🔴 TRỰC TIẾP – HƠN 10 GIỜ PHẪU THUẬT TẠO HÌNH GƯƠNG MẶT CHO ANH MẾN

Sáng nay, 15-8 anh Lê Văn Mến chính thức bước vào ca đại phẫu quan trọng, để cải thiện gương mặt chảy xệ 15 năm của mình.

Ê-kip mổ gồm hàng chục y bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm Mỹ, chuyên khoa phẫu thuật hàm mặt, tai mũi họng, gây mê hồi sức.. tại Bệnh viện JW được dẫn dắt bởi TS.BS.Nguyễn Phan Tú Dung đã tất bật chuẩn bị từ sáng sớm, sẵn sàng cho cuộc đại phẫu kéo dài gần 10 tiếng đồng hồ.

Bác sĩ Tú Dung cùng các cộng sự của mình, sẵn sàng bước vào ca đại phẫu tái tạo gương mặt cho anh Mến

6 Giờ sáng

Đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện JW đã có mặt từ rất sớm để thực hiện công tác khử trùng, vệ sinh toàn diện khu vực phòng phẫu thuật số 1, nhằm đảm bảo phòng mổ vô trùng tuyệt đối cho ca đại phẫu của Mến. Bác sĩ Tú Dung cũng có mặt từ sáng sớm để cùng với các y bác sĩ trong ekip để thảo luận phương hướng phẫu thuật lần cuối trước khi bắt đầu ca phẫu thuật kéo dài nhất lịch sử.

6 Giờ 30 phút

Anh Mến thức dậy sớm hơn mọi ngày, anh được các điều dưỡng bệnh viện JW hướng dẫn vệ sinh cá nhân thật kỹ lưỡng trước khi vào phòng phẫu thuật. 

Khi được hỏi có hồi hộp hay không, anh Mến cho hay: “Em rất hào hứng và mong chờ thời khắc phẫu thuật đến thật nhanh. Được đồng hành cùng Bác sĩ Tú Dung và các anh chị JW đến ngày hôm nay đã là quá may mắn và hạnh phúc. Dù kết quả có như thế nào chăng nữa thì em vẫn cảm thấy mãn nguyện và rất biết ơn mọi người”.

TS.BS.Nguyễn Phan Tú Dung và anh Mến cùng trò chuyện trước ngày bước vào phẫu thuật

Ngay từ tối ngày hôm qua, đội ngũ nhân viên bệnh viện, cùng những thành viên trong Ban tổ chức chương trình Nhan sắc mới – Khởi đầu mới đã trực tiếp đến thăm, chia sẻ và gửi lời động viên đến anh Mến.

7 Giờ 30 phút

Để động viên tinh thần của bệnh nhân Lê Văn Mến, bác sĩ Tú Dung và ekip bệnh viện JW luôn động viên và trấn an Mến trước giờ phẫu thuật.

Đội ngũ bác sĩ JW thăm gặp và trò chuyện cùng anh Mến trước giờ G

Video: Toàn cảnh phẫu thuật tái tạo gương mặt cho anh Mến

8 Giờ 

Bác sĩ Tú Dung cùng hàng chục bác sĩ JW bước vào khu vực phòng phẫu thuật, tiến hành các bước chuẩn bị, để ca mổ diễn ra an toàn nhất.

Anh Mến chia sẻ thêm: “Em vẫn cứ nghĩ đây là một giấc mơ. Nhưng nay nó lại thành hiện thực, không gì diễn tả nổi niềm vui này cả”.

Bác sĩ Tú Dung kiểm tra vùng niêm mạc môi của anh Mến

8 Giờ 45 phút 

 Bác sĩ Tú Dung cùng hàng chục bác sĩ JW đã chuẩn bị kỹ càng cho ca mổ. BS Tú Dung – người trực tiếp sẽ thực hiện phẫu thuật cho anh Mến cho biết: “Phẫu thuật sẽ được tiến hành tại 3 vị trí mổ. Vùng da được phẫu thuật, loại bỏ nhiều da dư nhất chính là vùng cổ của bệnh nhân”.

Bác sĩ Tú Dung tiến hành các bước đo vẽ trên khuôn mặt Mến, để các đường mổ thật chuẩn xác.

Ê-kip mổ đã chuẩn bị sẵn sàng

Trước khi phẫu thuật, Bác sĩ Tú Dung đã tiến hành điều trị nội khoa cho anh Mến trong gần 2 tháng, giúp gương mặt Mến thon gọn hơn. Đặc biệt là anh Mến không còn khó thở khi ngủ (trước đây phải ngồi để ngủ, giờ thì nằm bình thường). Thể trạng tốt cả về thể chất lẩn tinh thần trước khi phẫu thuật.

Bác sĩ Tú Dung và cộng sự thể hiện sự quyết tâm cao độ trước ca phẫu thuật

Tại phòng mổ Bệnh viện JW Hàn Quốc, Bác sĩ Tú Dung thực hiện quá trình kiểm tra và đo vẽ trên gương mặt anh Mến, các bác sĩ và đội ngũ điều dưỡng chuẩn bị sẵn sàng tiến hành ca đại phẫu.

Anh Mến được kiểm tra sức khoẻ và theo dõi sự co giảm các vùng mô trên gương mặt từ trước đó
Những nét vẽ đầu tiên được Bác sĩ Tú Dung thực hiện trên gương mặt anh Mến

9 Giờ 15 phút 

Trưởng khoa Gây mê hồi sức và cộng sự của mình thực hiện gây mê và sát khuẩn toàn bộ cho bệnh nhân, bác sĩ cẩn thận theo dõi nhịp tim, đo huyết áp và kiểm tra kỹ các thông số trước khi đặt nhát dao đầu tiên.

Trước khi tiến hành gây mê anh Mến vẫn rất vui vẻ. Giai đoạn gây mê được diễn ra liên tục và đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật. Đội ngũ bác sĩ và ê-kip gây mê đều rất cẩn trọng.

Ê-kip gây mê cho anh Mến đang tiến hành thủ thuật

Bác sĩ Tú Dung, chỉ huy trưởng cuộc mổ đồng thời là phẫu thuật viên chính của ca mổ theo dõi nghe tim, đo huyết áp và kiểm tra kỹ các thông số trước khi đặt nhát dao đầu tiên.

Bác sĩ Tú Dung đã nghiên cứu rất kỹ trước khi tiến hành ca đại phẫu này

9 Giờ 50 phút

Những nhát dao đầu tiên, khởi đầu hành trình TÌM LẠI CUỘC SỐNG CHO ANH MẾN do bác sĩ Tú Dung thực hiện lúc 9 giờ 50 phút.

Bác sĩ Tú Dung- Trưởng Ekip mổ, bắt đầu đường dao mổ đầu tiên từ vùng thái dương phải, kéo dài đường mổ dọc xuống giữa mặt, kéo đường mổ đến tận phía sau tai và gáy (đường mổ dài, quanh co và phức tạp đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thực hiện).

Bác sĩ Tú Dung tiến hành bóc tách toàn bộ 2/3 vùng mặt của bệnh nhân. Quá trình này kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ do toàn bộ vùng da quá dày (10mm). Đặc biệt, vùng mô bị xơ cứng toàn bộ như đá và gần như bị teo toàn bộ do bệnh nhân có tiền sử viêm mãn tính gần 15 năm.

Bác sĩ Tú Dung thực hiện đường mổ đầu tiên cho anh Mến

Các bác sĩ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình bóc tách và thực hiện từng đường mổ. Quá trình phẫu thuật đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải tập trung, tỉ mỉ để đường mổ không di lệch hay xâm lấn đến các vùng khác. Nếu không có sự tính toán cẩn thận, đồng thời kiểm soát mạch máu sẽ có rủi ro. Nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến chảy máu và hoại tử toàn bộ vùng mặt.

12 Giờ 50 phút

Các phẫu thuật viên chăm chú quan sát, theo dõi cuộc phẫu thuật. Những chẩn đoán trước mổ đã được thực hiện nhiều lần, nhưng bác sĩ Tú Dung cùng ê-kip vẫn không hề chủ quan.

Sau nhiều giờ đồng hồ tập trung thực hiện bóc tách 2/3 khuôn mặt của Mến, bác sĩ Tú Dung và ekip tiếp tục bước vào giai đoạn cắt bỏ da dư và may tạo hình vùng mặt.

Ê-kip chăm chú và tập trung cao độ trong ca mổ

Quá trình này cũng diễn ra hết sức khó khăn, sau 2 tiếng đồng hồ, các bác sĩ mới hoàn tất công đoạn tạo hình vùng mặt. Vùng da cứng, dày và chảy xệ quá mức gây cản trở khá nhiều cho ekip thực hiện. Để hoàn tất giai đoạn khó khăn này đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải thật chuẩn xác trong từng đường dao, đường chỉ khâu vì rất khó để phân biệt ranh giới của lớp SMAX và lớp cơ của bệnh nhân. Kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo tính an toàn cho bệnh nhân.

Sau khi kết thúc, phần tạo hình vùng mặt. Bác sĩ Tú Dung yêu cầu tất cả ekip trong phòng mổ thay đổi lại toàn bộ dụng cụ mổ và trang phục bảo hộ khác để đảm bảo tính vô trùng trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân.

15 Giờ

Bác sĩ Tú Dung tiến hành thực hiện tái tạo vùng cổ chảy xệ cho bệnh nhân. Lần này, bác sĩ Tú Dung và ekip lại một lần nữa gặp khó khăn trong vấn đề bóc tách vì lớp “da cứng và dày như bị hóa thạch”.

Bác sĩ Tú Dung liên tục yêu cầu thay đổi dao mổ. Trước đó nhiều ngày, các bác sĩ đã thực hiện đo vẽ nhiều lần, để tính toán đường mổ chính xác, tuy nhiên vì vùng da chảy xệ quá lớn và dư quá nhiều, cộng với việc toàn bộ mô của bệnh nhân bị phù nề nghiêm trọng. Từ đó, bác sĩ Tú Dung buộc phải chọn phương án kéo dài đường rạch mổ hơn dự kiến ban đầu.

Quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn nhưng bác sĩ Tú Dung luôn tập trung cao độ

Trong quá trình thực hiện tái tạo vùng cổ, bác sĩ Tú Dung và ê-kip gặp nhiều khó khăn, để khâu tạo hình khép chặt đường mổ tại vị trí cổ. Sau 3 giờ phẫu thuật, Bác sĩ Tú Dung và ekip đã hoàn tất tạo hình vùng cổ cho bệnh nhân.

18 Giờ

Kết thúc giai đoạn tạo hình cổ, bác sĩ Tú Dung tiếp tục tỉ mỉ tạo hình vùng môi và miệng dưới cho bệnh nhân. Quá trình này diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ.

 20 Giờ

Ca phẫu thuật chính thức kết thúc sau hơn 10 giờ thực hiện. Đúng như dự kiến ban đầu, ca phẫu thuật tái tạo gương mặt cho Mến đã kết thúc an toàn và bệnh nhân cải thiện được 40% trong lần phẫu thuật đầu tiên.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công như mong đợi với sự nỗ lực của toàn ê-kip mổ trong hơn 10 giờ đồng hồ

Hiện bệnh nhân Lê Văn Mến đã được các bác sĩ đưa vào phòng hậu phẫu để nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe.

Để tiếp tục hành trình tìm ra căn nguyên gây bệnh cho anh Mến, bác sĩ Tú Dung tiến hành lấy 20 mẫu sinh thiết. Các mẫu này sẽ được gửi đến nhiều trung tâm xét nghiệm trong và ngoài nước, tiếp tục tìm rõ nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác của anh Mến. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa các diễn biến bệnh tái phát trong tương lại.

Khi được hỏi về những khó khăn và thách thức trong quá trình  khi thực hiện phẫu thuật cho anh Mến, bác sĩ Tú Dung cho biết: “Khó khăn lớn nhất của bệnh nhân Mến là gương mặt bị biến dạng quá nặng, không thể phẫu thuật một lần mà trải qua từ 4-5 lần phẫu thuật mới có thể cải thiện được 70%. Do toàn bộ thần kinh vùng mặt của bệnh nhân đã bị tổn thương, liệt hoàn toàn các cơ, vùng môi miệng niêm mạc phù nề nặng nên khó khăn cho gây mê. Chúng tôi đã mất 3 tháng để chẩn đoán, hội chẩn các bác sĩ trong và ngoài nước để tiến hành phẫu thuật, và quá trình hoàn thành mất từ 1.5 đến 2 năm.”

 “Nếu mọi chuyện đúng theo kế hoạch thì sau 6-8 tuần sau lần mổ đầu tiên, chúng tôi sẽ tiến hành phẫu thuật lần thứ 2 cho Mến, dự kiến sẽ có từ 4-5 lần phẫu thuật. Tùy vào kết quả sau mỗi lần mà chúng tôi có thể điều chỉnh phương pháp sao cho phù hợp, nhưng mục tiêu cuối cùng là Mến có thể có gương mặt gần như bình thường. Một việc quan trọng nữa là chúng tôi phải lấy mẫu mô để gửi xét nghiệm rất nhiều trung tâm trong và ngoài nước để xác định căn bệnh này một lần nữa, và cho thuốc điều trị với mục đích gương mặt thon gọn thêm, ngăn ngừa tình trạng tái phát” – Bác sĩ Tú Dung nói.

Theo dự báo của bác sĩ, anh Mến cần khoảng 45 ngày ổn định trình trạng hậu phẫu. Hành trình gian nan sẽ còn rất dài và hãy cầu mong cho sự bền bỉ của Mến và kỳ tích của tạo hóa để chúng tôi tiếp tục hành trình tìm lại cuộc sống cho Mến.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: