Thun liên hàm có tác dụng gì? Cách đeo thun như thế nào?

Khi niềng răng, bạn có thể được yêu cầu đeo thun liên hàm trong một phần thời gian điều trị.  Vậy bạn có biết thun liên hàm có tác dụng gì không? Cách đeo thun như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu về loại thun này qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan

Thun liên hàm được sử dụng cùng với niềng răng để tác dụng thêm lực lên một số vùng nhất định. Chúng thường được sử dụng để điều chỉnh lệch khớp cắn, lệch hàm. Nhưng cũng có thể được sử dụng cho các ứng dụng khác. Chúng rất đa dạng, có nhiều kích cỡ, loại lực và vật liệu khác nhau.

Thun liên hàm

Thun liên hàm giúp hỗ trợ quá trình niềng răng

Phân loại

Tác dụng lực

Dây cao su được phân loại theo lực mà chúng có thể tác dụng. Nói chung, có ba loại lực lượng:
 • Nhẹ
 • Trung bình
 • Nặng
Lực được đo bằng ounce (oz) hoặc gram (g). Và lực chính xác tác dụng trong mỗi loại có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất.

Kích cỡ  

Thun liên hàm cũng có nhiều kích cỡ khác nhau. Kích thước là phép đo đường kính. Thường tính bằng phân số của inch. Kích thước dây chun được sử dụng phụ thuộc vào khoảng cách nó cần kéo dài để hoạt động hiệu quả.

kích cỡ thun

Các loại thun theo kích cỡ

Cách sử dụng

Chúng cũng có thể được phân loại dựa trên lý do tại sao chúng được sử dụng. Một số cách sử dụng phổ biến mà bạn có thể nghe nói đến bao gồm:

 • Hạng II: Nối răng phía trước của hàm trên với răng hàm hàm dưới. Được sử dụng để khắc phục tình trạng khớp cắn sâu. Đây là khoảng cách giữa răng cửa trên và dưới khi cắn xuống.
 • Hạng III: Nối răng ở hàm dưới với răng hàm ở hàm trên. Chúng có thể được sử dụng để sửa chữa một vết cắn ngầm.
 • Dọc: Liên kết răng trên hàm trên của bạn với răng bên dưới của hàm dưới theo đường thẳng. Đôi khi có thể nối theo dạng hình tam giác. Có thể được sử dụng để điều chỉnh khớp cắn hở.
 • Chữ thập: Nối răng ở hàm trên và hàm dưới của bạn, thường bắt chéo qua răng cửa. Chúng được sử dụng để điều chỉnh khớp cắn chéo.

Các trường hợp sử dụng thun liên hàm

Các trường hợp sử dụng thun liên hàm

Vì sao “thun liên hàm” lại gây “ám ảnh”?

Đây là loại khí cụ được xem là “ám ảnh” của những ai đang niềng răng. Bởi vì những tác dụng phụ sau:

 • Không thoải mái. Vì thun liên hàm tạo thêm áp lực lên răng và hàm nên bạn có thể cảm thấy khó chịu tạm thời khi bắt đầu sử dụng. Điều này có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn. Tuy nhiên, cảm giác đau sẽ nhanh chóng qua đi khi răng và hàm của bạn quen với lực kéo của thun.
 • Dị ứng. Một số loại thun có chứa latex. Do đó, bạn có thể gặp phản ứng dị ứng. Vì vậy hãy chắc chắn trao đổi với bác sĩ chỉnh nha của bạn nếu bạn bị dị ứng latex.
 • Đứt. Thun liên có khả năng bị đứt khi bạn đang đeo chúng. Tuy nhiên trường hợp này không thường xảy ra. Chỉ khi bạn vừa ăn vừa đeo thun, hoặc không thay thun định kỳ, làm chúng giãn quá nhiều thì khả năng thun sẽ bị đứt. Việc đứt thun có thể gây đau hoặc thậm chí là chảy máu.

Những lưu ý khi đeo thun

Nếu bạn niềng răng bằng dây chun, điều quan trọng là phải tiếp tục chăm sóc chúng đúng cách. Điêu nay bao gồm:

 • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha. Luôn đeo thun đúng cách và đúng gi theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng quá trình điều trị của bạn diễn ra theo đúng kế hoạch.
 • Không tự ý thay đổi số lượng và vị trí đeo thun. Việc tăng gấp đôi thun và đeo sai vị trí có thể tạo ra quá nhiều áp lực. Và có thể làm hỏng răng của bạn. Khiến cho răng di chuyển sai vị trí.
 • Luôn có sẵn các phụ kiện. Thun liên hàm cần được thay thường xuyên. Chúng cũng có thể bị đứt, giãn. Vì điều này, hãy mang theo thun bên mình để có thể thay thế bất cứ khi nào.

Lưu ý khi đeo thun

Lưu ý không kéo mạnh thun vì có thể gây hại đến răng và đứt dây

 • Đánh răng sau mỗi bữa ăn. Thức ăn có thể mắc kẹt trong mắc cài của bạn, dẫn đến sự tích tụ mảng bám. Chải nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng có lông mềm sau mỗi bữa ăn có thể giúp loại bỏ thức ăn thừa.
 • Dùng chỉ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ thức ăn bị mắc kẹt giữa các răng của bạn và khó tiếp cận hơn khi đánh răng. Dù bạn có đeo thun hay không, thì việc việc dùng chỉ nha khoa  cũng vô cùng cần thiết.
 • Tránh một số loại thực phẩm. Thực phẩm dính, cứng hoặc giòn đều có thể làm hỏng niềng răng của bạn. Và quan trọng bạn cần tháo thun trước khi ăn. Việc đeo thun khi ăn sẽ làm ảnh hưởng đến khớp căn và răng của bạn.
 • Đeo thun. Bạn nên rửa sạch tay trước khi đeo. Hoặc tốt nhất là bạn sử dụng dụng cụ chuyên dụng để đeo thun. Qua đó, giúp đảm bảo vệ sinh hơn.

Kết quả điều trị

Kết quả điều trị niềng răng tại bệnh viện JW

Hình ảnh các khách hàng niềng răng tại bệnh viện JW

Kết luận

Thun liên hàm là một trong những khí cụ không thể thiếu trong quá trình niềng răng. Giúp điều chỉnh khớp cắn và xếp đều răng. Vì vậy, thun liên hàm cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần thun liên hàm trong quá trình niềng răng. Và với khả năng tác động lực lên răng nên bạn tuyệt đối không nên tự ý đeo thun mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thun liên hàm có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh khớp cắn và xếp đều răng. Qua đó, góp phần nâng cao về mặt thẩm mỹ.

Để tư vấn lộ trình niềng răng, đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện JW Hàn Quốc, Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline:0968681111 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.

Xem thêm: 

Tất tần tật về các loại thun phổ biến nhất trong niềng răng!

Lệch khớp cắn là gì? Niềng răng có trị lệch khớp cắn được không?

Bệnh Viện JW Hàn Quốc