Cắt mắt hai mí và những ngộ nhận không phải ai cũng biết

Hàng loạt những trường hợp biến chứng thương tâm sau khi cắt mắt hai mí ở spa chui. Chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người vẫn nghĩ “cắt mắt dễ ẹc, ai cũng làm được”. Sau đây là những ngộ nhận về cắt mắt hai mí được chính Bác sĩ Tú Dung – Tổng Giám đốc Bệnh viện JW cảnh báo.

Sai lầm vì nghĩ cắt mắt hai mí càng to càng đẹp, lấy càng nhiều da càng tốt

Cảnh báo từ chuyên gia

Thời gian gần đây, ngành Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ liên tục rúng động bởi nhiều trường hợp tai biến sau làm đẹp. Đặc biệt là tại các cơ sở spa chui, trung tâm không uy tín. Mà người thực hiện hoàn toàn không phải do bác sĩ có chuyên môn. Theo TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc: “Từ năm 2019 đến nay, Bệnh viện JW đã tiếp nhận khoảng 511 ca biến chứng. Trong đó tỷ lệ biến chứng do cắt mắt hai mí là cao nhất, chiếm đến 42%, gần một nửa. Nhiều người vẫn nghĩ đây là một tiểu phẫu đơn giản. Nhưng ít ai hiểu rằng chính tiểu phẫu ấy lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật cao nhất”.

Các trường hợp Bệnh viện JW đã tiếp nhận

Rất nhiều trường hợp khi đến các cơ sở thẩm mỹ thường yêu cầu cắt mắt hai mí thật to tròn như búp bê. Nhưng thực tế, không phải mí mắt càng to là càng đẹp. Mỗi người đều có độ dày mí mắt khác nhau. Trung bình chiều dày mí đôi từ 6-7mm. Và mỗi người lại phù hợp với một hình dáng đôi mắt và độ rộng khác nhau. Bệnh viện JW thường xuyên nhiều trường hợp mắt trợn ngược. Giả trân do cắt quá sâu, hay loại bỏ hết toàn bộ mỡ thừa cần thiết ở mí mắt. Khiến mắt trở nên vô hồn không cảm xúc.

cắt mí mắt

Nạn nhân của vụ lật mi mắt 

Lặn lội từ một vùng quê ở miền Tây, tới Bệnh viện JW Hàn Quốc. Một nữ bệnh nhân mang cặp mắt sưng vù. Với những đường sẹo cắt chi chít cầu cứu Bác sĩ Tú Dung. Nữ bệnh nhân bức xúc vì bị một spa tại Cần Thơ sử dụng những thông tin dễ gây hiểu lầm. Nhầm tưởng nơi đó là Bệnh viện JW. Người thực hiện sai kỹ thuật khiến mắt nữ bệnh nhân sưng to. Vì cắt mắt hai mí quá sâu và to, khiến một bên mắt thậm chí sụp xuống. Chưa kể đến, bệnh nhân có nguy cơ bị cắt đứt cơ nâng mi. Vì cơ mắt ngày càng bị kéo sụp xuống.

Một trường hợp khác được chẩn đoán là mắt bị trợn ngược do cắt quá sâu, lộ niêm mạc mí dưới. Khiến mắt luôn trong tình trạng đỏ hoe, cay xè. Theo lời bệnh nhân, cơ sở này đã chắp vá mí mắt rất nhiều lần và dùng cả biện pháp can thiệp khác. Nhưng đến nay sau hơn một năm, tình trạng biến chứng lại ngày một nghiêm trọng hơn.

Nữ Việt kiều bị hại bởi spa cắt mí giá rẻ 

“Tôi bị spa mổ đi mổ lại mắt nhiều lần, thậm chí phần mí dưới bị chắp vá manh mún như vá lốp xe”. Sau mổ, nhận thấy mắt bệnh nhân ngày càng lộ do mí dưới bị kéo xuống, cơ sở này đã cắt góc mắt trong để khép mí lại nhưng không được. Tiếp đó, họ đặt chỉ luồn từ trán chạy xuống cánh mũi nhằm kéo phần da mắt lên.

Để xử lý những trường hợp mắt bị trợn người do cắt quá to hoặc quá sâu, Bác sĩ Tú Dung cho biết: “Ekip phẫu thuật phải thực hiện bóc tách toàn bộ vết sẹo mổ cũ. Đồng thời một lớp mỡ biểu bì để tạo độ co giãn cho mắt. Giúp bệnh nhân nhắm mở thoải mái hơn tránh gây mỏi mắt. Đối với những trường hợp lật mi dưới vì cắt bỏ quá nhiều da. Ekip sẽ tiến hành kỹ thuật cao cấp hơn là ghép da. Để tránh tình trạng lật mi viêm đỏ ngày càng nghiêm trọng hơn”.

Cắt mắt hai mí không được tùy tiện cắt ở chỗ nào cũng được

Những lầm tưởng cơ bản

Nhiều người vẫn cho rằng cắt mắt hai mí chỉ là một tiểu phẫu đơn giản, có thể thực hiện ở bất kỳ spa nào cũng được. Tuy nhiên, đây thực chất là một ngộ nhận hoàn toàn sai lầm. Thực tế chỉ có các bệnh viện có chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ được cấp phép mới có thể thực hiện các ca phẫu thuật. Trên thị trường hiện có rất nhiều cơ sở spa chui thực hiện làm đẹp trái phép khiến nhiều người rơi vào cảnh tiền mất tật mang. 

Ngoài ra, chị em khi làm đẹp cũng cần lưu ý người thực hiện cho mình có phải là bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề không. Có rất nhiều người học thẩm mỹ tay ngang từ các lò đào tạo cấp tốc rồi ra hành nghề. Mà không hề qua một trường lớp bài bản. Hoặc được cấp chứng chỉ hành nghề chuyên môn. Bởi lẽ đó xảy ra hàng loạt những trường hợp tai biến dị tật sau làm đẹp chui. 

Cắt mắt hai mí có dễ không?

Riêng về cắt mí mắt, bác sĩ Tú Dung nhận định phương pháp này thật sự không hề đơn giản. Đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao. Và kỹ thuật khéo léo trong việc xác định tạo hình mí cho khách hàng. Nếu không biến chứng là điều rất dễ xảy ra.

Theo đó, công nghệ tái phẫu thuật mắt tương đối khó và phức tạp. Tùy vào cơ địa từng người và tình trạng mắt, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hợp lý. Thông thường, có thể diễn ra sau lần phẫu thuật mắt gần nhất từ 3 – 6 tháng để các tế bào da và mỡ mắt được khôi phục bình thường. Khi ấy, đôi mắt mới có thể đáp ứng cho ca tái phẫu thuật mắt tiếp theo.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: