Bác sĩ Tú Dung lần đầu tiết lộ phác đồ điều trị cho anh Mến

Gương mặt chảy xệ của em Mến là một căn bệnh lạ, tôi chưa từng gặp trường hợp nào trước đây. Vì vậy các bác sĩ sẽ cần khá nhiều thời gian để chẩn đoán và điều trị, có thể kéo dài 1 năm, thậm chí là 2 năm.

Anh Mến, chàng trai với gương mặt chảy xệ hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Những người quan tâm và theo dõi quá trình điều trị của anh Mến đều hy vọng anh sớm tìm lại được gương mặt của mình.

Gương mặt chảy xệ của anh Mến là một thử thách với rất nhiều bác sĩ

TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung – người đang trực tiếp điều trị cho trường hợp của anh Mến, đã có những chia sẻ về phác đồ điều trị kéo dài 365 ngày cho anh.

Bác sĩ Tú Dung thường xuyên chia sẻ khó khăn cùng nỗ lực trị khỏi bệnh cho Mến

–  Chào bác sĩ Tú Dung, bác sĩ có thể chia sẻ mình đã cho anh Mến thực hiện những xét nghiệm nào vào lần gặp đầu không ạ?

Vào lần đầu gặp em Mến, tôi đã cho em thực hiện các loại xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng như chụp X-Quang, CT 3D vùng sọ mặt,… Qua lâm sàng, nửa mặt dưới của em chảy xệ hoàn toàn, khối cơ mặt dưới phì đại quá mức, cơ mặt liệt hoàn toàn, khoang tiền đình miệng giãn rộng tạo khoang chứa hơn 500 ml; niêm mạc môi miệng đầy phù nề, chiều dài khoảng da dư từ chân răng đến mép môi khoảng 15 cm, da vùng cổ chùng thòng khoảng 15 cm, xương mũi phì đại… Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định nguyên nhân khiến gương mặt em chảy xệ là gì.

– Với tình trạng như hiện tại, dự kiến sẽ cần bao nhiêu thời gian để điều trị cho anh Mến thưa bác sĩ?

Gương mặt chảy xệ của em Mến là một căn bệnh lạ, và rất hiếm. Vì vậy các bác sĩ sẽ cần khá nhiều thời gian để chẩn đoán và điều trị, có thể kéo dài 1 năm, thậm chí là 2 năm.

– Không biết phản ứng của các chuyên gia khi biết về tình trạng của anh Mến là gì ạ?

Khi tôi kể với các chuyên gia về tình trạng của Mến, họ đều sửng sốt, và không tin vì căn bệnh quá lạ này. Các chuyên gia cũng yêu cầu tôi cần cho Mến thực hiện nhiều loại xét nghiệm chuyên sâu hơn mới có thể điều trị chính xác được.

Ngày 26.5.2020, Mến được chụp X-Quang sọ mặt, CT 3D và tiến hành các xét nghiệm tổng quát tại Bệnh viện JW.

Anh Mến được thăm khám và thực hiện nhiều xét nghiệm chuyên sâu

Ngày 27.5.2020, Mến tiếp tục được đưa đến các bệnh viện đầu ngành để tiến hành xét nghiệm chuyên sâu, gồm: Chụp MRI sọ não, nồng độ men chuyển (ACE), ANA, ANCA (kháng thể khánh nhân – Antinuclear antibodies), nội soi đại tràng, siêu âm tim, siêu âm bụng, khám thị lực mắt – soi đáy mắt, điện cơ vùng mặt.

Đặc biệt, ngày 29.5.2020, tôi đã tiến hành phẫu thuật sinh thiết cho Mến. Đây là loại xét nghiệm quan trọng. Tôi đã lấy 5 mẫu tế bào từ vùng miệng của em Mến, các mẫu tế bào đòi hỏi phải đạt được chất lượng tốt, để gửi đi xét nghiệm ở các cơ sở y tế khác nhau mới có kết quả chính xác và khách quan nhất.

– Tại sao anh Mến lại phải tiến hành hơn 20 loại xét nghiệm như vậy thưa bác sĩ?

Căn bệnh của em Mến không phải là một căn bệnh dễ, rất hiếm có. Do đó, cần thực hiện hơn 20 loại xét nghiệm chuyên biệt mới có thể xác định đây là bệnh lý gì. Mỗi loại xét nghiệm đều có tác dụng riêng, ví dụ chụp MRI sọ não nhằm khảo sát toàn bộ bất thường vùng sọ mặt, xem có khối u xuất hiện hay không. Hoặc xét nghiệm tự miễn ANA, ANCA (Antinuclear antibodies) để phát hiện các kháng thể kháng nhân tồn tại trong máu, từ đó có những phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời.

Bác sĩ Tú Dung đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu tư liệu trị bệnh cho anh Mến

– Khi đã có kết quả xét nghiệm thì phác đồ điều trị tiếp cho anh Mến là gì ạ?

Dự kiến 9.6.2020, tôi sẽ tiếp tục hội chẩn lần 2 cùng các chuyên gia trong và ngoài nước để xác định nguyên nhân gây bệnh và phác đồ điều trị bệnh tiếp theo. Sắp tới, nếu tình hình dịch bệnh đã ổn định, tôi sẽ mời các bác sĩ bay sang Việt Nam để tiến hành hội chẩn trực tiếp và đưa ra phác đồ điều trị cuối cùng.

Khi được hỏi về cảm xúc đối với tình trạng của anh Mến, bác sĩ Tú Dung cho biết: “Là bác sĩ, tôi cũng từng chứng kiến nhiều căn bệnh lạ, nhưng thật sự đã sốc và nhói đau khi nhìn thấy Mến. Tôi không chắc sẽ trả về gương mặt bình thường và tuổi thanh xuân đẹp đẽ cho em. Bởi lẽ, căn bệnh này quá khó và rất nhiều nơi từ chối điều trị. Tôi chỉ chắc chắn một điều rằng sẽ cố gắng giúp em bằng cả tấm lòng và chuyên môn của một bác sĩ”.

Vượt qua Thách Thức, Đến bờ Hạnh Phúc❗

Hãy Chia Sẻ và Đồng Hành cùng Bệnh viện JW để cập nhật những thông tin tiếp theo trong hành trình TÌM LẠI CUỘC SỐNG CHO ANH MẾN, bạn nhé!

( Nguồn: https://thammyhanquoc.vn/bac-si-tu-dung-lan-dau-tiet-lo-phac-do-dieu-tri-cho-anh-men.html)

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: