Niềng răng có làm mũi cao hơn không?

Một số người cho rằng niềng răng sẽ giúp cải thiện thẩm mỹ trên gương mặt. Và đặc biệt sẽ giúp mũi cao hơn mà không cần phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi. Vậy nhận định này là đúng hay sai dựa trên phương diện y khoa? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng JW nhé!

Tổng quan

Niềng răng là phương pháp được các nha sĩ sử dụng trong điều trị chỉnh nha vì nhiều lý do. Tuy nhiên, một trong những ứng dụng phổ biến nhất của chúng là điều chỉnh răng bị lệch lạc (khấp khểnh) hoặc “khớp cắn” xấu. Phương pháp này giúp dịch chuyển răng bằng cách dùng những khí cụ nha khoa. Các khí cụ này có tính chất chuyên dụng. Giúp mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đặn.

Hệ thống các dây cung, khí cụ giúp di chuyển răng về đúng vị trí 

Bao gồm dây cung, mắc cài và dây buộc hoặc khay niềng trong suốt. Khi chúng tạo áp lực liên tục lên răng, cơ thể bạn sẽ phản ứng. Bằng cách tạo ra các tế bào phát triển hoặc phá hủy xương gắn với răng. Tùy thuộc vào hướng của mắc cài để đẩy hoặc kéo răng theo hướng mong muốn.

Xem thêm:

Niềng răng trong suốt AI: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo gây sốt với mức giá cực tốt

Lợi ích của việc niềng răng

  • Ngăn Ngừa Bệnh Nướu Và Sâu Răng. Nếu răng chen chúc, thì bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc làm sạch kẽ răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Ngoài ra, nếu răng của bạn quá khít nhau, điều này có thể khiến thức ăn bị mắc kẹt giữa các răng. Dẫn đến chứng hôi miệng hoặc hơi thở có mùi. Những khu vực khó tiếp cận trong miệng có thể trở thành điểm nóng cho mảng bám và cao răng. Nếu không được khắc phục có thể gây sâu răng.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa. Niềng răng không chỉ điều chỉnh hình dáng răng mà còn giúp khắc phục tình trạng lệch lạc của hàm. Từ đó giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thích hợp, giúp bạn nhai và phân hủy thức ăn tốt hơn. Nếu thức ăn của bạn được nhai kỹ, điều này sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn và ít bị ợ nóng và khó tiêu hơn.
  • Phòng chống xói mòn xương. Tình trạng tiêu xương hàm là tình trạng răng và xương hàm bị sai lệch vị trí. Khi răng không có cấu trúc răng đối diện, điều này có thể làm mất đi sự kích thích trong xương hàm. Dẫn đến tình trạng mòn xương. Niềng răng có thể giúp sắp xếp răng và cung cấp một cấu trúc răng đối diện tốt hơn.

Niềng răng có làm mũi cao hơn không? 2

Niềng răng giúp cải thiện về mặt thẩm mỹ và chức năng ăn nhai

  • Nụ cười rạng rỡ và tăng cường sự tự tin. Răng khấp khểnh, khoảng trống và lệch lạc có thể dẫn đến các vấn đề về sự tự tin đối với một số người. Nếu bạn cảm thấy xấu hổ về cấu trúc răng của mình, bạn có thể điều chỉnh chúng ở mọi lứa tuổi bằng niềng răng.
  • Chỉnh Răng Không Cân Đối Và Cải Thiện Giọng Nói. Sai lệch hàm bao gồm cắn sâu và cắn ngược có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách nói của một người. Ví dụ, cắn sâu nhiều có thể dẫn đến nói ngọng. Và niềng răng có thể giúp điều chỉnh răng và môi không cân đối để cải thiện giọng nói.

Niềng răng có giúp mũi cao lên không?

Một câu hỏi phổ biến khác mà mọi người đặt ra khi điều trị niềng răng là “niềng răng có làm thay đổi hình dạng mũi của bạn hoặc khiến nó cao hơn không?”

Câu trả lời là không. Về cơ bản, niềng răng không sửa đổi hình dạng hay cấu trúc mũi của bạn. Bất kỳ phương pháp điều trị chỉnh nha nào, kể cả niềng răng trong suốt, đều không tác động trực tiếp đến mũi hoặc kéo dài khuôn mặt của bạn. Niềng răng có thể điều chỉnh độ rộng của hàm trên. Nhưng không kéo dài các cấu trúc làm ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng của mũi. Vì vậy có thể nói, niềng răng sẽ không giúp mũi cao lên.

Lý do mọi người tin rằng mũi của họ trông khác sau khi niềng răng hoặc khuôn mặt của họ dường như dài ra là do góc cạnh. Khi răng và hàm dịch chuyển vào vị trí, hoặc môi đưa vào hoặc đưa ra ngoài nhiều hơn, nó sẽ làm thay đổi góc giữa môi và mũi . Đôi khi giữa môi và cằm. Điều này có thể khiến mũi hoặc các đặc điểm khác trông hơi khác biệt. Nó chỉ tạo ảo giác rằng mũi của bạn đã thay đổi hình dạng hoặc to ra. Nhưng nó chỉ điều chỉnh hình dáng khuôn mặt của bạn. Về bản chất cấu trúc vẫn không thay đổi.

Trong một số trường hợp, khi các răng hàm trên bị kéo lùi đáng kể, sẽ tạo ra ảo giác rằng mũi nhô ra nhiều hơn trước. Tuy nhiên, niềng răng không thể làm mũi to, nhỏ hoặc cao hơn được.

Niềng răng có làm mũi cao hơn không? 3

Niềng răng giúp cải thiện nụ cười, góp phần tăng tính thẩm mỹ trên khuôn mặt

Tuy nhiên, cũng không thể phủ định công dụng của niềng răng. Mặc dù không thể khiến mũi cao hơn, nhưng niềng răng sẽ giúp bạn có nụ cười đẹp, đạt chuẩn. Cũng như khớp cắn chuẩn. Qua đó, góp phần nâng cao về mặt thẩm mỹ. Để tư vấn lộ trình niềng răng, đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện JW Hàn Quốc, Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline:0968681111 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: