GƯƠNG MẶT CHẢY XỆ CỦA ANH MẾN – THÁCH THỨC LỚN TRONG Y KHOA

Gương mặt bị xệ, cơ mặt liệt, tăng sinh mạch máu, da vùng cổ chùng thòng… Tình trạng này đặt ra một thách thức cho y học vì sau hàng chục các xét nghiệm chuyên sâu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

15 năm sống với gương mặt biến dạng

Lê Văn Mến (An Giang) đã phải vật lộn với căn bệnh quái ác không rõ căn nguyên. Hơn 15 năm cuộc đời, anh Mến sống trong hình hài của một con người nhưng lại mang một gương mặt biến dạng.

Khoảng thời gian 15 năm mắc bệnh, anh Mến luôn nỗ lực không ngừng để tìm phương pháp chữa trị. Tuy nhiên, bệnh tình không thuyên giảm mà ngày một nặng hơn.

Gương mặt chảy xệ của anh Mến gây cho anh nhiều khó khăn trong cuộc sống

Tưởng chừng như giấc mơ tìm lại gương mặt của anh đã tắt, anh đã biết đến chương trình Nhan sắc mới – Khởi đầu mới và gặp được TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, cuộc gặp gỡ định mệnh đã cho anh niềm hi vọng sau 15 năm bị chối từ.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung là người duy nhất tiếp nhận anh giữa hàng trăm lời từ chối

“Tôi từng chứng kiến nhiều căn bệnh lạ, nhưng thật sự sốc và nhói đau khi nhìn thấy Mến. Tôi không chắc sẽ trả về gương mặt bình thường cho em, bởi căn bệnh này quá khó, rất nhiều nơi từ chối điều trị. Tôi chỉ chắc chắn một điều rằng sẽ kết nối với các chuyên gia trong và ngoài nước, cố gắng giúp em tốt nhất có thể”. Bác sĩ Tú Dung chia sẻ khi được hỏi vì sao lại tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân đặc biệt này.

Từ đây hành trình tìm lại cuộc sống cho anh Mến bắt đầu.

Hàng loạt thách thức trong quá trình điều trị

Xuyên suốt quá trình điều trị, rất nhiều giả thuyết quan trọng được  Bác sĩ Tú Dung đặt ra. Bác sĩ Tú Dung cho biết, phẫu thuật tái tạo gương mặt chảy xệ cho anh Mến là một thách thức cho bác sĩ tạo hình.

Dựa trên kết quả CT 3D, Bác sĩ Tú Dung chẩn đoán cấu trúc xương hàm của anh Mến vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên thành xương hàm và hai bên gò má lại to và dày hơn bình thường. Kết quả này đặt ra một giả thuyết liệu đây có phải là triệu chứng phì đại toàn bộ vùng cơ mặt?

Về kết quả phim MRI giúp đánh giá được cấu trúc sọ mặt, cấu trúc não và toàn bộ vùng mô mềm trên mặt. Kết quả cho thấy, anh Mến bị viêm xoang bướm, có khả năng mắc u sợi dưới da. Điều may mắn chính là không phát hiện khối u nào, không có tổn thương nhu mô não mặc dù các mô mềm trên mặt lại bị phù nề rất căng, gây viêm mô tổn thương nghiêm trọng đến dây thần kinh số V và VII. Điều này đã ảnh hưởng đến vùng hai bên mặt làm teo cơ, khiến chức năng dẫn truyền của cơ mặt bị liệt hoàn toàn.

Bác sĩ Tú Dung nghiên cứu kết quả chụp CT3D của anh Mến

Tính đến hiện tại, anh Mến đã thực hiện hơn 20 loại xét nghiệm chuyên sâu khác nhau nhằm xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Quan trọng nhất vẫn là kết quả xét nghiệm từ những mô bệnh phẩm sau cuộc phẫu thuật sinh thiết vừa rồi. Đây là điểm mấu chốt để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, sau khi gửi các mẫu sinh thiết đến các cơ sở y tế để kiểm tra, kết quả vẫn đang là một ẩn số.

Vẫn chưa có kết luận rõ ràng dựa trên những mô bệnh phẩm được lấy từ gương mặt anh Mến

BS. Tú Dung cho biết: “Với căn bệnh của Mến việc cần làm chắc chắn phải phẫu thuật. Thách thức lớn nhất trong phẫu thuật lần này chính là việc gây mê trước mổ. Tôi lo ngại việc gương mặt Mến quá dài, các mask gây mê không đủ độ lớn để thực hiện. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, cần chia ra thành nhiều lần phẫu thuật, có thể lên tới 4 – 5 lần để giảm thiểu nguy cơ tử vùng mặt dẫn đến tử vong”.

Trước mắt TS.BS Tú Dung sẽ tiếp tục tổng hợp hồ sơ, hội chuẩn thêm cùng các chuyên gia trong và ngoài nước để đưa ra giải pháp cuối cùng

Mong rằng kỳ tích sẽ sớm xảy đến với anh Mến cũng như ekip Bệnh viện JW để những cố gắng không ngừng nghỉ của TS.BS Tú Dung sẽ được đền đáp xứng đáng!

(Nguồn: https://thammyhanquoc.vn/guong-mat-chay-xe-cua-anh-men-thach-thuc-lon-trong-y-khoa.html)

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: