Mũi lệch vẹo có phải là có nguy hiểm không? Phòng tránh ra sao?

Mũi lệch vẹo vách ngăn là trường hợp phổ biến của không ít người hiện nay. Hiện tượng lỗ mũi bị biến dạng, hai bên lỗ mũi không đều của người bệnh. Khiến cho rối loạn cấu trúc mũi, do vách ngăn chia đôi 2 lỗ mũi bị tác động dẫn đến cong, vẹo.

Mũi vẹo lệch là dáng mũi như thế nào?

Vách ngăn mũi là một bộ phận quan trọng cấu tạo nên mũi. Vị trí nằm ở trong hốc mũi có chức năng chia khoang mũi ra làm 2. Các phần cấu tạo nên vách ngăn mũi gồm sụn, xương. Bắt đầu từ phần đầu mũi đến vòm mũi họng có chiều dài khoảng 8cm.

 Hình ảnh vẹo vách ngăn mũ

Nhìn bằng mắt thường có thể thấy mũi không thẳng

Mũi vẹo lệch vách ngăn là tình trạng vách ngăn mũi không nằm ở giữa. Mà bị dịch chuyển đáng kể qua một bên, trái hoặc phải. Đường dẫn không khí vào bên trong mũi của bên này sẽ nhỏ hơn rõ rệt so với bên kia. Khi vách ngăn chia mũi ra làm 2 bên bị dịch chuyển thì xảy ra tình trạng mũi vẹo lệch này. Gây biến dạng mũi bất thường dễ thấy nhất là mũi bị xiêu vẹo.

Mũi lệch vẹo có phải là có nguy hiểm không? Phòng tránh ra sao?

Có nhiều mức độ mũi lệch khác nhau

Các bác sĩ thường sẽ căn cứ vào mức độ lệch khác nhau. Để phân loại ra các tình trạng vách ngăn của mũi lệch vẹo:

_Những người có mũi bị lệch hình chữ C: Mũi này thường chỉ bị lệch vách ngăn ở một bên. Triệu chứng nghẹt mũi ở bên vách ngăn vẹo thường hay xuất hiện.

_Những người có mũi bị lệch hình chữ S: Mũi này bị lệch phức tạp hơn nhiều, vì có thể bị vẹo sang trái hoặc phải. Cũng xuất hiện tình trạng nghẹt mũi tương tự, nhưng nếu nghẹt sẽ nghẹt cả hai bên mũi.

– Gai hoặc mào vách ngăn mũi: Vùng tiếp giáp giữa phần xương và sụn vách ngăn là phần thường gặp. Niêm mạc mũi có thể bị gai hoặc mào vách ngăn mũi tác động đến. Gây nên hiện tượng chảy máu và đau nhức khó chịu cho người bị bệnh.

_Vách ngăn mũi bị dày chân: Tình trạng này chính là xương bị dày ở phần thấp của vùng vách ngăn.

Có cách nào phòng ngừa không bị dáng mũi này không?

Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được tình trạng mũi lệch vẹo vách ngăn mũi nếu tuân thủ đúng những yêu cầu sau:

_ Cố gắng giữ cho vùng mũi không bị chấn thương: Khi bạn chơi thể thao hoặc vận động mạnh như đua xe, đá banh, bóng chuyền,… Cần phải trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ như mũ bảo hiểm hoặc mặt nạ. Để hạn chế tối đa va đập vào vùng mũi khiến mũi bị tổn thương.

_Trong giai đoạn sinh nở của người phụ nữ phải hạn chế chấn thương: Mũi lệch vẹo vách ngăn có rất nhiều trường hợp do bị bẩm sinh. Đó chính là vì có thể xảy ra do chấn thương ở trong giai đoạn sinh nở.

Nhiều lí do dẫn đến mũi bị lệch

Khi sinh bằng phương pháp sinh thường. Thì việc vùng mũi mặt của thai nhi bị va chạm với phần khung chậu của người mẹ. Sẽ gây chấn thương hẹp vách ngăn mũi. Nếu có bất kì dấu hiệu nào bất thường, cần đến bệnh viện gần nơi bạn sinh sống nhất. Để kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi và chọn nơi sinh tốt nhất.

Kết luận:

Dáng mũi thanh tao ai cũng mong muốn

Từ những điều trên ta có thể thấy rằng trường hợp bị mũi lệch vẹo vách ngăn là chuyện hoàn toàn khó để phát hiện. Do đó, nếu có bất kì một dấu hiệu bất thường nào như đã đề cập ở trên. Thì nên đến trung tâm y tế để đi thăm khám. Điều trị sớm giúp tránh được những khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt về sau.

Hãy an tâm vì bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa tình trạng này để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Ngoài ra, nếu ai bẩm sinh mũi đã bị vẹo hoặc do tai nạn. Hoàn toàn có thể áp dụng phẫu thuật thẩm mỹ. Việc này không chỉ giúp thăng hạng nhan sắc. Mà còn cải thiện được chức năng mũi, giúp cho các cơ quan mũi trở lại hoạt động như bình thường.

Hãy đảm bảo rằng bạn phải lựa chọn đúng cơ sở thẩm mỹ làm đẹp uy tín, với cơ sở vật chất hiện đại cũng như trình độ chuyên môn của bác sĩ thực hiện.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: