Bác sĩ Tú Dung: “Phẫu thuật gương mặt Mến là thách thức lớn cho bác sĩ”

Trường hợp của anh Mến là một ca rất đặc biệt. Cần phải có từng giai đoạn phẫu thuật, có thể sẽ làm đến 4 -5 phẫu thuật mới đem lại kết quả tốt nhất.

Vào ngày 20/05/2020, anh Mến đã đến bệnh viện JW để thăm khám và kiểm tra sức khỏe tổng quát. Dựa vào kết quả này, Bác sĩ Tú Dung đã đưa ra những chuẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng về gương mặt khác lạ của anh Mến.

Bác sĩ Tú Dung nghiên cứu về căn bệnh của anh Mến để tìm ra nguyên nhân gây bệnh

Tình trạng của anh Mến

Qua thăm khám, bác sĩ Tú Dung đánh giá anh Mến bị sệ toàn bộ 2/3 mặt dưới, cơ mặt liệt hoàn toàn, tăng sinh mạch máu, chiều dài khoảng da dư từ chân răng đến mép môi khoảng 15cm, da vùng cổ chùng thòng khoảng 15cm. Tình trạng này đặt một thách thức là nếu một bệnh nhân bị ung thư thì có sống được 15 năm hay không? Bệnh này là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu? 

Nếu bác sĩ tìm được ra nguyên nhân sẽ tiến hành phẫu thuật. Phẫu thuật cho gương mặt của Mến là một thách thức cho bác sĩ tạo hình.

Anh Mến bị sệ toàn bộ 2/3 mặt dưới, cơ mặt liệt hoàn toàn

Giả thuyết về căn bệnh của anh Mến

Có hai giả thuyết được bác sĩ Tú Dung đặt ra: anh Mến có thể bị một khối u trong não gây liệt hoàn toàn về thần kinh vùng mặt hoặc do u thần kinh vùng mặt gây liệt hoàn toàn. Đặc biệt hai bên xương mũi phù nề, căng cứng. Sau khi thăm khám, kết quả chỉ ra rằng cảm giác vùng môi vẫn còn ít, nhưng toàn bộ vùng cơ mặt của anh Mến đã liệt hoàn toàn, anh không thể cười và co cơ vùng miệng. 

Phác đồ điều trị dựa trên kết quả cận lâm sàng và lâm sàng

Đối với trường hợp của anh Mến cần phải xác định được đây là u vùng sọ mặt hay là u trên mặt, hoặc là một bệnh tự miễn, một bệnh về di truyền hay là do tác động của một chất độc bên ngoài. Để có thể tìm ra được chính xác nguyên nhân là gì, cần phải làm nhiều ca xét nghiệm.

Chia sẻ về lý do vì sao lại yêu cầu bệnh nhân phải tiến hành nhiều xét nghiệm phức tạp như thế, bác sĩ Tú Dung chia sẻ:

Trường hợp của Mến, là một ca rất đặc biệt. Đây là kết quả hội chuẩn của rất nhiều bác sĩ ở nước ngoài. Một Giáo Sư Y khoa nổi tiếng ở Hoa Kỳ đã đọc thông tin về Mến, anh ấy là bạn học của tôi. Đã dành 1 tuần để nghiên cứu và đưa ra những loại xét nghiệm này. Những xét nghiệm này rất quan trọng trong việc xác định đây là bệnh lý gì. Mỗi loại xét nghiệm đều có tác dụng riêng, ví dụ chụp MRI sọ não nhằm khảo sát toàn bộ bất thường vùng sọ mặt, xem có khối u khác hay không. Hoặc xét nghiệm tự miễn ANA, ANCA (Antinuclear antibodies) để phát hiện các kháng thể kháng nhân tồn tại trong máu, từ đó có những phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời. Ngoài ra, chúng ta còn một xét nghiệm quan trọng là xét nghiệm marker ung thư để chẩn đoán, xác định, sàng lọc sớm một số căn bệnh ung thư. Đặc biệt, chúng ta phải thực hiện kỹ thuật kiểm tra thần kinh Nerve Conduction Studies, để kiểm tra thần kinh có hoạt động hay không và tiến hành chụp mạch não đồ toàn mặt sử dụng để đánh giá tình trạng các động mạch lớn để lập kế hoạch phẫu thuật…và một số loại xét nghiệm chuyên biệt khác… Những loại xét nghiệm này khá mất thời gian và phải đến nhiều nơi mới có thể thực hiện đầy đủ được.”

Những loại xét nghiệm này vừa là chuẩn đoán vừa là xét nghiệm để đánh giá tác động của bệnh lý gây ra hiện tượng này. 

Với căn bệnh quá đặc biệt của anh Mến bác sĩ Tú Dung phải nghiên cứu rất kỹ càng

Đầu tiên về xét nghiệm vùng mặt, cần phải chụp CT3D, MRI bên cạnh đó làm tất cả các xét nghiệm về tổng thể để tìm ra chính xác yếu tố nào gây bệnh. Sau kết quả chụp CT3D, may mắn là cấu trúc về xương hàm của anh Mến vẫn còn nguyên vẹn, chỉ có hiện tượng là thành xương hàm trên, dưới và gò má rất dày, to hơn bình thường. Điều này đặt ra giả thuyết, có thể đây là một hiện tượng phì đại toàn bộ vùng cơ mặt kéo dài, gương mặt anh Mến đã chảy xệ quá lâu, dẫn đến cơ mặt bị kéo xuống, cơ thể phản ứng lại khiến thành xương của anh to hơn mức bình thường.

Chụp CT3D chỉ đánh giá được cấu trúc xương và không thể phát hiện khối u. Với trường hợp của anh Mến là bị về mô mềm nên cần phải có một xét nghiệm chuyên sâu hơn, là kỹ thuật MRI. Với kỹ thuật MRI bác sĩ sẽ thấy được cấu trúc trong sọ não.

Bác sĩ Tú Dung nghiên cứu kết quả chụp CT3D của anh Mến

Dù với kết quả xét nghiệm nào, với căn bệnh của anh Mến là bắt buộc phải phẫu thuật vì gương mặt anh đã chảy xệ hoàn toàn, rất lớn. Phẫu thuật sẽ vô cùng phức tạp và phải cần chia ra thành nhiều lần phẫu thuật, có thể lên tới 4 – 5 lần vì nếu làm trong một lần với phần da chảy xệ quá lớn có thể hoại tử vùng mặt dẫn đến tử vong. 

Trước mắt Bác sĩ Tú Dung sẽ tổng hợp hồ sơ bệnh án và hội chuẩn thêm cùng các chuyên gia nước ngoài để đưa ra giải pháp hỗ trợ tìm ra nguyên nhân bệnh cho anh Mến.

“Trường hợp của Mến là một ca rất đặc biệt. Cần phải có sự hội chuẩn của rất nhiều bác sĩ trong và ngoài nước. Tôi sẽ cố gắng liên hệ với họ để cùng tìm ra nguyên nhân cũng như là giải pháp tốt nhất cho trường hợp của Mến” Bác sĩ Tú Dung chia sẻ thêm. 

Chúng ta hãy tin tưởng vào bác sĩ Dung – vị bác sĩ tử tế đã giúp đỡ cho hàng nghìn người. Kỳ tích rồi sẽ đến với anh Mến vào một ngày không xa!

Hãy Chia Sẻ và Đồng Hành cùng Bệnh viện JW để cập nhật những thông tin tiếp theo trong hành trình TÌM LẠI CUỘC SỐNG CHO ANH MẾN, bạn nhé!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: