Thực hư tiêm trộn vaccine Trung Quốc và Pfizer Mỹ hiệu quả gấp 15 lần?

Hiện nay có nhiều người thắc mắc: tiêm trộn vaccine có tốt không? Tiêm vaccine Trung Quốc với các loại vaccine khác được không? Theo nghiên cứu mới của Thái Lan: Tiêm trộn vaccine tạo ra kháng thể cao hơn tiêm một loại vaccine. Trong đó tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer cho kết quả tốt nhất. Tiêm trộn vaccine Trung quốc và vaccine Pfizer hiệu cao gấp 15 lần khi chỉ tiêm một loại. 

Kết hợp vaccine Trung Quốc và Pfizer, hiệu quả hay không ?

Tiêm trộn vaccine 2 loại cho hiệu quả tốt hơn cùng loại

Theo báo Bangkok Post, Viện Nghiên cứu lâm sàng Siriraj vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy: Tiêm trộn vaccine 2 loại cho hiệu quả tốt hơn cùng loại. Nghiên cứu có kết quả cụ thể như sau:

Mũi 1Mũi 2Nồng độ kháng thể (BAU/ml)
AstrazenecaPfizer2.259,2
SinovacPfizer2.181,8
SinovacAstrazeneca1.049,7
AstrazenecaAstrazeneca278,5
AstrazenecaSinovac172,1
SinovacSinovac164,4

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy người ta đo nồng độ kháng thể – BAU/ml là một chỉ số đánh giá hiệu quả sinh miễn dịch của vaccine. Kết hợp AstraZeneca mũi 1 và Pfizer mũi 2 sinh ra lượng kháng thể IgG kháng vùng liên kết thụ thể protein gai (RBD) cao nhất. Trung bình đạt 2.259,9 đơn vị BAU/ml. Trong khi đó tiêm mũi 1 và mũi 2 cùng một loại Astrazeneca chỉ tạo ra lượng kháng thể là 278,5 đơn vị BAU/ml.

tiem-vaccine
Kết hợp AstraZeneca mũi 1 và Pfizer mũi 2 sinh ra lượng kháng thể  đến 2.259,9 đơn vị BAU/ml

Kết hợp vaccine Trung Quốc và Pfizer hiệu quả gấp 15 lần

tiem-vaccine-sinovac
Kết hợp vắc xin Trung Quốc và vắc xin Astrazeneca cho hiệu quả gấp 6 lần

Thái Lan là nước đầu tiên trên thế giới kết hợp mũi 1 Sinovac – mũi 2 AstraZeneca để đối phó tình trạng thiếu thốn vaccine, đã cho kết quả bất ngờ. Sau khi nghiên cứu, đo nồng độ kháng thể, sự kết hợp đã sinh ra lượng kháng thể 1.049,7 đơn vị BAU/ml. Cao gấp 6 lần so với 2 mũi Sinovac thông thường. Ngoài ra, kết hợp mũi 1 vaccine Sinovac, mũi 2 Pfizer cho hiệu quả gấp 15 lần 2 mũi Sinovac. Đây là kết quả đáng mừng, khi sự kết hợp có nồng độ kháng thể vượt trội hơn hẳn.

tiem-vaccine-1
Chỉ có vaccine mới là tấm vé giúp bạn thoát khỏi cửa tử Covid-19

Trước những nghiên cứu khả qan này, bác sĩ Tú Dung chia sẻ: “Hiện tại cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường mới, ai chưa tiêm vaccine thì nên an tâm đăng ký đi tiêm ngay.”. Tại nước ta, cũng đang có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh sự hiệu quả của phối hợp các loại vaccine, thêm minh chứng cho những nghiên cứu trên. 

tiem-vaccine-2
Hãy chích ngừa vaccine, an toàn cho bạn, bình an cho cộng đồng
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: