Kem Đánh Răng có thật sự làm răng trắng như lời quảng cáo?

Đã có bao giờ bạn tự hỏi quảng cáo kem đánh răng có thật sự làm trắng răng hay chỉ là phóng đại? Hãy cùng Bệnh viện JW tìm hiểu sự thật thông qua bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng đắn hơn về sản phẩm này.

Thành phần có chất làm sáng răng trong kem đánh răng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem đánh răng với nhiều công dụng khác nhau. Nhưng yếu tố làm trắng răng vẫn được đề cao hơn cả. Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm đều có chung một công thức và bảng thành phần. Thông thường, sẽ bao gồm một trong ba thành phần làm trắng phổ biến này:

Kem Đánh Răng có thật sự làm răng trắng

Bên cạnh thành phần làm sạch thì thành phần làm trăng răng rất được chú trọng

Chất mài mòn nhẹ

Thông thường, chất này sẽ bao gồm các thành phần như magiê cacbonat, ôxít nhôm ngậm nước và canxi cacbonat có trong một số số loại kem đánh răng. Công dụng của chất mài mòn nhẹ giúp loại bỏ các vết bẩn trên bề mặt của răng mà có thể gây ố vàng. Từ đó mang lại cho bạn có một nụ cười trắng sáng hơn.

Hydrogen peroxide

Đây là thành phần hoạt tính trong hầu hết các hệ thống làm trắng răng. Nó được sử dụng rộng rãi trong nha khoa với tác dụng làm trắng răng. Hàm lượng trong các sản phẩm làm trắng khác nhiều hơn nồng độ trong kem đánh răng. Nhưng không thể phủ nhận, hydrogen peroxide có thể tạo ra kết quả tuyệt vời và an toàn khi sử dụng trong khoảng thời gian dài. Mặc dù, chất này có thể gây ê buốt nhẹ, nhưng liều lượng vừa đủ trong kem đánh răng vẫn được cho phép sử dụng hằng ngày.

Carbamide peroxide

Về bản chất, đây là một chất làm trắng mà phân hủy thành hydrogen peroxide. Lợi ích chính của carbamide peroxide là làm trắng. Và thấy được kết quả trắng răng nhanh hơn hydrogen peroxide.

Một số thành phần làm trắng răng gây tranh cãi

Bên cạnh các thành phần an toàn, thì sản phẩm này vẫn còn chứa một yếu tố không rõ ràng. Một số thành phần trong có trong kem đánh răng được cho là độc hại.

Chất tẩy rửa gây loét miệng

Sodium Lauryl Sulphate (gọi tắt là SLS) là một chất tẩy rửa có trong kem đánh răng được sử dụng nhiều. Đáng nói, thành phần này có các chất độc hại gây ung thư. Nó dễ dàng xâm nhập vào trong miệng. Thông qua việc mở rộng khoảng cách giữa niêm mạc, da, tế bào trong miệng. SLS có thể gây trầy xước, thủng và loét miệng. Bởi vì niêm mạc miệng của con người vốn rất mỏng và nhạy cảm.

Một số chất trong kem đánh răng sẽ làm lở loét miệng diện rộng

Vậy nên, đối với trường hợp đang bị lỡ loét miệng, nên tránh sử dụng sản phẩm làm sạch răng miệng nào chứa thành phần này.

Triclosan

Đây là một thành phần chính trong công thức tạo nên sản phẩm kem đánh răng. Chúng có tác dụng bảo vệ nướu khỏi tổn thương. Tuy nhiên, có lợi thì cũng có lại, thành phần này tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát triển tế bào ung thư. Theo cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) thuốc trừ sâu cũng chứa chất triclosan. Và điều đó đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như môi trường. Các nhà khoa học còn xác định triclosan là một loại chlorophenol (hóa chất gây ung thư ở người).

Chất làm trắng có thể tác động đến nướu

Bên cạnh ưu điểm là làm cho răng trở nên trắng sáng hơn, thì chất làm trắng còn một khuyết điểm vô cùng lớn. Chất làm trắng này có thể là perôxít và hydrô perôxít. Dù là chất nào đi chăng nữa thì chúng cũng xem là các chất độc hại, có thể gây hại cho bề mặt nướu.

Một số chất làm trắng sử dụng lâu dài lại tổn hại răng và nướu

Microbead

Là một loại hạt nhựa nổi chỉ thấy được dưới kính hiển vi. Vì chúng có kích thước vô cùng nhỏ. Chất này là thành phần trong kem đánh răng, có tác dụng làm sạch các vết ố bám trên răng.

Mặt khác, microbead không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát khi sử dụng hàm lượng lớn.

Kem đánh răng giá cao có phát huy hết tác dụng làm trắng răng

Không thể phủ nhận rằng sự ra đời của kem đánh răng như một phát minh ưu việt cho con người. Nó giúp vệ sinh chân và bề mặt của răng, tiêu diệt các vi khuẩn trong miệng có hại cho răng. Từ đó, có tác dụng phòng ngừa sâu răng, bảo vệ sức khỏe cho răng miệng. Bên cạnh mục đích ban đầu là làm sạch răng. Thì chúng còn chứa nhiều chất giúp răng trắng. Nhưng thực tế cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có kem đánh răng nào giúp lấy lại màu men trắng đã mất. Các hoạt chất trong kem đánh răng chỉ có thể làm mờ mảng màu bám trên bề mặt răng.

Tiến sĩ E · Jane Crocker, Chủ tịch của Hiệp hội Sức khỏe răng miệng Massachusetts (Mỹ) chỉ ra rằng, bạn xem những mẫu quảng cáo kem đánh răng có liều lượng được sử dụng trong mỗi lần đánh răng và thực tế bạn dùng sẽ khác xa rất nhiều.

Sản phẩm đắt tiền chưa chắc làm trắng răng mà ngược lại còn gây hoen ố răng

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm làm sạch răng được quảng cáo là làm trắng răng dùng cả cho người lớn lẫn trẻ em đều có chứa chất tẩy. Khiến màu sắc răng biến đổi, răng không trắng, ngược lại còn xỉn vàng hơn. Vậy nên, kem đánh răng vẫn phát huy tác dụng làm trắng răng nhưng phải lựa chọn đúng sản phẩm an toàn cho răng miệng.