Bác sĩ sẽ nói gì về việc lạm dụng nước súc miệng sẽ gây hư răng

Từ trước đến nay việc chăm sóc răng miệng vô cùng quan trọng. Bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe ăn uống và yếu tố thẩm mỹ. Một trong những cách vệ sinh răng miệng phổ biến hiện nay chính là sử dụng nước súc miệng. Dạo gần đây xuất hiện thông tin sản phẩm này gây hư răng. Vậy thông tin này có thật hay không?

lạm dụng nước súc miệng sẽ gây hư răng

Nước súc miệng được sử dụng phổ biến. 

Nước súc miệng là gì?

Nước súc miệng là dung dịch dạng lỏng chứa các thành phần như: axit boric, kẽm sulfat, menthol, cetylpyridinium, chlorhexidine… cùng với một số tinh chất như bạc hà để tạo mùi dễ chịu khi sử dụng. Các thành phần và hương liệu có thể thay đổi. Nhưng chúng đều có chung công dụng làm giảm thiểu tình trạng sâu răng, sát khuẩn.

Chúng thường được dùng sau khi đánh răng và nên sử dụng 2-3/lần trên ngày để có được kết quả tốt nhất.

Dùng nước súc miệng thường xuyên có lợi hay hại?

Bất kì điều kì cũng điều mặt lợi và hại. Vậy mặt lợi và hại của nước súc miệng là gì?

Lợi ích

Nước súc miệng hỗ trợ cải thiện tình trạng

  • Làm sạch các mảng bám, thức ăn thừa còn mắc vướng ở vùng kẽ răng các dụng cụ như bàn chải chỉ nha khoa không thể chạm đến được
  • Giảm thiểu tình trạng hôi miệng, mang đến hơi thở thơm tho, tươi mát
  • Hỗ trợ ngăn chặn các bệnh lí hay gặp: viêm lợi,viêm niêm mạc miệng, viêm quanh răng, sâu răng,…
  • Loại bỏ môi trường sống của vi khuẩn gây đường hô hấp

Có thể nói nước súc miệng hỗ trợ rất tốt trong việc bảo vệ răng miệng. Sử dụng nước súc miệng thường xuyên sẽ giúp bạn có được khoang miệng sạch sẽ, thơm tho, răng khỏe mạnh.

Sử dụng sản phẩm đúng cách sẽ mang sự an toàn và hiệu quả.

Sử dụng sản phẩm đúng cách sẽ mang sự an toàn và hiệu quả.

Tác hại

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà sản phẩm này mang lại. Nhưng không nên vì thế mà lạm dụng. Tiến sĩ David Conway tại Trường đại học Glasgow (Anh) là trưởng nhóm nghiên cứu trên cho biết việc lạm dụng sản phẩm này quá mức từ 3 lần trở lên trong ngày làm tăng rủi ro ung thư. Ngoài ra thì cũng có thể gây ra một số bệnh lý sau:

Tăng huyết áp

Khoang miệng chúng ta có rất nhiều vi khuẩn có lợi lẫn có hại. Sự cân bằng số lượng vi khuẩn này giúp răng miệng khỏe mạnh và năng bệnh tật.

Theo một nghiên cứu, trong nước súc miệng có thành phần chlorhexidine, một hợp chất sát khuẩn. Hợp chất này tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và hại.  Làm mất cân bằng trong khoang miệng. Và nghiên cứu này cũng cho biết, những người sử dụng dung dịch có chứa hợp chất chlorhexidine sẽ tăng chỉ số huyết áp. Lâu dần sẽ trở thành bệnh cao huyết áp. Vì vậy cần chú ý tần suất sử dụng sản phẩm này.

Giảm sức đề kháng của răng

Thực chất, nước súc miệng không có công dụng tẩy trắng răng như lời đồn. Chúng chỉ làm sạch khoang miệng. Khi lạm dụng sản phẩm này để làm sạch sẽ gây ảnh hưởng đến màng da mỏng bên trong miệng. Bên cạnh đó, một số sản phẩm có nồng độ fluor vượt mức cho phép, sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm fluor trên răng, tạo ra các đốm đen hoặc vàng trên răng. Thậm chí làm giảm sức đề kháng của răng.

Gây khô miệng

Một số sản phẩm này sẽ có thành phần cồn. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ gây nên hiện tương khô miệng. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ tạo điều kiện cho một số loại bệnh hình thành và phát triển như hôi miệng; tác động xấu đến răng sâu; gây cảm giác nóng rát nướu và lưỡi. Vì thế bạn không nên lạm dụng nước súc miệng

Xem lại: Liệu rằng công dụng của nước súc miệng có thần thánh như quảng cáo

Một trong những tác hại nếu lạm dụng dung dịch này.

Hôi miệng – Một trong những tác hại nếu lạm dụng dung dịch này.

Những lưu ý khi sử dụng

  • Nước súc miệng chỉ có tác dụng kèm theo không thể thay tác công dụng của bàn chải đánh răng. Cần phối hợp hai phương pháp này.
  • Không pha loãng: Những dung dịch này đã được pha theo tỉ lệ chuẩn. Không nên pha loãng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả.
  • Trẻ em nên sử dụng những loại riêng biệt: Răng trẻ em chưa thể hoàn thiện nên cần có cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm cho trẻ nhỏ. Theo Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA), không nên sử dụng nước súc miệng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
  • Có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc tự pha thay cho nước nước súc miệng.
  • Bạn nên ngậm khoảng 30 giây để dung dịch tiêu diệt các loại vi khuẩn còn lại trong khoang miệng.
  • Tuyệt đối không nuốt vì đã có trường hợp người dùng dị ứng với thành phần của sản phẩm, nhất là trẻ em. Trung tâm Kiểm soát Độc chất Hoa kỳ đã báo cáo có hơn 10 ngàn trường hợp trẻ em nuốt phải nước súc miệng và đã xảy ra một số trường hợp tử vong.

Có thể sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh khoang miệng.

Tóm lại chúng ta chỉ nên xem nước súc miệng là một sản phẩm hỗ trợ làm sạch răng miệng không nên lạm dụng. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ không khuyến khích sử dụng nước súc miệng như là một phương pháp đơn lẻ để duy trì vệ sinh răng miệng mà nên kết hợp với đánh răng và chỉ nha khoa. Và những tác hại khi lợi dụng sản phẩm này rất khôn lường. Vì vậy cần chú ý tần suất sử dụng và cách sử dụng để có được hiệu quả và an toàn. Nên chọn mua những loại chất lượng uy tín và theo chỉ dẫn của nha sĩ.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: