Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba cho Bác sĩ Tú Dung

Chiều ngày 12/1/2022, được ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, các đại diện lãnh đạo cấp cao đã có mặt tại bệnh viện JW trao tặng Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước cho TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung về thành tích điều trị thành công căn bệnh MRS cho chàng trai bị biến dạng khuôn mặt 15 năm.

Tấm huân chương của lòng dũng cảm, sự nhân văn

Chiều ngày 12/1/2022 tại Bệnh viện JW Hàn Quốc đã diễn ra Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung và tập thể Bệnh viện JW Hàn Quốc.

Buổi lễ vinh hạnh đón tiếp sự hiện diện của các lãnh đạo cấp cao từ UBND TP.HCM, Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, Sở Y tế TP.HCM, Ban Thi Đua -Khen thưởng TP.HCM, Đại diện Bộ Y Tế phía Nam và Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Tú Dung nhận Huân chương Lao động hạng 3 từ Chủ tịch nước

Ban lãnh đạo đã đích thân ghé thăm và trao tặng Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước dành cho TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng Giám đốc Bệnh viện JW, với thành tích xuất sắc trong việc điều trị thành công biến dạng khuôn mặt kèm rối loạn chức năng đa cơ quan cho bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal 15 năm đầu tiên tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng ba cho bác sĩ Tú Dung, bà Trần Kim Yến – Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Quận uỷ, Quận 1 bày tỏ sự cảm phục trước tấm lòng dũng cảm và trái tim đầy nhân văn của bác sĩ Tú Dung và bệnh viện JW trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của tập thể Bệnh viện JW Hàn Quốc: “Tôi rất vui khi có thể tham dự buổi lễ quan trọng, đánh dấu sự phát triển và khẳng định trách nhiệm của bệnh viện không chỉ đối với bệnh nhân của mình, mà còn cả cộng đồng. Trong giai đoạn, TP.HCM rất căng thẳng, việc bệnh viện JW chia sẻ nguồn nhân lực tham gia chống dịch chính là nghĩa cử thể hiện tinh thần trách nhiệm với đội ngũ y bác sĩ và bệnh viện với cộng đồng và địa phương. Đó chính là những kết quả mà ngay hôm nay Chính phủ ghi nhận một danh hiệu và phần thưởng vô cùng cao quý”.

Bà Trần Kim Yến – Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Quận uỷ, Quận 1 bày tỏ sự cảm phục

Cuối buổi lễ, Ông Đặng Mạnh Trung – Vụ trưởng – Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.Hồ Chí Minh, dù bận rộn với lịch họp dày đặc nhưng vẫn dành thời gian đến tham gia buổi lễ để cùng san sẻ niềm hạnh phúc và sự tự hào dân tộc dành cho bác sĩ Tú Dung và Bệnh viện JW: “Nhiều năm qua, tôi đã luôn theo dõi những hoạt động của Bệnh viện JW, đặc biệt là những hoạt động ý nghĩa của TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung. Bệnh viện JW luôn hăng say với nhiều hoạt động từ thiện. có ích cho xã hội bên cạnh các công tác chuyên môn. Những năm gần đây, bác sĩ Tú Dung cũng có những công trình nghiên cứu khoa học đáng trân trọng. Tôi cho rằng, Huân chương Lao động hạng ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bác sĩ Tú Dung và bệnh viện JW là vô cùng xứng đáng. Hy vọng thời gian sắp tới bác sĩ Tú Dung và ekip sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được để tạo ra thêm những giá trị thiết thực cho xã hội.”

Ông Đặng Mạnh Trung – Vụ trưởng – Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.Hồ Chí Minh đánh giá cao những nỗ lực phi thường của Bác sĩ Tú Dung

Toàn thể ban lãnh đạo cũng không khỏi cảm động trước hành trình cổ tích kéo dài ròng rã suốt hơn 600 ngày đêm của bác sĩ Tú Dung để chẩn đoán và điều trị thành công gương mặt chảy xệ cho bệnh nhân Lê Văn Mến.

Thành quả ngọt ngào cho những nỗ lực phi thường của tấm lòng quả cảm đầy tính nhân văn cao đẹp, cầm trên tay tấm huân chương danh giá của Chủ tịch nước, bác sĩ Tú Dung lại bồi hồi xúc động nhớ về khoảng thời gian đầy khó khăn ban đầu khi tiếp nhận nghiên cứu và điều trị căn bệnh MRS cho bệnh nhân Mến: “Thú thật, ngay từ khi khởi đầu hành trình điều trị cho Mến, tôi chỉ tâm niệm là một người thầy thuốc, chính mình không thể bỏ mặc bệnh nhân đau khổ vì bệnh mà không lo. Cứ mang theo tâm niệm ấy suốt cả hành trình dài, tôi chỉ biết cố gắng từng ngày, giúp được bao nhiêu thì phải giúp bằng sức hết mình. Dù không thể chữa khỏi căn bệnh cũng phải cho bệnh nhân câu trả lời xứng đáng. Nhưng thật chẳng ngờ hành trình ấy lại nhận được nhiều sự quan tâm, cổ vũ và cả tình yêu thương đông đảo đến thế. Khi đã vượt qua hơn nửa hành trình điều trị cho Mến, lại nhận được tấm huân chương và bằng khen danh giá mà cả đời mình từng chỉ dám mơ đến, lại thấy đây như một giấc mơ cổ tích giữa đời thật. Không chỉ là sự ghi nhận xứng đáng, mà còn là lời hồi đáp cho những nỗ lực mà bệnh viện JW cùng tôi suốt mấy mươi năm qua để vẹn toàn giá trị cốt lõi “Nhân văn – Chia sẻ””.

Bác sĩ Tú Dung tự hào với tấm Huân chương Lao động danh giá từ Chủ tịch nước

Công trình nghiên cứu khoa học cứu lấy cuộc đời  chàng trai “mặt quỷ” 

Hẳn không ai có thể quên hình ảnh chàng trai Lê Văn Mến (35 tuổi, ngụ An Giang) tội nghiệp mang gương mặt chảy xệ kéo dài đến tận cổ. Dù đã chạy chữa khắp nơi nhưng đều bị từ chối vì căn bệnh lạ.

Kỳ tích chỉ xảy đến vào ngày 20/5/2020 khi anh Mến lần đầu gặp bác sĩ Tú Dung. Bác sĩ Tú Dung đã mất hơn 4 tháng với 3 lần chẩn đoán giải phẫu bệnh tại 7 trung tâm xét nghiệm khác nhau, hơn 75 mẫu bệnh phẩm được phân tích và gửi đến 3 trung tâm chẩn đoán di truyền về giải mã gen. Sau tất cả, mới có thể chẩn đoán chính xác căn bệnh của anh Mến – hội chứng Melkersson Rosenthal đầu tiên tại Việt Nam.

Đến nay, anh Mến đã trải qua 4 lần phẫu thuật, 20 tháng điều trị, 29 giờ gây mê bởi bác sĩ Tú Dung.  Gương mặt chảy xệ 26cm chỉ còn 18cm. Khuôn miệng rộng 12cm thu gọn còn 8cm, đôi môi dày thu mỏng từ 3cm còn 1,5cm, tái tạo đôi mắt mới.

Hành trình tìm lại cuộc sống cho anh Mến không chỉ mang sứ mệnh tái tạo lại gương mặt cho anh, mà còn là minh chứng rõ ràng cho tấm lòng dũng cảm đầy nhân văn của bác sĩ Tú Dung. Dù căn bệnh có khó khăn đến mấy, dù thử thách có vất vả nhường nào, nhưng tâm niệm chữa bệnh của một người thầy thuốc, tấm lòng thương người vẫn vượt lên tất cả, lấn át mọi nỗi sợ.

Công trình nghiên cứu khoa học đưa ngành Y học Việt Nam lên bản đồ Y khoa Thế giới

Trước Huân chương Lao động hạng ba, công trình nghiên cứu y khoa “Kỹ thuật mổ điều trị biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng kèm rối loạn chức năng đa cơ quan ở bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal (MRS) 15 năm không được chẩn đoán đầu tiên tại Việt Nam” đã nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng. Hàng loạt đài truyền hình, báo đài từ trung ương đến địa phương liên tục đưa tin về trường hợp đặc biệt của anh Mến. Đồng thời nghiên cứu cũng đã xuất sắc ghi tên mình vào bản đồ Y khoa thế giới, xác lập thành tích đầy tự hào cho nền Y học Việt Nam.

Ngày 21/10/2020, công trình nghiên cứu về căn bệnh MRS đầu tiên tại Việt Nam do nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi bác sĩ Tú Dung đã vượt qua hàng trăm đề tài từ các trường Y khoa danh tiếng trên thế giới xứng tên ngôi vị Á Quân tại Hội nghị Nội khoa Hoa Kỳ ACOI.

Ngày 26/2/2021, giải thưởng “Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020” lại tiếp tục khẳng định sự quan tâm của cộng đồng dành cho công trình nghiên cứu, mang đến chiếc cúp vàng đầy danh giá lần đầu tiên cho bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ duy nhất làm nên điều kỳ tích.

Ngày 5/3/2021, đại diện Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn -Thứ Trưởng Bộ Y Tế đã vượt nghìn dặm xa xôi trao tặng hai bằng khen danh giá cho bác sĩ Tú Dung và tập thể bệnh viện JW Hàn Quốc với thành tích điều trị thành công căn bệnh MRS đầu tiên tại Việt Nam cho anh Mến.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: