Mách bạn bí quyết duy trì hơi thở thơm mát khi niềng răng!

Việc giữ hơi thở thơm mát là một trong những mong muốn của đa số những ai đang niềng răng. Vì lúc này, việc vệ sinh cần đòi hỏi sự kỹ càng hơn so với lúc bình thường. Tuy nhiên, đừng lo, bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách để giữ hơi thở thơm mát khi niềng răng! 

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng dây cung, mắc cài và dây buộc hoặc khay niềng trong suốt để căn chỉnh răng. Các khí cụ này có tính chất chuyên dụng. Giúp mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đặn.

Khi chúng tạo áp lực liên tục lên răng, cơ thể bạn sẽ phản ứng. Bằng cách tạo ra các tế bào phát triển hoặc phá hủy xương gắn với răng. Tùy thuộc vào hướng của mắc cài để đẩy hoặc kéo răng theo hướng mong muốn. Và vì hệ thống dây cung, sẽ khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Từ đó, có thể gây hôi miệng và các bệnh lý về răng.

Những cách giúp giữ hơi thở thơm mát

Hạn chế những thực phẩm có mùi

Lý do hôi miệng phổ biến hơn khi niềng răng là do dây cung và mắc cài làm các hạt thức ăn nhỏ dễ dàng mắc kẹt bên dưới hơn. Những thực phẩm này bị vi khuẩn phân hủy và tạo ra mùi khó chịu. Gọi là chứng hôi miệng hoặc hơi thở có mùi. Theo dõi các loại thực phẩm bạn ăn có thể là một chặng đường dài để ngăn chặn điều này xảy ra. Nói chung, hãy tránh bất kỳ loại thực phẩm nào nhiều dầu mỡ, cay nồng (như tỏi), chứa nhiều đường hoặc chứa nhiều carbohydrate. Trái cây và rau xanh là những thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa hơi thở có mùi trong quá trình niềng răng.

Các thực phẩm có mùi nặng

Các thực phẩm nặng mùi gây hôi miệng và mùi cơ thể 

Vệ sinh răng sau mỗi bữa ăn

Trong khi đeo niềng răng, bạn nên đánh răng sau mỗi bữa ăn. Hoàn toàn là vì sức khỏe răng miệng. Nhưng nếu bạn đang bị hôi miệng, khuyến nghị đó sẽ tăng lên gấp đôi. Đánh răng giúp loại bỏ các hạt thức ăn gây hôi miệng. Và nếu bạn thực sự muốn tránh hơi thở có mùi, hãy dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn để loại bỏ tất cả các hạt thức ăn gây hôi miệng. Hoặc bạn có thể dùng tăm nước. Với lực đẩy của nước sẽ giúp dễ dàng loại bỏ những mảng bám, thức ăn thừa còn sót lại. Đối với phương pháp niềng răng trong suốt AI, việc vệ sinh sẽ dễ dàng nhất nhờ tính năng tháo lắp.

Đánh răng sau bữa ăn

Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày để giữ hơi thở thơm mát

Buổi tối, trước khi ngủ, bạn nên dùng thêm nước súc miệng. Việc này sẽ giúp đem lại hơi thở thơm mát và răng trắng sáng. Chất lỏng có thể dễ dàng lọt vào khoảng trống giữa các răng, loại bỏ vi khuẩn ẩn náu ở đó. Đối với những người có nướu nhạy cảm khi sử dụng nước súc miệng, bạn có những lựa chọn thay thế. Bạn có thể chọn loại không mùi hoặc dùng nước muối sinh lý.

Uống nhiều nước hơn

Ngay cả khi bạn không thể đánh răng và buộc phải ăn các thức ăn nồng mùi cả ngày, bạn vẫn có thể giúp làm dịu hơi thở có mùi bằng cách uống nước. Nước làm sạch miệng và giúp rửa sạch các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn khỏi răng. Vì vậy, uống nước liên tục trong ngày sẽ giúp hơi thở của bạn luôn thơm tho trong quá trình điều trị chỉnh nha.

Uống nhiều nước

Nước giúp thanh lọc cơ thể và mùi hương

Sử dụng kẹo hoặc xịt thơm miệng

Đây có thể hữu ích nếu bạn mang theo kẹo hoặc xịt thơm bạc hà cho hơi thở khi bạn không thể đánh răng. Đây được xem là biện pháp “chữa cháy” cứu cánh trong một số trường hợp. Tuy nhiên, chúng nên được sử dụng như một biện pháp khắc phục tạm thời và không nên thay thế vệ sinh răng miệng tốt.

Và hãy nhớ rằng bạn không nên nhai kẹo cao su khi đang niềng răng! Kẹo cao su sẽ dính vào mắc cài và có khả năng gây ra các vấn đề. Tuy nhiên, bạc hà là hoàn toàn tốt để sử dụng. Chúng sẽ giúp xử lý hơi thở có mùi trong tích tắc.

Kiểm tra răng miệng thường xuyên

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha của mình. Bằng cách đó, họ có thể kiểm tra tiến trình và cung cấp cho bạn dịch vụ làm sạch răng chuyên nghiệp. Điều này cũng sẽ giúp xác định nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi của bạn.

Thăm khám cùng bác sĩ

Thăm khám cùng bác sĩ 3-6 tháng/ lần 

Kết quả điều trị

Kết quả điều trị niềng răng tại bệnh viện JW

Hình ảnh kết quả điều trị niềng răng của các khách hàng tại JW

Để tư vấn lộ trình niềng răng, đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện JW Hàn Quốc, Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline:0968681111 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc