Tái tạo thành công vòng 1 cho bệnh nhân ung thư vú

Mới đây, Bác sĩ Tú Dung – Tổng giám đốc bệnh viện JW vừa thực hiện thành công ca đại phẫu tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú đặc biệt, giúp bệnh nhân thoát cảnh sống khuyết một phần cơ thể.

Bệnh nhân bị khuyết ngực phải 

Xót xa cho nỗi đau và thân phận người phụ nữ

Sáng hôm nay ngày 14/2/2023, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc không khỏi hạnh phúc sau khi tái khám cho nữ bệnh nhân vừa thực hiện ca đại phẫu tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú của mình.

Bác sĩ Tú Dung thăm khám cho bệnh nhân 

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân là chị H.T.L (sinh năm 1970, Đồng Nai) cho biết trước đây khi phát hiện chính mình bị căn bệnh ung thư vú quái ác và phải phẫu thuật cắt toàn bộ vú phải để ngăn chặn tế bào ung thư di căn. Sau đó, chị vẫn phải tiếp tục thực hiện quá trình hóa trị và xạ trị trong một thời gian dài, khiến khiến sẹo ngực và nách co rút, mỗi lần chuyển động cực kỳ khó khăn. Chưa kể, tuy tế bào ung thư đã bị cắt bỏ, nhưng vết sẹo dài ngang ngực và vết sẹo lòng trong tim thì không khi nào thôi nhức nhối. Mặc cảm và tự ti biết bao, với ngay cả những người thân thiết nhất. Hội chứng trầm cảm sau cắt tuyến vú ở bệnh nhân ung thư vú không phải là trường hợp hiếm gặp, nhưng thật khó để ngăn chặn điều này.

Chị L chia sẻ suốt 2 năm trời chị đã phải chạy vạy khắp nơi để dành dụm tiền thực hiện ca phẫu thuật tái tạo ngực, với chút hy vọng nhỏ nhoi sẽ được tái sinh lại một phần cơ thể vốn thiêng liêng biết mấy đối với một người phụ nữ, cũng như thoát khỏi những cơn đau giằng xé vì sẹo co rút ở nách.

Xót xa cho hoàn cảnh khó khăn của chị, Bác sĩ Tú Dung đã quyết định sẽ hỗ trợ chị thực hiện ca đại phẫu tái tạo ngực, thuộc chương trình “Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú”.

Công cuộc tái tạo thành công cho nữ bệnh nhân ung thư vú

Bác sĩ Tú Dung và ekip Bệnh viện JW 

15h ngày 11/2/2023, ca đại phẫu tái tạo ngực cho bệnh nhân đã chính thức diễn ra, thực hiện trực tiếp bởi Bác sĩ Tú Dung và ekip Bệnh viện JW. Cả ekip đã phải căng não ròng rã suốt 6 giờ đồng hồ vì đây là một ca đại phẫu cực kỳ phức tạp vì toàn bộ mô tuyến ngực của bệnh nhân đều bị cắt bỏ. Bác sĩ Tú Dung đã thực hiện chuyển vạt cơ bụng lên ngực nhằm tái tạo phần bầu ngực cho bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện bóc tách giải phóng sẹo ở nách để bệnh nhân có thể cử động dễ dàng hơn. Đúng 21h ca đại phẫu đã chính thức thành công với tất cả nỗ lực của ekip Bệnh viện JW.

Hôm nay, sau 3 ngày đại phẫu, khi thăm khám, Bác sĩ Tú Dung đánh giá tình trạng vạt da ngực hồng hào, bầu ngực được tái tạo tròn trịa, tiến độ phục hồi sau mổ rất tốt. Và không chỉ bác sĩ, mà chính bệnh nhân không khỏi rưng rưng nước mắt khi cảm nhận được lần nữa một phần cơ thể đã bị đánh mất.

Chia sẻ của Bác sĩ Tú Dung sau khi phẫu thuật cho nữ bệnh nhân ung thư vú

Bác sĩ Tú Dung tái khám 

Chia sẻ về ca phẫu thuật đầy ý nghĩa này, Bác sĩ Tú Dung trải lòng: “Thật sự, đối với một bác sĩ không gì hạnh phúc hơn khi thấy bệnh nhân của mình nở nụ cười sau ngần ấy năm sống trong đau đớn mặc cảm vì căn bệnh. Đây cũng chính là động lực giúp bản thân tôi và tập thể JW thêm vững tâm để tiếp tục hành trình Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú, không phục thiêng chức của một người phụ nữ vốn có.”

Được biết, Bệnh viện JW Hàn Quốc chính là bệnh viện thẩm mỹ tiên phong thực hiện chương trình “Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú” từ tháng 4/2021, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được tái sinh cơ thể, hồi sinh niềm hạnh phúc tưởng chừng đã đánh mất vĩnh viễn.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: