Nguyên nhân khiến ngực xệ. Cách khắc phục tình trạng ngực xệ

Ngực xệ hay còn gọi là ngực xa trễ là tình trạng mà nhiều phụ nữ gặp phải. Vậy nguyên nhân là do đâu và có cách nào để khắc phục không? Hãy cùng Bệnh viện JW tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân khiến ngực bị chảy xệ

Do sự phát triển và thay đổi hoocmon của cơ thể sau khi sinh

Mỗi phụ nữ có một hình dạng và kích thước vú riêng biệt. Chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, và các biến động trong cuộc sống. Quá trình thay đổi hình dáng của ngực là điều tất yếu. Và quá trình này không ngừng xảy ra trong suốt cuộc đời. Đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì và khi mang thai.

Chảy xệ vú thường xảy ra sau khi sinh con hoặc khi phụ nữ già đi. Trong quá trình lão hóa, cơ thể trải qua sự mất mát độ đàn hồi và sự giãn của dây chằng ngực, làm cho ngực mất đi sự căng tròn và bắt đầu chảy xuống. Tình trạng này có thể biến đổi từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào kích thước và hình dạng của vú.

Tình trạng vú chảy xệ thường xảy ra sau khi sinh con

Do quá trình lão hoá

Nguyên nhân chính dẫn đến chảy xệ vú là quá trình lão hóa, khiến cho dây chằng ngực trở nên yếu đuối và mất đi độ đàn hồi. Collagen, một protein quan trọng giữ cho da săn chắc, giảm sút theo thời gian, làm cho da trở nên mềm mại và chảy xệ. Bên cạnh đó, thai kỳ và sau khi sinh cũng là những giai đoạn quan trọng gây ra chảy xệ vú.

Việc bị mất collagen trong cơ thể sẽ khiến vú chảy xệ theo thời gian

Do tiếp xúc với những tác động của môi trường

Các yếu tố khác như tiếp xúc với tia UV có thể giảm collagen và elastin, làm yếu độ đàn hồi của da. Thay đổi cân nhanh, đặc biệt là giảm cân đột ngột, cũng có thể làm mất đi sự căng tròn của vú. Người phụ nữ mang thai và sinh nhiều lần thường phải đối mặt với việc mô ngực giãn nhiều lần, đồng thời trọng lượng của ngực tăng lên khi cho con bú, gây áp lực lên dây chằng và làm yếu cấu trúc ngực.

Tác động từ môi trường cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp

Mặc dù ngực chảy xệ là một phần tự nhiên của sự lão hóa, nhưng có những biện pháp mà phụ nữ có thể thực hiện để giảm thiểu tình trạng này. Chúng bao gồm duy trì một lối sống lành mạnh, bảo vệ da khỏi tác động có hại, và duy trì cân nặng ổn định. Việc tập thể dục cũng quan trọng để giữ cho cơ bắp xung quanh ngực được làm việc, giúp hỗ trợ và duy trì hình dạng tự nhiên của vú.

Cách khắc phục, điều trị tình trạng ngực xệ

Tập thể dục đều đặn

Nhiều phụ nữ thường tập thể dục, đặc biệt là các hoạt động tập luyện nặng có thể làm cho cơ ngực trở nên khỏe mạnh và săn chắc. Tuy nhiên, cần tập trung vào việc củng cố cả khu vực cơ ngực, lưng, vai và cột sống để tăng cường hỗ trợ và duy trì hình dáng tự nhiên của vú. Tích hợp hoạt động thể dục vào lịch trình hàng ngày sẽ giúp cải thiện không chỉ sự săn chắc của vú mà còn hình dáng tổng thể của cơ thể.

Luyện tập thể dục mỗi ngày để giúp cơ ngực được săn chắc

Chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống giàu chất chống ô nhiễm có thể giúp giảm quá trình lão hóa của cơ thể. Mặc dù không có chứng minh khoa học cụ thể về mối liên quan giữa chế độ ăn uống và chảy xệ vú, nhưng việc tăng cường chất chống ô nhiễm từ hoa quả và rau xanh có thể hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa. Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất chống ô nhiễm, để giữ cho da và cơ thể trong trạng thái khỏe mạnh và đàn hồi.

Chế độ ăn uống lành mạnh để hạn chế tình trạng lão háo

Hạn chế sử dụng áo ngực và massage ngực mỗi ngày

Mặc dù nhiều người tin rằng áo ngực có thể hỗ trợ ngực và ngăn ngừa chảy xệ, nhưng có nghiên cứu chỉ ra rằng việc đeo áo ngực liên tục có thể làm tăng khả năng chảy xệ do áp lực và chèn ép lên mô liên kết ngực. Đề xuất giảm áp lực lên vú bằng cách giảm việc đeo áo ngực trong những thời gian nghỉ ngơi, giúp ngực được tự do và không gặp áp lực liên tục.

Duy trì thói quen massge vùng vú để hạn chế tình trạng chảy xệ

Sử dụng phương pháp can thiệp thẩm mỹ

Phương pháp này thường được lựa chọn nếu muốn có kết quả nhanh chóng và hiệu quả. Qua phẫu thuật, bác sĩ có thể cắt bỏ da thừa, định hình mô vú và thắt chặt da còn lại. Khuyến khích nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ và thực hiện phẫu thuật tại cơ sở y tế uy tín để tránh rủi ro và đảm bảo an toàn.

Nhiều người lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ để đạt được kết quả nhanh chóng và hiệu quả