Thành công điều trị MRS bác sĩ Tú Dung nhận Huân chương Lao động

Tiếp nhận bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal (MRS) đầu tiên tại Việt Nam. Bác sĩ Tú Dung đã mày mò tìm hiểu, nỗ lực hết mình mong tìm được phương pháp cứu chữa. Với công trình điều trị MRS, ông đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Gian nan vì căn bệnh lạ

Anh Lê Văn Bền (35 tuổi, An Giang) vốn có hình hài bình thường như bao người. Năm 20 tuổi, gương mặt của anh sưng to bất thường và lan rộng, dần biến dạng rồi chảy xệ nghiêm trọng.

Chân dụng anh Lê Văn Mến cùng căn bệnh quái ác.

Hơn 15 năm qua, anh chạy tìm cách chạy chữa khắp với mong muốn gương mặt trở lại bình thường. Tuy nhiên, không nơi nào chấp nhận điều trị khiến mọi hi vọng trong anh dập tắt. Tháng 5/2020, anh mang hy vọng cuối cùng đến bệnh viện JW. Tại đây, Bác sĩ Tú Dung đã chấp nhận điều trị căn bệnh lạ này.

Bác sĩ Tú Dung nghiên cứu và chữa trị

Bác sĩ cho biết nửa mặt dưới của anh Mến bị chảy xệ hoàn toàn, mắt bị lật mí do khối cơ phì đại quá mức nên kéo căng toàn bộ mặt dưới. Cơ mặt anh Mến bị liệt hoàn toàn. Chiều dài da dư từ chân răng đến mép môi khoảng 15cm, da vùng cổ chùng thòng khoảng 15cm, xương mũi phì đại.

Bác sĩ Tú Dung ân cần kiểm tra bệnh anh Mến.

Sau hơn 4 tháng trời ròng rã, với 3 lần chẩn đoán, phẫu bệnh tại 7 trung tâm xét nghiệm, 75 mẫu bệnh phẩm được mang đi phân tích. Cuối cùng, anh Mến được xác định mắc Hội chứng MRS. Đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam được phát hiện mắc hội chứng này.

Bác sĩ Tú Dung cùng ê-kíp bác sĩ bệnh viện JW đã lên kế hoạch phẫu thuât thật kỹ càng. Sau hơn 4 lần phẫu thuật, 20 tháng điều trị, 29 giờ gây mê, anh Mến đã có một diện mạo mới. Gương mặt chảy xệ của anh Mến từ 26cm chỉ còn 18cm. Khuôn miệng 12cm còn 8cm, đôi môi từ 3cm còn 1,5cm, tái tạo đôi mắt mới.

Anh Mến chụp ảnh lưu niệm cùng bác sĩ Tú Dung sau ca phẫu thuật thành công.

Căn bệnh này đã được xây dựng thành công công trình nghiên cứu “Biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng và rối loạn chức năng đa cơ quan ở một bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal Syndrome 15 năm không được chẩn đoán”. Công trình đoạt giải Á quân tại Hội nghị Nội khoa DO toàn quốc Hoa Kỳ do hiệp hội ACOI công bố.

Bác sĩ Tú Dung được tặng Huân thưởng Lao động hạng Ba sau điều trị thành công căn bệnh MRS

Nhiều thành tựu, cống hiến to lớn, đặc biệt là trong nghiên cứu, điều trị Hội chứng Melkersson Rosenthal. TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là thành quả to lớn sau đóng góp của ông. Bên cạnh đó, bệnh viện JW được Thủ Tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch. Bệnh viện JW đã hỗ trợ kinh phí mua các trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ,…. Và tham gia chiến dịch tiêm vắc xin thần tốc, giúp mức độ tiêm chủng được nâng cao.

Bác sĩ Tú Dung vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Content Protection by DMCA.com