách ngăn.

Vẹo vách ngăn mũi khiến người bệnh bị nghẹt mũi thường xuyên và có thể gây nhiễm trùng xoang rất nguy hiểm. Tình trạng này cần can thiệp sớm để tránh những ảnh hưởng không mong muốn về lâu dài cho sức khỏe bệnh nhân.
Vẹo vách ngăn mũi gây nhiều bệnh về hô hấp.

Cách điều trị vẹo vách ngăn mũi. Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi giá bao nhiêu tiền?

Điều trị bằng thuốc

Vẹo vách ngăn mũi có thể điều trị bằng thuốc. Thuốc dùng trong điều trị vẹo vách ngăn mũi chủ yếu là: kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc co mạch dưới dạng thuốc nhỏ mũi.

Việc điều trị bằng thuốc còn phải chú ý đến bệnh viêm xoang khác đi kèm; cần phải tìm ra các nguyên nhân để có kế hoạch điều trị toàn diện; đặc biệt ở người bệnh có cơ địa dị ứng gây chứng nghẹt mũi thường xuyên. Người vẹo vách ngăn mũi khi điều trị bằng thuốc phải tránh tiếp xúc bụi, tránh lạnh, các chất hóa học, …

Điều trị bằng thuốc.

Điều trị phẫu thuật

Đối với các bệnh nhân bị vẹo vách ngăn nặng, vách xiên xẹo, biến dạng, khó hít thở, mắc các bệnh lý hô hấp nặng; cần phải điều trị bằng phẫu thuật. Có nhiều phương pháp nhưng phổ biến nhất là phẫu thuật chỉnh sửa sụn vách ngăn.

Nếu sụn vách ngăn quá dài ở mặt đáy làm cho sụn cong vẹo; thì cắt bỏ một phẩn đáy sụn vách ngăn. Nếu một phần nào đó của sụn vách ngăn bị lệch hoặc cong sang bên; thì phẫu thuật cắt bỏ một phần sụn đi. Nếu sụn vách ngăn chỉ bị vẹo ngay vi trí trụ mũi; thì phẫu thuật bóc tách toàn bộ sụn ngay trụ mũi; và cắt bỏ một phần sụn hoặc dùng sụn tự thân để gia cố phần sụn yếu gây vẹo.

Điều trị phẫu thuật.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ quyết định sửa vẹo vách ngăn mũi theo cách nào.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: