Hành trình tái tạo ngực cho nữ khách hàng 75 tuổi

Bệnh viện JW cho biết vừa thực hiện ca tái tạo ngực sau ung thư vú thành công cho bệnh nhân lớn tuổi nhất Việt Nam, giúp bệnh nhân khôi phục sự tự tin sau 2 lần cắt bỏ hoàn toàn hai bầu ngực để giữ lại mạng sống.

2 lần “đoạn ngực” để được sống

Bệnh nhân là cô N.C.T (75 tuổi, TP.HCM), thường được mọi người gọi là dì ba. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân đã từng 2 lần trải qua ca đại phẫu “đoạn nhũ” với hàng loạt vết sẹo chằng chịt trên người. Năm 2004, dì T đau đớn khi phát hiện khối u cư trú trong ngực phải, buộc lòng phải “đoạn nhũ” để giữ lại mạng sống của mình. Cứ tưởng cuộc đời đã êm ái, nhưng chẳng ai ngờ 10 năm sau, dì T đau đớn khi phát hiện khối u ngực trái, và phải tiếp tục trải qua nỗi đau cắt bỏ hoàn toàn bên ngực còn lại của mình.

“Cứ mỗi lần ra ngoài là phải mang những túi độn ngực, nó lùng xà lùng xùng, rất nhiều lần ngực giả bị rớt..mà không gắn gì vào ngực thì thật sự mặc đồ chẳng giống ai, cứ đi ra ngoài là một cực hình suy nghĩ về chiếc áo ngực, mặc gì đây…” – dì T trải lòng.

Quá đau đớn và mặc cảm, sau hơn 10 năm, dì T cũng đã quyết định dù mặc ai nói gì cũng phải được một lần nữa sống với cơ thể của một người phụ nữ hoàn chỉnh. Qua tìm hiểu, dì T biết đến dự án “Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú” của Bệnh viện JW Hàn Quốc và bác sĩ Tú Dung, nên đã quyết định đặt trọn niềm tin nơi đây.
Đến bác sĩ cũng nghẹn lòng vì nỗi đau do ung thư vú.

Tình trạng ban đầu

Ngay khi tiếp nhận và thăm khám lâm sàng cho dì T, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng Giám đốc Bệnh viện JW không khỏi nghẹn lòng khi nhìn thấy vòng 1 biến dạng teo tóp, vết sẹo lớn lên đến gần 30cm bắt chéo hai ngực, da nhăn nhúm và phẳng lì. Bác sĩ Tú Dung cũng không khỏi băn khoăn về hoàn cảnh, căn bệnh và lý do để tuổi này dì T mới thực hiện phẫu thuật ?

Nữ khách hàng mất hoàn toàn 2 bên ngực

Nữ khách hàng mất hoàn toàn 2 bên ngực

Lúc này, dì T cũng mở lòng tâm sự với bác sĩ: “Nói thật với bác sĩ, phải đấu tranh tâm lý, đấu tranh với gia đình gần 10 năm nay tôi mới quyết định đi làm. Người ta bảo, tuổi này sống được bao lâu nữa mà phải đi thực hiện ca đại phẫu nhưng có trải qua bao khó khăn, bất tiện và mặc cảm thì mới hiểu được”.

Phương án điều trị

Xót xa vì câu chuyện của dì T, bác sĩ Tú Dung quyết tâm phải giúp vị bệnh nhân đặc biệt này tìm lại niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một người phụ nữ. Ca phẫu thuật cũng thập trùng khó khăn vì bên cạnh cấu trúc ngực khó, bệnh nhân còn mang nhiều bệnh lý nội khoa nguy hiểm như hở van tim 2 la, nhiều bệnh về tim mạch khác…Bác sĩ Tú Dung đã hội chẩn cùng Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện JW để tìm ra phương pháp mổ thực sự đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Giữa nhiều phương pháp tái tạo ngực như chuyển vạc cơ lưng, vạc cơ bụng, đặt túi nước biển giãn da,…Bác sĩ Tú Dung cho biết sẽ tái tạo ngực cho bệnh nhân bằng phương pháp đặt túi kết hợp với cấy mỡ ngực. Do da bệnh nhân khá mỏng, nên tránh đặt túi quá to vì dễ gây tình trạng lộ túi. Việc cấy thêm một lớp mỡ phía trên cũng giúp kết quả mềm mại và tự nhiên hơn.

Đo vẽ trước phẫu thuật

Suốt 5 giờ đồng hồ, ekip Bệnh viện JW đã cùng nhau nỗ lực để thực hiện ca đại phẫu định mệnh cho dì T với hy vọng giúp dì không chỉ là tìm lại một phần cơ thể bị đánh mất, mà còn là khôi phục niềm hạnh phúc thiêng liêng vốn có.

Tái sinh niềm hạnh phúc tưởng chừng đã đánh mất vĩnh viễn

Thăm khám cho bệnh nhân sau 1 đêm thực hiện ca phẫu thuật, bác sĩ Tú Dung không khỏi hạnh phúc khi thấy dì T đã nở nụ cười thật sự sau hơn 10 năm đoạn ngực.Bác sĩ Tú Dung thăm hỏi nữ khách hàng hậu phẫu tái tạo ngực

Bác sĩ Tú Dung thăm hỏi nữ khách hàng hậu phẫu tái tạo ngực

Dì T tâm sự với nụ cười rạng rỡ trên môi: “Xin cảm ơn bác sĩ. Giờ đây tôi chỉ tiếc giá như mình thực hiện ca phẫu thuật sớm hơn để khỏi phải trải qua hằng chục năm sống trong dày vò, sống lâu trong đau khổ không phải là điều để đáng sống.”

Nhìn nụ cười của dì T, Bác sĩ Tú Dung cũng thầm hứa rằng sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ dự án “Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú”, bởi niềm hạnh phúc của bệnh nhân chính là động lực vô tận để ekip ngày càng cố gắng nỗ lực.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: