Lệch khớp cắn là gì? Niềng răng có trị lệch khớp cắn được không?

Lệch khớp cắn thường bị nhầm tưởng là tình trạng bình thường, không nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng này dẫn đến rất nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khoẻ và thẩm mỹ sau này. Vậy lệch khớp cắn là gì niềng răng có thể khắc phục được không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của bệnh viện JW Hàn Quốc nhé!

Tổng quan

Sai, lệch khớp cắn có nghĩa là răng không thẳng hàng đúng cách. Khớp cắn đề cập đến sự thẳng hàng của răng. Và cách mà răng trên và răng dưới khớp với nhau (cắn).

Khi bạn bị lệch khớp cắn, răng trên và dưới của bạn không thẳng hàng khi khép miệng lại. Sai khớp cắn thường xảy ra khi răng mọc chen chúc. Nghĩa là răng quá lớn so với miệng hoặc bị khấp khểnh. Nhưng nó cũng có thể xảy ra nếu hàm trên và hàm dưới không thẳng hàng. Sai khớp cắn thường được điều trị bằng niềng răng. Một số trường hợp lệch khớp cắn nghiêm trọng hơn có thể cần phải phẫu thuật.

Có ba loại sai khớp cắn:

  • Loại I – Khớp cắn là điển hình. Đây là tình trạng răng thưa hoặc mọc quá chen chúc với các răng khác.
  • Loại II – Khớp cắn sâu (răng trên mọc lệch về phía trước so với răng dưới). Điều này có thể được gây ra bởi sự nhô ra của răng trước hoặc sự chồng chéo của răng trung tâm bởi răng bên.
  • Loại III – Lẹo hàm (còn được gọi là “khớp cắn ngược”) là sai khớp cắn do răng dưới mọc lệch về phía trước so với răng trên. Cắn ngược thường xảy ra khi xương hàm lớn hoặc xương hàm trên ngắn.

Các dạng khớp cắn

Minh hoạ điển hình cho các tình trạng lệch khớp cắn

Hậu quả của lệch khớp cắn

Khớp cắn sâu hoặc cắn ngược có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nếu không được khắc phục. Khi khớp cắn bị lệch, sẽ gây thêm áp lực đè lên hàm của bạn. Chúng có thể gây đau đầu, đau quai hàm và đau cổ.

Các vấn đề phổ biến do hàm bị lệch hoặc sai khớp cắn gây ra bao gồm:

  • Khó ăn nhai thức ăn
  • Khó nói, phát âm không tròn vành rõ chữ
  • Khó thở khi ngủ
  • Các vấn đề về khớp thái dương hàm (TMJ)
  • Sự bất hòa về mặt thẩm mỹ trong nụ cười và khuôn mặt

Niềng răng có điều trị lệch khớp cắn được không?

Niềng răng hay còn gọi là điều trị chỉnh nha nhằm mục đích điều chỉnh sai khớp cắn. Bằng hệ thống mắc cài, dây cung kết hợp với các khí cụ chỉnh nha giúp đưa răng và hàm về vị trí hài hòa với khuôn mặt. Điều này có thể cải thiện ngoại hình, sức khỏe răng miệng và chức năng. Vì vậy, có thể nói, niềng răng có thể điều trị sai lệch khớp cắn.

Niềng răng có thể làm nên điều kỳ diệu. Không những giúp bạn tự tin hơn mà còn nâng cao sức khoẻ của chính bạn. Bằng cách làm thẳng răng, chúng giúp cải thiện diện mạo và nụ cười của bạn. Chúng cũng sẽ cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể vì việc chải những chiếc răng thẳng hàng sẽ dễ dàng hơn so với những chiếc răng khấp khểnh và/hoặc chen chúc nhau. Và việc sai lệch khớp cắn gây khó khăn trong việc ăn nhai. Từ đó ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

Khắc phục lệch khớp cắn bằng niềng răng

Khắc phục lệch khớp cắn bằng niềng răng

Điều trị sai khớp cắn cần có thời gian. Bạn có thể sẽ phải niềng răng trong một năm hoặc lâu hơn để răng của bạn được sắp xếp lại một cách nhẹ nhàng. Bạn có thể phải thay đổi thói quen cá nhân của mình để phù hợp với niềng răng. Và đảm bảo sức khỏe răng miệng tổng thể không bị ảnh hưởng bởi niềng răng.

Tuy nhiên, không phải tất các trường hợp đều có thể điều trị hiệu quả bằng niềng răng. Đối với một số trường hợp cần khắc phục bằng cách kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật hàm để đặt được kết quả tối ưu.

Bắt đầu điều trị càng sớm thì càng tốt

Mặc dù bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể điều trị chỉnh nha, nhưng việc điều trị bắt đầu càng sớm càng tốt. Hiệp hội các bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em nên bắt đầu thăm khám bởi bác sĩ chỉnh nha từ khi 7 tuổi. Nhưng trẻ em thường không bắt đầu điều trị cho đến khi ở độ tuổi 10-14.

Người lớn cũng có thể hưởng lợi rất nhiều từ điều trị chỉnh nha. Trên thực tế, khoảng 25% bệnh nhân chỉnh nha là người lớn. Không bao giờ là quá muộn để sửa chữa khớp cắn sai lệch.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu niềng răng có thể giúp khắc phục tình trạng cắn sâu hoặc cắn ngược hay không, hãy hẹn gặp bác sĩ chỉnh nha đáng tin cậy để được tư vấn cụ thể. Một số trường hợp cần can thiệp phẫu thuật hàm để đạt được kết quả tối ưu nhất. Vì vậy, bạn nên thăm khám cùng bác sĩ để biết chính xác phương pháp điều trị.

Kết quả điều trị

Kết quả điều trị niềng răng tại bệnh viện JW

Kết quả của một số khách hàng niềng răng tại bệnh viện JW

Để tư vấn lộ trình niềng răng, đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện JW Hàn Quốc, Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline:0968681111 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.

Xem thêm:

Phẫu thuật chỉnh mặt lệch do hàm móm diễn ra như thế nào?

Niềng răng có hết hô hàm không – 5 điều cần biết trước khi niềng răng hô

Bệnh Viện JW Hàn Quốc