Anh Mến và Lời giải nào cho bác sĩ gây mê?

Có rất nhiều câu hỏi và giả thuyết đặt ra cho căn bệnh của anh Mến. Trong đó, câu trả lời “Làm sao gây mê cho anh Mến?” lại khiến các bác sĩ băn khoăn không thôi.

Ngày 9/6/2020 vừa qua, trong buổi hội chẩn giữa các bác sĩ JW với nhau về căn bệnh của anh Mến do Bác sĩ Tú Dung chủ trì, đã xuất hiện rất nhiều vấn đề khiến các bác sĩ phải tranh luận căng thẳng. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra, trong đó nổi bật nhất chính là: “Phương pháp gây mê nào là phù hợp nhất với anh Mến❓”.

Gương mặt quá lớn của anh Mến chính là thử thách lớn đối với các bác sĩ gây mê

Nếu các bác sĩ thực hiện phương pháp gây mê cổ điển thông qua đường mũi hoặc đường miệng sẽ gặp rất nhiều bất cập, khó khăn. Đầu tiên là độ dài gương mặt của anh Mến quá lớn, nên sẽ không có bất kì loại mask gây mê nào có kích thước phù hợp. Và trong trường hợp có một loại mask gây mê đủ lớn với gương mặt anh Mến thì vùng da mặt của anh Mến lại quá lỏng lẻo và nhão chùng, nên sẽ không thể úp kín được gương mặt, công tác gây mê có thể không hoàn thành được.

Một ý kiến cho rằng nên mở khí quản cho anh Mến trong lúc phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đặt ra quá nhiều nguy cơ và rủi ro.

Liệu việc mở khí quản là một phương pháp phù hợp với căn bệnh của anh Mến?

Thứ nhất, việc mở khí quản khi phẫu thuật vẫn chiếm một tỷ lệ khá hiếm ở Việt Nam, do đó khả năng xảy ra các nguy cơ và phải ứng biến như thế nào cũng rất khó.

Thứ hai, với tình trạng của anh Mến sẽ phải phẫu thuật 4-5 lần, đồng nghĩa với việc mở khí quản 4-5 lần, nhưng nếu mở quá nhiều lần như vậy khả năng khí quản bị tắt và co hẹp, thậm chí là dẫn đến tử vong rất lớn.

Thứ ba, hiện tại anh Mến đã bị liệt dây thần kinh V và VII, không thể chắc chắn rằng các dây thần kinh cũng như hầu họng không bị ảnh hưởng. Đặc biệt trong tình trạng của anh Mến, anh không thể ngủ nằm vì sẽ khó thở, nên nếu mở khí quản như vậy anh sẽ phải nằm suốt 8 tiếng, liệu có xảy ra tình trạng không mong muốn nào?

Bác sĩ Tú Dung và các bác sĩ vẫn sẽ phải tổ chức nhiều buổi hội chẩn để tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho anh Mến

Rất nhiều những câu hỏi, thử thách mà các bác sĩ phải đối mặt khi điều trị bệnh cho anh Mến. Và sẽ cần tổ chức nhiều buổi hội chẩn với các chuyên gia, bác sĩ trong thời gian tới để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu và an toàn nhất, không nguy hại đến sức khỏe của anh.

Việc tìm câu trả lời sẽ còn cần thời gian với nhiều buổi hội chẩn sẽ tiếp tục được tổ chức giữa các bác sĩ trong và ngoài nước với nhau. Một khi các bác sĩ đã có đầy đủ các kết quả xét nghiệm, và đưa ra được phương án điều trị cuối cùng đảm bảo sức khỏe cho anh Mến, chắc chắn kỳ tích sẽ xuất hiện.

Dù khó khăn, chúng ta hãy giữ niềm tin Bác sĩ Tú Dung cũng như các bác sĩ sẽ tìm ra được lời giải cho căn bệnh của anh Mến.

Vượt qua Thách Thức, Đến bờ Hạnh Phúc!

Hãy đồng hành cùng Bệnh viện JW chúng tôi để cập nhật những thông tin tiếp theo trong hành trình TÌM LẠI CUỘC SỐNG CHO ANH MẾN, bạn nhé!

( Nguồn: https://thammyhanquoc.vn/anh-men-va-loi-giai-nao-cho-bac-si-gay-me.html)

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: