Sau 3 cuộc đại phẫu, anh Mến năm ấy giờ ra sao?

Anh Lê Văn Mến – người từng có gương mặt dài đến 26cm đã gây xôn xao cộng đồng về hành trình tìm lại gương mặt “bị đánh cắp” 15 năm. Sau 1 năm được Bác sĩ Tú Dung điều trị, chàng trai năm ấy giờ ra sao?

Anh Mến và nửa hành trình kì diệu tìm lại diện mạo 15 năm trước

1 năm với 3 lần đại phẫu, anh Mến giờ ra sao?

Vẫn nhớ vào một ngày cuối tháng 5/2020, bệnh nhân Lê Văn Mến (35 tuổi, An Giang) đến gặp Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung (Giám đốc bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc) để mong tìm lại gương mặt bị căn bệnh quái ác cướp đi năm 20 tuổi.

Ngày ấy, anh Lê Văn Mến mang một gương mặt chảy xệ biến dạng, ánh mắt đỏ ngầu, giọng nói ngọng nghịu. Đối với anh, chuyện ngủ hay ăn uống đều là một cực hình. Suốt 15 năm mang căn bệnh này, đối với anh chỉ là “tồn tại” chứ không được sống.

Video: Anh Mến sau 1 năm điều trị giờ ra sao?

Ngày gặp lại Anh Mến, Bác sĩ Tú Dung xúc động chia sẻ:

Nhìn lại chặng đường đã qua, bao kỷ niệm ùa về. Có những giây phút trăn trở, khoảnh khắc mệt mỏi muốn từ bỏ, nhưng cũng có những giọt nước mắt hạnh phúc, tiếng cười sau mỗi lần điều trị thành công hay Mến có những chuyển biến tích cực về cả ngoại hình lẫn cuộc sống.

Video: Anh Mến với gương mặt mới gây náo loạn tại quê nhà An Giang

Hội chứng MRS – Căn bệnh hiếm đầu tiên tại Việt Nam được giải mã,

Y học Việt Nam tỏa sáng trên đất Mỹ

Cuối tháng 10/2020, công trình nghiên cứu Y khoa của Việt Nam về căn bệnh hiếm gặp MRS đầu tiên tại Việt Nam đã được Hiệp Hội ACOI bảo chứng và trao tặng Huy chương Bạc tại Hội Nghị Nội Khoa DO Toàn Quốc Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên trong lịch sử Y học Việt Nam, có một công trình nghiên cứu vượt qua hàng loạt công trình trên toàn Thế giới. Lọt Top 150 công trình đặc sắc vào vòng chung kết. Đỉnh điểm nhất là công trình MRS của Việt Nam đã vượt qua các bệnh viện, trường y danh giá của Mỹ như: Harvard, Yale, University of California – Los Angeles, Stanford, Johns Hopkins, Chicago,và dành được Huy chương Bạc danh giá.

Để giải mã được căn bệnh bí ẩn và đưa ra kết luận bệnh nhân Lê Văn Mến mắc hội chứng Melkersson Rosenthal – Hội chứng gây biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng và rối loạn chức năng đa cơ quan, nhóm nghiên cứu đa quốc gia MRS (Do Bác sĩ Tú Dung đứng đầu, phối hợp với các đồng nghiệp đầu ngành từ các quốc gia Hoa kỳ, Nhật Bản, Việt Nam), trải qua hơn 4 tháng làm việc cật lực với 3 lần chẩn đoán giải phẫu bệnh được thực hiện tại 7 trung tâm xét nghiệm khác nhau, hơn 75 mẫu bệnh phẩm được đem ra phân tích. Ngoài ra, các mẫu bệnh phẩm này cũng được đưa đến 3 trung tâm chẩn đoán di truyền về giải mã gen để có thêm nhiều bằng chứng thuyết phục trước khi kết luận.

Phẫu thuật thẩm mỹ điều trị tạo nên kỳ tích tại Thành Tựu Y Khoa Việt Nam

Ngày 26.2.2020, Lễ trao giải “Thành tựu Y khoa Việt Nam” do Sở Y tế TP.HCM phối hợp Đài VOH tổ chức. Ban tổ chức đã chọn ra 22 đề cử có tổng số bình chọn cao nhất để trao cúp và giấy chứng nhận “Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020”.

Trong đó, đề tài “Kỹ thuật mổ điều trị biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng kèm rối loạn chức năng đa cơ quan ở bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal 15 năm không được chẩn đoán” của nhóm nghiên cứu dẫn dắt bởi TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, đã tạo kỳ tích cho ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Việt Nam.

Bệnh viện JW cũng là bệnh viện thẩm mỹ duy nhất sánh vai cùng các bệnh viện lớn trong nước như: Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội,… và đạt giải Thành tựu Y khoa Việt Nam.

 

Cầm chiếc cúp của Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020 trên tay, Bác sĩ Tú Dung xúc động: “Cảm ơn giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam quý giá. Hành trình có được những thành công ngày hôm nay chính nhờ tình yêu thương của cả cộng đồng”.

Thứ trưởng Bộ Y Tế: “Câu chuyện của Mến là cổ tích đời thường!”

Ngày 5/3/2021, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi ghé thăm và thay mặt Bộ Y Tế trao tặng bằng khen cho bác sĩ Tú Dung và bệnh viện JW về thành tích nghiên cứu và điều trị căn bệnh hiếm gặp MRS. Tại buổi lễ, Thứ Trưởng BYT Nguyễn Trường Sơn đã có nhiều lời khen và gọi hành trình của Mến là “Câu chuyện cổ tích”.

Thứ trưởng phát biểu: “Đây là thành tựu không chỉ của riêng bệnh viện, mà còn của cả ngành y tế. Với các giải thưởng đạt được, chứng tỏ câu chuyện về hành trình tìm lại khuôn mặt cho anh Mến của êkip bác sĩ đã được xã hội đánh giá rất cao“.

Tìm ra nguyên nhân và điều trị Hội chứng MRS cùng sự kết hợp phẫu thuật tái tạo gương mặt biến dạng của anh Mến đã trải qua 3 lần đại phẫu, 10 tháng điều trị, 29 giờ gây mê là những con số ấn tượng để ghi nhớ một hành trình đầy khó khăn, thách thức nhưng mang nghị lực phi thường của cả ekip và bệnh nhân. Nhờ đó, gương mặt từ 26cm của anh Mến giờ đây đã được thu gọn chỉ còn 18cm, hồi phục gần như toàn bộ các dây thần kinh bị liệt và chức năng ăn nhai. Đặc biệt, sau hơn 15 năm, lần đầu tiên anh Mến có thể phát âm tròn chữ, những giấc ngủ cũng êm đềm hơn khi có thể nằm ngả lưng như bao người, tạm biệt những tháng năm ngủ ngồi khốn khó.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: