Vệ sinh khay niềng răng trong suốt như thế nào?

Một trong những phần quan trọng nhất cần lưu ý khi niềng răng trong suốt là việc vệ sinh khay niềng.  Nếu không, sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý về răng miệng. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu các phương pháp giúp giữ khay của bạn luôn sạch sẽ nhé!

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt là phương pháp nắn chỉnh răng khác hoàn toàn so với niềng răng truyền thống. Sử dụng các khay nhựa trong suốt vừa khít với răng của mỗi cá nhân và cần thay khay này vài tuần một lần. Mỗi khay mới sẽ di chuyển răng về vị trí chính xác. Trông tương tự như một dụng cụ bảo vệ miệng, ngoại trừ khay được đúc chính xác theo răng của từng cá nhân. Niềng răng trong suốt có thể tháo rời khi ăn, uống và vệ sinh răng miệng.

Vệ sinh khay niềng răng trong suốt như thế nào? 1

Khay niềng trong suốt thời thượng, tiện lợi

Khi nào cần vệ sinh khay niềng răng trong suốt

Bạn nên làm sạch khay niềng hàng ngày. Thường là cùng lúc với việc bạn đánh răng và dùng chỉ nha khoa lúc sáng và tối. Điều này giúp loại bỏ mọi thức ăn tích tụ, mảnh vụn và vi khuẩn bám lại trong ngày.

Bạn cũng có thể làm sạch khay niềng khi chúng có vẻ bẩn rõ ràng. Chẳng hạn như nếu bạn vô tình uống phải thứ gì đó không sạch trong khi đeo chúng hoặc nếu bạn đeo chúng quá nhanh sau khi ăn.

Ngoài các biện pháp làm sạch chuyên sâu hơn, bạn cũng nên rửa sạch các khay của mình mỗi khi tháo chúng ra. Mặc dù bạn thay khay 2 tuần một lần, nhưng chúng vẫn đáng để bạn vệ sinh cẩn thận.

Nếu không làm như vậy có thể khiến khay niềng bị đổi màu (làm cho răng của bạn bị ố vàng) hoặc có thể gây hôi miệng. Thêm vào đó, bạn đang liên tục để răng của mình tiếp xúc với vi khuẩn tích tụ.

Cách vệ sinh, bảo quản khay niềng răng trong suốt

Vệ sinh

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical, Cosmetic, and Investigational Dermatology đã nghiên cứu mầm bệnh trên các khay niềng trong suốt được thay đổi 2 tuần một lần trong khoảng thời gian 6 tuần. Họ đã nghiên cứu và kết luận ba cách vệ sinh khay niềng tiện lợi, hiệu quả nhất như sau:

Cách 1: Sử dụng viên sủi Pearlie White. Bạn cần cho viên sủi vào ly nước ấm, đợi viên sủi tan hết sau đó để khay niềng răng trong suốt vào ngâm 10 – 15 phút rồi làm sạch lại bằng bàn chải lông mềm và nước ấm.

Vệ sinh khay niềng răng trong suốt như thế nào? 3

Việc sử dụng viên sủi ngâm làm sạch khay niềng rất hiệu quả

Cách 2: Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng Invisalign Cleaning Crystals hoặc Retainer Brite. Pha loãng dung dịch vệ sinh chuyên dụng với nước ấm. Sau đó ngâm khay niềng trong suốt vào dung dịch đã pha khoảng 15 phút. Và chà nhẹ khay bằng bàn chải mềm rồi rửa lại với nước ấm.
Cách 3: Sử dụng kem đánh răng phù hợp và bàn chải đánh răng lông mềm. Đây được xem là một trong những cách vệ sinh dễ dàng nhất. Phù hợp với thói quen hằng ngày. Tuy nhiên, cần sử dụng bàn chải với chất liệu lông mềm, không cọ xát mạnh, Việc này rất có thể làm trầy xước hoặc biến dạng khay niềng. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch. Tương tự với quy trình đánh răng thông thường. Cách này tuy đơn giản, tiết kiệm. Nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc vệ sinh khay niềng của bạn.

Vệ sinh khay niềng răng trong suốt như thế nào? 2

Sử dụng kem đánh răng và bàn chải lông mềm là phương pháp đơn giản nhất

Bảo quản

Bên cạnh đó, có một số phương pháp để bảo quản khay niềng giúp giữ chúng sạch sẽ, không có vi khuẩn. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Luôn lấy khay ra khi ăn. Nếu không, các hạt thức ăn có thể tích tụ trong khay hoặc làm hỏng khay khiến chúng không còn hiệu quả.
  • Không uống bất cứ thứ gì khác ngoài nước khi đang đeo khay. Nếu không, bạn có nguy cơ làm ố hoặc làm hỏng chúng.
  • Hạn chế sử dụng nước quá nóng để làm sạch khay.
  • Bảo quản khay của bạn mỗi khi bạn không sử dụng chúng trong hộp kín khí. Điều này làm giảm khả năng bạn làm mất chúng và bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn.

Những lưu ý cần tránh khi vệ sinh khay niềng răng trong suốt

Một số chất tẩy rửa quá mạnh hoặc gây hại không nên sử dụng trên khay niềng trong suốt. Ví dụ bao gồm:

  • Chất tẩy rửa răng giả
  • Nước súc miệng, đặc biệt là những loại có chứa cồn
  • Xà phòng thơm, có thể dễ dàng bắt đầu có vị đắng
  • Bạn cũng nên hạn chế sử dụng xà phòng tẩy rửa có thêm thuốc nhuộm. Chẳng hạn như xà phòng màu xanh lam, đỏ hoặc xanh lá cây. Những thứ này có thể dễ dàng làm ố khay của bạn.
  • Sử dụng bàn chải lông quá cứng.
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: