Mách bạn những thói quen xấu cần tránh khi niềng răng và giải pháp!

Bạn đã từng đặt câu hỏi vì sao bạn niềng răng nhưng kết quả ngày càng xấu đi? Có thể thói quen về răng miệng của bạn đang có vấn đề. Và bài viết dưới đây là những thói quen xấu hàng đầu khiến răng của bạn càng tồi tệ hơn và giải pháp khắc phục!

Những thói quen xấu khi niềng và cách khắc phục

Cắn móng tay

Cắn móng tay là một thói quen “cực xấu” vì nhiều lý do. Các bác sĩ cảnh báo không nên cắn móng tay vì tất cả vi khuẩn trên móng được bạn đang đưa vào miệng. Nhưng tác hại của việc cắn móng tay cũng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Đối với những người mới bắt đầu, cắn móng tay có thể làm gãy răng. Cắn móng tay thường xuyên cũng có thể khiến răng di chuyển ra khỏi vị trí vì việc tạo áp lực như nhau lên cùng một chiếc răng mỗi lần. Điều này có thể làm lệch răng của bạn sang các vị trí khác nhau. Và làm cho nụ cười của bạn kém thẩm mỹ. Từ đó có thể ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Hơn nữa, cắn móng tay có thể có tác động tiêu cực lâu dài đến hàm của bạn. Khi bạn thường xuyên cắn móng tay, hàm sẽ nhô về phía trước trong thời gian dài. Điều này gây áp lực không tự nhiên lên nó và có thể dẫn đến rối loạn chức năng hàm.

Thói quen cắn móng tay

Móng tay chứa nhiều vi khuẩn và ảnh hưởng đến quá trình niềng răng

Có thể bạn chưa cảm nhận hết tác hại của việc cắn móng tay ngay bây giờ. Nhưng thói quen xấu này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của bạn trong tương lai. Vì vậy, bạn nên loại bỏ thói quen xấu này hằng ngày không chỉ khi niềng răng.

Đánh răng quá mạnh

Đánh răng là một thói quen chăm sóc răng miệng tuyệt vời và cần thiết để duy trì sức khỏe răng miệng tốt. Tuy nhiên, nếu đánh răng quá mạnh, có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Đánh răng quá mạnh có thể làm mòn men răng. Khiến răng dễ bị tổn thương, sâu răng và nhạy cảm hơn. Đánh răng quá mạnh cũng có thể gây kích ứng nướu và thậm chí khiến chúng tụt xuống. Đặc biệt là khi niềng răng, răng sẽ yếu và nhạy cảm ơn. Việc đánh răng quá mạnh có thể làm lộ chân răng và dẫn đến nhạy cảm với thức ăn và đồ uống lạnh, nóng, ngọt hoặc có tính axit. Thậm chí có thể gây bong mắc cài.

Có nên niềng răng khi bị sâu răng không? 2

Cần lựa chọn bài chải phù hợp cho người niềng răng

Bạn nên đánh răng bằng bàn chải đánh răng có lông mềm. Hãy tìm bàn chải đánh răng có nhãn ADA. Vì điều này có nghĩa là lông bàn chải đánh răng đủ mềm. Nhưng vẫn đủ cứng để làm sạch răng đúng cách. Nếu bạn ghi nhớ điều này, thói quen chăm sóc răng miệng sẽ được cải thiện. Và dẫn đến sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Mách bạn bí quyết duy trì hơi thở thơm mát khi niềng răng!

Liệu bạn đã biết: Niềng răng sẽ làm răng yếu hoặc lung lay?

Nghiến răng

Căng thẳng có thể khiến mọi người hình thành thói quen nghiến răng mà thường không nhận ra. Điều này có thể dẫn đến nứt hoặc sứt mẻ răng. Cộng với tổn thương và đau đớn cho hàm của bạn. Bên cạnh đó, áp lực đè nặng lên các mắc cài khiến chúng bị vỡ hoặc di chuyển. Những thói quen xấu này cũng có thể khiến răng bị mòn theo thời gian.
Nếu bạn đang nghiến hoặc nghiến răng, giải pháp có thể đơn giản là tìm những cách hiệu quả để xử lý căng thẳng. Chẳng hạn như tập thể dục, hít thở sâu hoặc tư vấn. Giảm lượng caffein và rượu cũng có thể hữu ích. Vào ban đêm, bạn có thể sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng để bảo vệ răng. Nha sĩ của bạn có thể giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất cho nguyên nhân nghiến răng và nghiến răng của bạn.

Ăn thực phẩm dai, cứng và hút thuốc

Những loai thực phẩm bạn cần tránh khi niềng răng là những loại dai và cứng. Có thể kể đến như kẹo cao su, các loại hạt cứng, đá viên,… hoặc những loại thực phẩm cứng và giòn. Thịt nấu mềm, gạo, khoai tây và rau củ đều an toàn để thưởng thức khi niềng răng. Bạn cũng nên cắt bánh mì sandwich và bất kỳ loại trái cây, rau củ hoặc bánh mì giòn nào thành miếng vừa ăn.

7 Cách vệ sinh răng miệng khi niềng có thể bạn chưa biết! 4

Nên ăn các loại thực phẩm mềm khi niềng

Các sản phẩm thuốc lá rất có hại cho sức khỏe răng miệng của bạn. Chúng làm ố răng của bạn, gây ra các bệnh về nướu và nha chu, đồng thời có thể gây sâu răng và thậm chí mất răng. Các sản phẩm thuốc lá cũng có thể gây ung thư ở miệng, lưỡi và môi của bạn. Mọi khu vực trong miệng của bạn đều bị ảnh hưởng tiêu cực khi hút và nhai thuốc lá. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được trợ giúp lập kế hoạch từ bỏ việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Chơi thể thao không có dụng cụ bảo vệ hàm

Một cú đánh vào miệng trong trò chơi để gây ra tổn thương răng nghiêm trọng. Có thể sứt mẻ, gãy hoặc thậm chí rụng răng khi chơi các môn thể thao va chạm. Đặc biệt khi niềng răng, các răng càng yếu, dễ lung lay hoặc gãy bởi các tác động mạnh. Những thiệt hại này có thể gây đau đớn và khó khắc phục.
Nếu bạn muốn chăm sóc răng miệng tốt, hãy mua một dụng cụ bảo vệ hàm để đeo khi chơi các môn thể thao va chạm. Bác sĩ có thể điều chỉnh riêng cho bạn dụng cụ bảo vệ hàm. Đây là một cách dễ dàng để tránh tổn thương răng không cần thiết và các vấn đề sức khỏe răng miệng.

Kết quả điều trị

Kết quả điều trị niềng răng tại bệnh viện JW

Hình ảnh khách hàng tại bệnh viện JW

Khoa Răng Hàm Mặt JW trực thuộc Bệnh viện JW Hàn Quốc là một trong những chuyên khoa nha khoa đạt tiêu chuẩn hàng đầu và tốt nhất ở Việt Nam (ISO 9001 – 2015). Với chất lượng chất lượng đẳng cấp quốc tế, khoa Răng Hàm Mặt JW đã kiến tạo hơn 50.000 nụ cười Việt trong suốt thời gian vừa qua. Được đông đảo các khách hàng trong và ngoài nước tin yêu lựa chọn.

Để tư vấn lộ trình, đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện JW Hàn Quốc, Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline:0968681111 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.