Những loại niềng răng trong suốt phổ biến nhất

Nụ cười thường là điều đầu tiên mọi người chú ý khi họ gặp bạn. Tuy nhiên, bạn lo sợ phương pháp niềng răng kim loại truyền thống kém thẩm mỹ, gây đau đớn, thì niềng răng trong suốt là giải pháp phù hợp cho bạn. Và có bao nhiêu loại niềng răng trong suốt? Thương hiệu nào sẽ phù hợp với bạn? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha bằng hệ thống các khay niềng trong suốt. Có dạng nhựa, vô hình và có thể tháo rời. Mỗi khay tác dụng lực thấp lên răng của bạn, dần dần di chuyển chúng vào vị trí thẳng hàng cuối cùng. Không sử dụng hệ thông dây cung như những phương pháp niềng răng truyền thống, tuy nhiên, khay niềng trong suốt vẫn ôm sát bề mặt răng và nắn chỉnh răng theo thời gian. Trung bình một người sẽ đeo từ 20 – 40 khay niềng. Và mỗi khay niềng cần được đeo trong vòng 22h/ngày. Chúng ta có thể thấy rõ kết quả răng dịch chuyển sau mỗi lần thay khay niềng.

Phương pháp niềng răng trong suốt với những ưu điểm vượt trội như tính thẩm mỹ cao, cảm giác thoải mái. Đồng thời, dễ dàng tháo lắp, hiệu quả và thuận tiện vệ sinh răng miệng. Đặc biệt là hạn chế tổn thương lên vùng mô mềm và nướu.

Xem thêm:

Niềng răng trong suốt AI: Vua công nghệ chỉnh nha

Sự thời thượng của phương pháp niềng răng trong suốt AI

4 loại niềng răng trong suốt phổ biến nhất

Có 4 loại niềng răng trong suốt, bao gồm 4 thương hiệu nổi bật nhất là Invisalign, 3D clear, Ortho Clear, ClearCorrect.

Align Technologies (Invisalign)

Align Technologies là một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1997. Đây là thương hiệu khay chỉnh nha được khuyên dùng số 1 trong ngành bởi các nha sĩ. Các khay được làm bằng vật liệu SmartTrack. Có thể mang lại trải nghiệm điều trị chính xác hơn so với các khay trong suốt khác.

Những loại niềng răng trong suốt phổ biến nhất 1

Invisalign là thương hiệu khay niềng trong suốt được ưa chuộng nhất hiện nay 

Khay niềng được thiết kế với khối sứ vô hình, hoàn toàn an toàn cho sức khoẻ. Và dựa theo từng hàm răng, tình trạng của khách hàng. Được sử dụng lần lượt với nhiều giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình chỉnh nha. Sẽ giúp răng trắng sáng tự nhiên và ít nhìn thấy khay niềng hơn. Đồng thời tối ưu hoá thời gian niềng ở mức thấp nhất có thể.

3D clear

3D Clear Aligner được biết đến với tên gọi khác là Clear Aligner. Đây là một trong những kỹ thuật chỉnh nha thẩm mỹ áp dụng các khay niềng trong suốt và mới xuất hiện vài năm gần đây.

Với vẻ ngoài tương tự như khay chỉnh nha Invisalign nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Bởi vì, khay niềng được chế tác thủ công hầu hết bằng tay, ít sử dụng máy móc. Từ đó, chi phí cũng rẻ hơn Invisalign. Thông thường khay niềng này sẽ được chế tạo dựa trên hàm thạch cao mẫu tại phòng thí nghiệm ở Việt Nam. Sau một khoảng thời gian niềng, bác sĩ tiến hành lấy mẫu răng của khách hàng để chế tạo khay niềng tiếp theo.

Vì thế sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha. Bên cạnh đó, do 3D Clear được chế tác bằng tay, không có các thông số khoa học chuẩn nên lực siết của phương pháp này sẽ yếu hơn Invisalign nên thời gian niềng sẽ lâu hơn, thậm chí lâu hơn niềng răng mắc cài. Chính vì thế, 3D Clear chỉ phù hợp với những hàm răng có khuyết điểm nhẹ.

Ortho clear

Thực chất Ortho clear là sản phẩm do một trong những người đồng sáng lập ra công ty Align Technology phát triển. Theo đó, Ortho clear được ra đời với các triết lý rất giống với Invisalign. Do va chạm thị trường và triết lý kinh doanh, những vụ kiện tụng liên tiếp diễn ra liên quan đến sở hữu trí tuệ, bôi nhọ doanh nghiệp, ăn cắp ý tưởng… Đến năm 2006 OrthoClear chấp nhận lấy 20 triệu đô từ Align và rút khỏi thị trường vĩnh viễn.

Những loại niềng răng trong suốt phổ biến nhất 2

Khay niềng chỉnh nha OrthoClear

Khay chỉnh nha OrthoClear được biết đến là không chứa BPA và phthalate, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình niềng. Khay OrthoClear làm bằng chất liệu polymer cứng và nổi tiếng là tiêu chuẩn cho khả năng chống nứt. Giúp giảm chi phí và hạn chế số lần tái khám.

ClearCorrect

ClearCorrect được thành lập vào năm 2006 bởi một nha sĩ có hơn 400 bệnh nhân cần hoàn thành quá trình điều trị khay trong suốt của họ, nhưng không có ai làm khay cho họ.

Vì vậy, Tiến sĩ Willis Pumphrey đã đi xa hơn vì các bệnh nhân của mình. Ông thành lập công ty riêng của mình để sản xuất khay chỉnh nha cho họ. Từng người một, các nha sĩ khác đã đăng ký dùng thử giải pháp của Tiến sĩ Pumphrey. Và ClearCorrect bắt đầu phát triển từ đó.

Clear Correct có nhiều điểm chung với Invisalign. Đây là một phương pháp làm thẳng răng bao gồm việc đeo một khay nhựa trong suốt trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, một người sẽ cần đeo khay Clear Correct ít nhất 22 giờ mỗi ngày. Các khay Clear Correct cũng trong suốt.

Những loại niềng răng trong suốt phổ biến nhất 3

Clear Correct cũng là dạng khay niềng được ưa chuộng bởi giá thành hợp lý

Niềng răng Clear Correct yêu cầu thay khay trong suốt định kỳ. Tần suất và số lượng khay họ cần trong quá trình điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Cũng như và loại điều trị mà họ lựa chọn. Thông thường sẽ sau mỗi hai tuần. Những bệnh nhân đang tìm kiếm một giải pháp thay thế kinh tế hơn cho Invisalign sẽ đánh giá cao việc những khay này được sản xuất bằng công nghệ hiện đại nhất. Tuy nhiên, thời gian niềng vẫn chưa thể tối ưu như Invisalign.

4 loại niềng răng trong suốt trên đều có những ưu, nhược điểm riêng. Để biết chính xác bạn nên sử dụng và phù hợp với loại niềng răng nào, hãy đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn.Đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện JW Hàn Quốc. Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0968681111 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: