Tại sao cần đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng?

Sau khi tháo niềng răng, sở hữu hàm răng đều tăm tắp và nụ cười rạng rỡ. Bạn nghĩ rằng quá trình niềng răng đã kết thúc! Tuy nhiên, hãy biết rằng bạn sẽ cần thay niềng răng của mình bằng một phần cứng nha khoa khác – hàm duy trì. Bằng cách đeo hàm duy trì, bạn sẽ giúp giữ cho răng luôn thẳng và nụ cười tỏa sáng.

Khái niệm và tầm quan trọng của hàm duy trì

Sau khi điều trị chỉnh nha, răng có thể di chuyển trở lại vị trí ban đầu. Do các yếu tố liên quan đến tăng trưởng ảnh hưởng đến nướu và các mô của dây chằng nha chu. Chẳng hạn như niềng răng, để giữ khớp cắn của bạn ở đúng vị trí sau khi được định hình lại hoặc chỉnh sửa.

Đây là lúc các dụng cụ duy trì phát huy tác dụng. Hàm duy trì là các khí cụ tùy chỉnh được thiết kế riêng để giữ răng của bạn ở đúng vị trí. Các khí cụ chỉnh nha tùy chỉnh này được thiết kế để duy trì vị trí mới của răng bạn sau khi điều trị. Tuổi tác cũng có thể ảnh hưởng đến chuyển động của răng. Vì rủi ro này, cần phải giữ hàm duy trì để đảm bảo răng thẳng lâu dài.

Đeo hàm duy trì có thể gây khó chịu. Nhưng đó là một sự bất tiện nhẹ so với việc phải trải qua quá trình niềng răng lại. 

Phân loại hàm duy trì?

Hàm cố định

Nó được gắn vào răng của bạn sau khi tháo mắc cài. Để giữ chúng đúng vị trí trong vài tháng đầu sau khi điều trị. Bao gồm một dây kim loại được gắn vào mặt sau của răng cửa của bạn.

Hàm duy trì cố định

Loại hàm này thường được gắn cố định vào các răng hàm dưới

Bạn không thể tháo hàm duy trì cố định tại nhà. Chỉ bác sĩ chỉnh nha mới có thể tháo thiết bị tại phòng khám. Ngoài ra, hàm duy trì cố định không ảnh hưởng đến khả năng ăn uống hoặc nói.

Hàm tháo lắp kim loại

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Hàm tháo lắp kim loại được sử dụng cho răng hàm trên 

Loại hàm thứ hai là loại có thể tháo rời. Chúng được gắn vào khuôn acrylic nằm trên vòm miệng hoặc dưới lưỡi. Và có thể được tháo ra để vệ sinh và dùng trong bữa ăn. Tuy nhiên, có một hàm duy trì có thể tháo rời không có nghĩa là việc bạn đeo hàm duy trì và làm theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha của bạn trở nên kém quan trọng hơn.

Hàm tháo lắp bằng nhựa trong suốt

Loại  thứ ba là một loại có thể tháo rời khác. Còn được gọi là khí cụ duy trì đúc. Nó được thiết kế để tạo khuôn và vừa vặn với vị trí mới của răng bạn một cách hoàn hảo.

Hàm duy trì tháo lắp bằng khay trong suốt

Đây là loại hàm tiện lợi nhất, có thể sử dụng cho cả hàm trên và dưới

Bộ giữ răng bằng nhựa trong suốt đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì chúng gần như vô hình. Bạn có thể đeo chúng kể cả khi giao tiếp mà không sợ người khác nhìn thấy. Bộ duy trì này không giống như niềng răng trong suốt AI, được sử dụng để làm thẳng răng chứ không ngăn chúng di chuyển khỏi vị trí.

Hàm duy trì cần đeo trong bao lâu?

Theo một cuộc khảo sát năm 2010, hơn 58% bác sĩ chỉnh nha muốn chỉ định hàm duy trì có thể tháo rời sau khi điều trị bằng niềng răng hoàn tất.

Hầu hết những người được hỏi đều khuyên nên đeo những dụng cụ duy trì này hàng ngày trong 9 tháng nếu bạn không muốn việc niềng răng phải lập lại một lần nữa. Và sau đó giảm xuống đeo hàng đêm sau đó.

Bạn không bao giờ ngừng cần đeo hàm duy trì. Mặc dù bạn có thể cần phải thay thế hàm duy trì sau một vài năm. Bất kể bác sĩ chỉnh nha của bạn khuyên dùng loại khí cụ duy trì nào. Có khả năng là bạn sẽ được hướng dẫn tiếp tục điều trị với nó vô thời hạn.

Kết quả điều trị niềng răng

Kết quả điều trị niềng răng tại bệnh viện JW

Hình ảnh khách hàng niềng răng tại bệnh viện JW 

Khoa Răng Hàm Mặt JW trực thuộc Bệnh viện JW Hàn Quốc là một trong những chuyên khoa nha khoa đạt tiêu chuẩn hàng đầu và tốt nhất ở Việt Nam (ISO 9001 – 2015). Với chất lượng chất lượng đẳng cấp quốc tế, khoa Răng Hàm Mặt JW đã kiến tạo hơn 50.000 nụ cười Việt trong suốt thời gian vừa qua. Được đông đảo các khách hàng trong và ngoài nước tin yêu lựa chọn.

Để tư vấn lộ trình niềng răng, đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện JW Hàn Quốc, Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline:0968681111 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc