Sụn mũi xuyên trán, đầu mũi xì dịch, mắt trợn thâm tím đen vì spa ghép da man rợ

Hàng loạt các ca biến chứng thẩm mỹ do làm đẹp tại các cơ sở spa chui liên tục được Bệnh viện JW tiếp nhận suốt thời gian qua. Nhiều trường hợp đã cắn răng chịu đựng đau đớn vì không ai tiếp nhận cấp cứu, mãi đến khi biết được Bác sĩ Tú Dung cứu chữa.

Nâng mũi ở thẩm mỹ viện, sụn nhân tạo đâm thủng trán

Bệnh nhân L.N.T.N (sinh năm 1990, ngụ Tân Bình) là một trong những trường hợp biến chứng nâng mũi nghiêm trọng Bệnh viện JW Hàn Quốc vừa tiếp nhận gần đây. Khi đến Bệnh viện JW, mũi chị N đã xuất hiện lỗ thủng, sụn nhân tạo trồi lên đâm lòi đến trán.

Bệnh nhân cho biết từng nâng mũi tại một cơ sở thẩm mỹ viện cách đây 2 năm. Chỉ trong 1 tháng đầu, mũi chị đã có dấu hiệu nhiễm trùng phải hút dịch mủ liên tục. Tuy nhiên, do khi ấy bệnh nhân đang mang thai nên người thực hiện nhất quyết không cho chị N gây tê rút sóng mũi, bắt chị phải chịu đựng nỗi đau thể xác ấy suốt hơn 1 năm trời.

Chị N chia sẻ: “Tôi liên tục cầu xin người từng thực hiện nâng mũi cứu chữa chiếc mũi của mình, nhưng họ lại lẩn trốn trách nhiệm, chỉ điều trị sơ sài cho có. Bây giờ, con tôi đã 6 tháng tuổi, nhưng từ lúc lọt lòng, tôi vẫn không dám cho bé bú sữa mẹ vì sợ sẽ ảnh hưởng đến con.”

Nâng mũi ở thẩm mỹ viện
Sụn nhân tạo đâm lòi thủng trán

TS.BS.Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện JW nhận định trường hợp của chị N đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng, cần phải thực hiện cấp cứu ngay trước khi quá muộn. Hơn 3 tiếng đồng hồ, bác sĩ Tú Dung và ekip Bệnh viện JW căng não thực hiện rút sóng mũi, đồng thời cắt bỏ bao xơ trong mũi để loại trừ ổ dịch.

Người phụ nữ Hà Nội ôm chiếc mũi phập phều dịch mủ vượt nghìn cây số cầu cứu bác sĩ Tú Dung

Một trường hợp khác chị H.P.T.T (sinh năm 1986), cách đây 2 năm từng thực hiện nâng mũi tại một thẩm mỹ viện tại Hà Nội. 1 tháng trở lại đây, mũi chị liên tục sưng phồng rồi lại xẹp xuống, khiến chị đau buốt đến óc. May thay tìm được bác sĩ Tú Dung và Bệnh viện JW, chị đã lập tức tìm đến để được cứu chữa.

biến chứng thẫm mỹ
Đầu mũi sưng tím, phập phều dịch mủ của nữ bệnh nhân

Bác sĩ Tú Dung phải hoảng hốt khi thăm khám tình trạng mũi của chị. Dịch mủ đã tụ thành khối áp xe mãn tính khiến đầu mũi sưng bầm, tím tái. Bác sĩ Tú Dung cùng ekip nhanh chóng bơm rửa, và làm sạch toàn bộ ổ nhiễm trùng bên trong mũi bệnh nhân.

biến chứng thẫm mỹ
Bác sĩ Tú Dung thực hiện rút sóng mũi để ngăn nguy cơ nhiễm trùng toàn bộ mũi

Bác sĩ Tú Dung nhận định: “Trường hợp của bệnh nhân bị nhiễm trùng mũi rất nặng. Người thực hiện hoàn toàn không có chuyên môn, đặt sóng nhân tạo sai kỹ thuật khiến bệnh nhân chịu nhiều đau đớn. Sau cấp cứu, mũi bệnh nhân vẫn có khả năng bị ảnh hưởng mô mềm và sẽ cần phải chăm sóc điều trị trong 6 tháng nếu muốn nâng lại dáng mũi mới.”

Mắt trợn trắng, tím tái vì spa ghép da rùng rợn

Ngay khi vừa mở cửa vào ngày 1/10, Bệnh viện JW liên tục tiếp nhận cấp cứu hai trường hợp biến chứng cắt mí mắt lỗi do làm đẹp tại spa.

Qua khai thác bệnh sử, nữ bệnh nhân T.T.M (1969, ngụ Gò vấp), từng thực hiện mổ u vàng mí trên khiến mắt bị mất da. Người thực hiện từng phẫu thuật ghép da cho bệnh nhân nhưng hậu quả khiến mắt bị trợn ngược, lờ đờ, hai mắt không đều nhau.

Mỗi khi bị gió lùa, hay nước chảy vào, chị M đau xốn mắt không thôi. Đã vậy, mắt liên tục bị mỏi cơ, khi nhắm cũng không thể khép kín hoàn toàn. Gần 1 năm trời, chị luôn mang nỗi mặc cảm tự ti vì đôi mắt vừa kém thẩm mỹ, vừa gây nhiều đau đớn cho mình.

Trước đó, chị đã tìm kiếm nhiều cơ sở điều trị, nhưng đa phần đều từ chối do mùa dịch giãn cách đóng cửa, hoặc cũng vì tình trạng của chị quá nặng, mãi đến khi biết được Bệnh viện JW chuyên thực hiện cấp cứu các ca biến chứng thẩm mỹ, chị đã liên hệ ngay để được cứu chữa

Mắt trợn trắng vì spa ghép da

Qua thăm khám lâm sàng, Bác sĩ Tú Dung đánh giá tình trạng mắt của chị M rất nghiêm trọng, mí mắt bị cắt quá căng với những đường mổ qua loa, sai kỹ thuật. Bác sĩ Tú Dung sẽ phải tách hết toàn bộ sẹo cũ, cấy một lớp biểu bì mông chêm vào giữa và thực hiện khâu lại vết mổ, tránh khâu quá chặt khiến mắt bị trợn ngược.

Bác sĩ “loi choi” cắt mắt giả trân, bệnh nhân đau đớn suốt mùa giãn cách

Cũng trong cùng ngày 1/10, Bác sĩ Tú Dung lại tiếp nhận một trường hợp khác bệnh nhân H.T.N.N (1967, ngụ quận 3 TP.HCM). Chị N cho biết từng thực hiện cắt mí mắt 2 lần tại một cơ sở thẩm mỹ gần nhà, lần gần nhất là 5 tháng trước. Tới khi có biến chứng xảy ra, cơ sở kia hoàn toàn phủi bỏ trách nhiệm, viện cớ đóng cửa vì dịch mà lơ hoàn toàn mọi lời cầu cứu của chị N.

Bác sĩ Tú Dung nhận định: “Người thực hiện cắt mí cho bệnh nhân trước đây hoàn toàn chưa từng được đào tạo chuyên môn. Các đường mổ được thực hiện một cách sơ sài, không đúng kỹ thuật. Bệnh viện JW sẽ thực hiện điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp cấy mỡ hốc mắt sâu, tách toàn bộ đường mổ cũ và cấy thêm một lớp biểu bì mông để giảm bớt sức căng của mắt.”

biến chứng thẫm mỹ
Bác sĩ Tú Dung và ekip Bệnh viện JW liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng thẩm mỹ

Liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng thẩm mỹ khi làm đẹp tại các cơ sở spa, thẩm mỹ viện chui, Bác sĩ Tú Dung khuyên mọi người cần phải tỉnh táo hơn khi lựa chọn nơi làm đẹp. “ Hiện TP.HCM đã mở cửa hoạt động bình thường mới, nhiều cơ sở sẽ càng lộng hành hơn. Hy vọng mọi người có thể tỉnh táo hơn khi quyết định tin tưởng vào bất kỳ ai, bất kỳ nơi nào!”

Bệnh Viện JW Hàn Quốc