Bệnh viện JW phẫu thuật thành công u sợi thần kinh cho Pu

Chàng trai nghèo Đặng Tòn Pu, mắc căn bệnh u sợi thần kinh. Khối u phì đại chèn ép cả hai mắt, khiến mắt phải mù vĩnh viễn, mắt trái khối u sắp vỡ có nguy cơ mù. Ngày 7/4/2022 sẽ là ca phẫu thuật trọng đại đánh dấu bước đầu chặng đường “Tìm lại ánh sáng cuối cùng cho Pu”.

Ánh mắt đầy quyết tâm của bác sĩ Tú Dung

5 tiếng định mệnh tìm lại ánh sáng cuối cùng cho Pu

Ca phẫu thuật cho Pu sẽ bắt đầu hội chẩn lại lần cuối cùng trước khi mổ vào lúc 8h sáng kết thúc đường khâu tạo hình cuối cùng khi đồng hồ đã điểm 13h30 cùng ngày. Trưởng ekip là TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung và đồng sự khi bước ra khỏi phòng mổ đã mệt nhoài nhưng đôi mắt vẫn ánh lên niềm hạnh phúc ngập tràn về kết quả sau 5 tiếng đại phẫu.

Bác sĩ Tú Dung tỉ mẩn bóc tách khối u cho nam bệnh nhân

Bác sĩ Tú Dung cho biết, với lần phẫu thuật này cho Pu, Bác và ekip bệnh viện JW đều đối mặt với nhiều thách thức khác nhau. Đây là ca phẫu thuật đòi hỏi tính tỉ mỉ cao vì chỉ một sơ suất nhỏ cũng đủ để Pu mù vĩnh viễn hai mắt. Càng tiến sâu vào tiến hành giải phẫu, bóc tách thì ekip càng đối mặt với nhiều cam go hơn.

Lần này, ekip phải thay dao mổ plasma thay vì dao mổ truyền thống như trước kia, để đảm bảo tính an toàn hạn chế chảy máu và đẩy nhanh quá trình hồi phục cho bệnh nhân. Sau khi tỉ mẩn thực hiện các đường mổ loại bỏ khối u chèn ép mắt trái, sẽ tiến hành tạo hình thẩm mỹ vùng mắt cho Pu.

Các bác sĩ đang hội chẩn lại lần cuối trước khi tiến hành phẫu thuật

Điều thách thức nhất giai đoạn cắt bỏ khối u chảy xệ ở gò má là ở đây tồn tại gốc dây thần kinh. Chúng nối liền các dây thần kinh mạch thái dương, cổ, gò má và nối liền cả cằm. Để từng đường dao mổ cực kỳ nhỏ và tỉ mì thì ekip đã rất căng não tập trung cao độ, bóc tách từng chút tránh làm ảnh hưởng đến mạng dây thần kinh tại đây. Vì là khối u phát triển lâu năm nên vùng da ở đây bị xơ cứng, với tảng da dày và khối u luôn phập phìu như sắp nổ tung. Ekip cần khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ mới có thể hoàn thành bóc tách và mới tiếp tục tiến hành cắt bỏ khối u chảy xệ ở má.

Ánh sáng cuộc đời được tìm lại sau 19 năm

Qua 5 tiếng đồng hồ gian nan nhưng bác sĩ Tú Dung cùng Ekip bệnh viện JW vẫn nán lại thật lâu bên cạnh bàn mổ của Pu để nhìn kỹ đôi mắt mới trước khi tiến hành băng bó và chuyển về khu vực hồi sức.

Bác sĩ Tú Dung đo vẽ khối u lần cuối

Bác sĩ Tú Dung kể lại, Pu đến gặp Bác vào những ngày đầu tháng 4/2022. Biết được dù có can thiệp cũng lành ít dữ nhiều nên Bác đã từng chối tiếp nhận ca u sợi thần kinh này. Nhưng không vì thế mà Bác quên đi tránh nhiệm của người bác sĩ, luôn đau đáu gần như ăn, ngủ với bệnh nhân tội nghiệp này.

Kết quả sau 5 tiếng phẫu thuật loại bỏ khối u tìm lại mắt mới cho Pu

Suốt chặng đường dài 8 tháng, mọi người bảo ông gần như ăn, ngủ với bệnh nhân đặc biệt này. “Để tìm ra căn hướng giải quyết căn bệnh u sợi thần kinh và kết hợp với phẫu thuật tái tạo đôi mắt bị biến dạng, tôi và ekip của mình bắt buộc phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng nhiều thứ”, Bác nói thêm.

Tính đến thời điểm hiện tại, đôi mắt Pu đã thay đổi rất nhiều, không còn bị khối u chèn ép làm cản trở tầm nhìn, mọi vật Pu nhìn đều thuận lợi hơn nhiều sau hơn 19 năm sống chung tới bệnh tật.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: