Niềng răng silicon có hiệu quả không? Một số lưu ý nên biết

Phương pháp niềng răng silicon được quan tâm vì chi phí rẻ cùng tự thoải mái mang tại nhà. Thông thường mức giá dao động chỉ từ 1 triệu đến 5 triệu một bộ. Tuy nhiên không phải độ tuổi nào cũng dành cho phương pháp chỉnh nha này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cùng Bệnh viện JW Hàn Quốc nhé!

Niềng răng silicon là gì?

Hàm niềng răng silicon còn được gọi là hàm trainer, một công cụ tiền chỉnh nha được sử dụng phổ biển cho trẻ trong giai đoạn răng sữa và răng hỗn hợp. Tên gọi xuất phát từ nguyên liệu làm ra hàm là silicon không nhiệt, dẻo hoặc polyuretan, được biết nhiều nhờ tính chất đàn hồi tốt và chịu lực cao.

Khác với niềng răng mắc cài truyền thống với hệ thống khí cụ phức tạp bao gồm dây thun, mắc cài, dây cung. Hàm niềng silicon có hình dáng parabol đơn giản ôm sát vào cung răng tự nhiên. Vì vậy kỹ thuật này được xem là phù hợp nhất với nhiều kích cỡ cung răng của trẻ từ 5-10 tuổi, giúp nắn chỉnh khớp cắn từ sớm.

Tuy nhiên, hàm niềng được sản xuất từ vật liệu khá mềm, đàn hồi tốt. Nên không thể tạo được lực kéo răng lớn như niềng răng trong suốt hoặc niềng răng mắc cài. Nhưng lại là điểm mấu chốt phù hợp với trẻ nhỏ vì cấu trúc răng chưa phát triển hoàn chỉnh, chân răng mềm và dễ dàng nắn.

Niềng răng siliconNiềng răng silicon có chất liệu mềm, thiết kế ôm sát 

Tại sao đối tượng nhắm tới là trẻ em?

Thông thường phương pháp nắn chỉnh hàm này chỉ nhắm đến độ tuổi 5 – 10. Đặc biệt trẻ em đang trong độ tuổi mọc răng, chưa định hình hoàn chỉnh cấu trúc răng. Với bộ khay mềm, dễ dàng tháo lắp để vệ sinh nên hoàn toàn phù hợp nhóm dưới 10 tuổi trở xuống. Phụ huynh lo lắng cho tình trạng răng của con trẻ để tránh tình trạng răng mọc lệch lạc, lộn xộn. Nhưng không muốn sử dụng các phương pháp niềng răng phức tạp khác vì khó vệ sinh. Chính vì độ tuổi này thường hay quên, chưa tự ý thức chăm sóc bản thân. Bộ niềng silicon dễ dàng tháo lắp, đeo khi giờ tối trẻ đi ngủ. Thuận tiện vệ sinh không để vi khuẩn, thức ăn của trẻ bám lại, gây vấn đề răng miệng nghiêm trọng.

Niềng răng siliconNhóm tuổi phù hợp nhất là 5 – 10 tuổi

Có bao nhiêu loại niềng silicon?

Đối với hàm niềng nhựa dẻo sẽ có 2 loại chính là:

  • Silicon màu xanh: Thường sẽ đeo khoảng 1 năm, có tác dụng nắn chính răng cửa mọc thẳng hàng, chỉnh khớp cắn lệch. Đây là giai đoạn tiền chỉnh nha.
  • Silicon màu hồng: Thời gian mang khoảng hơn 1 năm. Tùy vào tình trạng răng miệng của trẻ như thế nào. Độ cứng cao hơn loại màu xanh nên lực kéo chỉnh răng hiệu quả hơn.

Niềng răng silicon

Niềng răng silicon có tác dụng không?

Hàm niềng được sản xuất từ chất liệu mềm dẻo, đàn hồi nên không thể tạo ra lực kéo lớn như niềng răng kim loại hay niềng răng trong suốt. Khi răng của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh thì phương pháp này thực hiện khá tốt tác dụng:

  • Chỉnh răng không mọc lộn xộn: Công dụng nổi bật nhất là nắn chỉnh răng đúng vị trí mọc. Giải quyết triệt để tình răng răng mọc ngầm, chen chúc và khấp khểnh.
  • Khắc phục thói quen xấu: Ngoài chỉnh răng ngay ngắn thì hàm silicon còn giúp trẻ thay đổi những thói quen xấu khi ngủ như nghiến răng, thở mở miệng, đẩy lưỡi, nghiến răng…Những loại thói quen này tưởng chừng đơn giản nhưng ảnh hưởng đến cấu trúc răng như dễ bị hô hay móm. Hay làm trẻ dễ bị đau hỏng, ảnh hưởng khí quản khi ngủ mở miệng.

Niềng răng siliconHàm có trọng lượng nhẹ, thoái mái đeo khi ngủ

Người lớn niềng răng silicon có hiệu quả không?

Phương pháp này có tác dụng nhất cho đối tượng trẻ em. Vậy người lớn sử dụng thì có hiệu quả hay không. Có loại hàm Trainer dòng người lớn dành cho trẻ 15 tuổi trở lên và người lớn. Tuy nhiên trong giai đoạn này thì thường không còn mang lại hiệu quả cao. Người trưởng thành đã có cấu trúc hàm hoàn chỉnh. Cùng răng vĩnh viễn hầu như đã mọc cố định vị trí, nên niềng răng silicon sẽ “vô nghĩa”, đặc biệt những ca phức tạp. Tình trạng răng quá lệch lạc, nhiều vấn đề giải quyết thì nha sĩ sẽ thường tư vấn sử dụng loại niềng có lực kéo lớn. Niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng trong suốt AI sẽ tối ưu hơn cho độ tuổi lớn hơn.

Niềng răng silicon

Niềng răng silicon cho trẻ là giải pháp chỉnh nha tối ưu trong giai đoạn từ 5 – 10 tuổi. Hy vọng những thông tin hữu ích từ bài viết là nguồn tư liệu quý cho phụ huynh nào quan tâm đến sức khỏe răng miệng của con. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy gọi đến HOTLINE: 0968681111. Hoặc nhắn tin trực tiếp cho Bệnh viện JW Hàn Quốc nhé.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc