Mũi lệch, vẹo vách ngăn khi nào thì cần mổ để chỉnh lại dáng mũi?

Mũi lệch, vẹo vách ngăn là hình dạng mũi rất phổ biến. Thường là bị bẩm sinh hoặc trước đây từng gặp tai nạn dẫn đến vách ngăn mũi bị lệch. Việc có cần mổ để chỉnh lại hình dáng mũi hay không được rất nhiều người quan tâm.

Mũi lệch, vẹo vách ngăn khi nào?

Vách ngăn mũi là gì?

Vách ngăn là cái cốt cứng được cấu tạo gồm phần sụn, xương. Bộ phận này làm chia đôi hốc mũi, vị trí nằm trong hốc mũi. Có chiều dài từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng khoảng 8cm. Hai bên được bao phủ bởi niêm mạc, dáng mũi của người bình thường thẳng do vách ngăn không xiêu vẹo. Nhưng một khi vách ngăn bị lệch về một hoặc cả hai phái thì gọi là vẹo vách ngăn.

Mũi lệch vẹo vách ngăn khi nào thì cần mổ để chỉnh lại dáng mũi

Tình trạng vách ngăn mũi bị lệch

Mũi lệch vẹo vách ngăn hoàn toàn rất khó nhận biết từ lúc ban đầu vì không có biểu hiện gì rõ. Nhưng theo thời gian, cơ thể ngày một thay đổi và phát triển. Thì lúc này các biểu hiện của sự lệch vách ngăn ngày càng được biểu hiện rõ ra ngoài hơn.

Nguyên nhân tác động làm vách ngăn mũi bị xiêu vẹo là gì?

Có nhiều nguyên nhân tác động đến mũi, làm cho cấu trúc bên trong mũi không đúng. Thậm chí còn làm ảnh hưởng đến hình dáng bên ngoài của mũi. Tuy nhiên, có hai nguyên nhân chính dẫn đến mũi lệch, vẹo vách ngăn.

Mũi xấu làm mất điểm thẩm mỹ

  • Nguyên nhân bẩm sinh: Một số trường hợp từ khi sinh ra mũi đã bị lệch vách ngăn. Đã hình thành trong suốt quá trình phát triển bào thai. Khó mà phát hiện được khi mà em bé vừa chài đời. Chỉ khi nào trong quá trình triển, mũi xiêu vẹo và có triệu chứng khác mới có thể phát hiện.
  • Vùng mũi đã từng trải qua chấn thương: Mũi lệch vẹo vách ngăn có thể là do hậu quả của chấn thương vùng mũi để lại. Đối với trẻ em thì chấn thương xảy ra do quá trình chuyển dạ của người mẹ đã bị sang chấn. Với trẻ em đã lớn hơn một chút và người lớn thì phần nhiều mũi lệch, vẹo vách ngăn do bị gây tác động cơ học vào vùng mặt. Thậm chí là có thể là do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông hay do tình trạng bạo lực. Xảy ra rất nhiều ở người chơi thể thao đòi hỏi sự tương tác cao. Hoặc người lái xe ẩu không thắt dây an toàn rất dễ bị chấn thương.

Mũi lệch, vẹo vách ngăn có thể mổ để chỉnh lại dáng mũi không?

Hầu như mũi lệch, vẹo vách ngăn cũng không gây quá nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt. Cũng không phải bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến mạng. Tuy nhiên, nếu chỉ riêng về khía cạnh thẩm mỹ. Thì chiếc mũi xấu làm tổng thể gương mặt kém hài hòa, kém duyên. Cho nên việc có nên phẫu thuật để chỉnh lại dáng mũi xấu là tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

Không nhất thiết trường hợp nào cũng cần sửa mũi

Một số người sử dụng thuốc chống nghẹt mũi, thuốc chống ứng, corticoid… Để mong điều trị dứt điểm hoàn toàn vách ngăn mũi bị vẹo. Tuy nhiên lối suy nghĩ này là sai lầm, điều trị nội khoa bằng thuốc với chứng vẹo vách ngăn là không thể. Thực tế cho thấy rằng đó chỉ là điều trị các triệu chứng do vách ngăn bị lệch gây nên mà thôi. Muốn vách ngăn mũi giống như người bình thường không còn phương pháp nào khác ngoài tác động đến dao kéo.

Tùy theo những trường hợp khác nhau và mong muốn khác nhau mà bác sĩ sẽ có hướng chỉ định thích hợp. Mỗi người sẽ phù hợp với cách điều trị khác nhau còn tùy theo mức độ nặng nhẹ. Không phải trường hợp nào vẹo vách ngăn mũi cũng cần phải thực hiện phẫu thuật. Nếu bệnh nhân chỉ dừng lại ở mức độ lệch nhẹ, triệu chứng gây ra không nhiều. Bác sĩ chuyên khoa thực hiện chỉ cần chỉnh, nắn vách ngăn lại tí xíu, không phải phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể cải thiện hoàn toàn tình trạng vẹo vách ngăn mũi

Đối với các trường hợp mũi lệch, vẹo vách ngăn nặng. Nhiều triệu chứng bệnh xuất hiện kéo dài, khi này mới cần phẫu thuật. Có thể thực hiện theo phương pháp cổ điển hoặc theo phương pháp nội soi để chỉnh sửa vách ngăn. Có thể nâng mũi S Line để hình dáng mũi thanh tú hơn.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: