Tia hi vọng của anh Mến sau 15 năm bị xa lánh và chối từ

Suốt 15 năm, anh Lê Văn Mến (xã Hiệp Xương, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) ngày qua ngày phải sống trong e dè, mặc cảm bởi khuôn mặt chảy xệ dị dạng của mình.

15 năm sống cùng gương mặt dị dạng

Nếu nhìn vào tấm ảnh cưới cách đây 15 năm (lúc anh 20 tuổi), ít ai nhận ra đó là anh Lê Văn Mến. Ngày ấy khuôn mặt anh thon dài, tóc hai mái nom khá điển trai. Biến cố ập đến với chàng trai trẻ này sau một năm cưới vợ. Mặt anh bỗng dưng sưng phù biến dạng, rồi càng lúc chảy xệ xuống tận ngực.

Người biết chuyện thì cảm thông chia sẻ, còn không thì đa phần đều hoảng sợ” – anh Mến khó nhọc kể. Từ đó, người đời gọi anh là “Chàng trai mặt quỷ“, cái tên gắn chặt với cuộc sống của anh đến tận sau này.

15 năm sống chung với khuôn mặt dị dạng là khoảng thời gian khủng khiếp với anh khi mọi sinh hoạt đều bị đảo lộn

Anh Mến cho biết, khoảng thời gian sống chung với gương mặt chảy xệ đối với anh là cực hình. Nếu nằm bình thường dễ bị ngạt thở. Suốt bao năm anh phải kê gối cao hoặc có lúc ngủ ngồi. Anh chỉ có thể uống bằng ống hút, ăn được một số loại thức ăn khô và lúc nào cũng phải dùng khăn để che miệng ngăn không để mọi thứ rơi ra ngoài.

Biến cố ập đến bất ngờ

Anh Mến là con một, mồ côi mẹ từ nhỏ. Khởi đầu của biến cố: “Tôi cảm thấy đau nhức ở sống mũi, rồi sau đó xuất hiện cái u ngày càng lớn dần. Có thời điểm cả khuôn mặt đau nhức dữ dội, mặt sưng phù, da mặt bị kéo thọng xuống tận ngực“.

Tuy khó khăn nhưng gia đình cũng chắt bóp đưa anh lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Bệnh viện cho thuốc uống một thời gian, khuôn mặt anh có phần xẹp xuống. Thế nhưng khi hết thuốc, mặt lại sưng lên.

Được một thời gian, hết tiền điều trị, cha anh nghe nhiều người mách liền cầu cứu một thầy thuốc nam ở An Giang. Gần một tháng uống thuốc nam, khuôn mặt anh có phần xẹp xuống nhưng vẫn chảy xệ xuống vùng cổ. Tình trạng này kéo dài từ lúc đó cho đến tận bây giờ.

Đối diện với căn bệnh lạ, để có tiền trang trải cuộc sống, ngày ngày ai thuê gì anh Mến làm nấy. “Hoàn cảnh của anh ai cũng thương xót. Cha mẹ đều mất, chỉ mong anh khỏi bệnh để còn tự lo cho mình cuộc sống dài phía trước“- một người em hàng xóm nói.

Đã từng có thời gian anh Mến muốn tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân 

Còn với mình, anh Mến rưng rưng bảo rằng có lúc nghĩ đến cái chết để giải thoát. Sự sống của anh còn được níu giữ đến hôm nay là bởi di nguyện của người cha quá cố: “Con phải khỏi bệnh”.

Chặng đường gian nan để tìm lại gương mặt

Từ An Giang lên TP.HCM, anh Mến được nhiều người “không quen” giúp đưa đến các bệnh viện để điều trị. Tuy nhiên, một số bệnh viện từ chối bởi nhiều nguyên nhân như bệnh hiếm gặp, không rõ nguyên nhân gây bệnh, không tìm ra phương pháp điều trị tối ưu hoặc có nơi từ chối bởi chi phí điều trị quá cao.

Tưởng chừng như giấc mơ tìm lại gương mặt của anh đã tắt thì bác sĩ ở một bệnh viện nhận “bao trọn gói” cho anh, từ lo chỗ ăn ở, đi lại, xét nghiệm, phẫu thuật.

TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung là người duy nhất tiếp nhận anh giữa hàng trăm lời từ chối

Tôi từng chứng kiến nhiều căn bệnh lạ, nhưng thật sự sốc và nhói đau khi nhìn thấy Mến. Tôi không chắc sẽ trả về gương mặt bình thường cho em, bởi căn bệnh này quá khó, rất nhiều nơi từ chối điều trị. Tôi chỉ chắc chắn một điều rằng sẽ kết nối với các chuyên gia trong và ngoài nước, cố gắng giúp em tốt nhất có thể“. TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung chia sẻ về tình trạng của anh Mến.

Bác sĩ Tú Dung là người tiếp nhận trường hợp của anh Mến 

Kết quả chụp X-quang sọ mặt, chụp CT 3D và xét nghiệm tổng quát, bác sĩ đánh giá nửa mặt dưới của anh Mến bị chảy xệ hoàn toàn, cơ mặt liệt hoàn toàn, tăng sinh mạch máu, chiều dài khoảng da dư từ chân răng đến mép môi khoảng 15cm, da vùng cổ chùng thòng khoảng 15cm, xương mũi phì đại. Nhưng điều đáng mừng là kết quả xét nghiệm chưa phát hiện u vùng xương, các xét nghiệm tổng quát chưa phát hiện bất thường.

Anh Mến được tiến hành chụp X-quang và CT 3D trong ngày đầu thăm khám

Để giúp bệnh nhân tạm thời giảm tải được khó khăn do phần da chảy xệ, đè lên phần mũi và kéo giãn phần mắt (mắt của anh Mến luôn bị đỏ, đau rát khó chịu do vùng da mặt chạy xệ quá nặng), bác sĩ chỉ định anh đeo miếng dán định hình mặt để hô hấp được dễ dàng và giúp vùng mắt dễ chịu hơn.

Chiếc đai định hình là món quà bất ngờ mà Bác sĩ Tú Dung dành tặng cho anh Mến

Chỉ sau 7 ngày chăm chỉ đeo đai định hình, tình trạng hô hấp khó khăn và đôi mắt mệt mõi đã giảm đi trông thấy. Nhờ chiếc đai thần kỳ này, phần da dư cũng được nâng đỡ và hạn chế tình trạng chảy xệ 

Sau nhiều ngày gửi kết quả xét nghiệm, hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia từ nước ngoài, các bác sĩ thống nhất chỉ định tiến hành 20 loại xét nghiệm chuyên biệt để tìm nguyên nhân căn bệnh.

Anh Mến tiến hành 7 loại xét nghiệm tại Bệnh viện JW

Trường hợp của Mến là một ca rất đặc biệt. Những xét nghiệm này rất quan trọng trong việc xác định đây là bệnh lý gì. Mỗi loại xét nghiệm đều có tác dụng riêng, khá mất thời gian và phải đến nhiều nơi mới có thể thực hiện đầy đủ được“. Bác sĩ Tú Dung cho biết.

Sau đó, anh Mến đã đi khắp các Bệnh viện lớn tại TPHCM để thực hiện các xét nghiệm còn lại

Đến hôm nay, anh Mến đã được bác sĩ phẫu thuật sinh thiết lấy ít nhất 5 vị trí khác nhau ở trên mặt, miệng, lưỡi với 20 mẫu khác nhau để gửi các trung tâm nhằm cho kết quả khách quan, chính xác nhất.

Cuộc phẫu thuật sinh thiết được đánh giá là quan trọng, giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân căn bệnh lạ của anh Mến

Sau phẫu thuật sinh thiết, anh Mến sẽ trở về quên nhà An Giang để chờ đợi kết quả từ các bác sĩ. Anh chia sẻ: “Tôi rất xúc động trước tình cảm mọi người dành cho mình. Và mong muốn lớn nhất của tôi là có thể tìm lại khuôn mặt của mình để được sống bình thường như bao người khác“.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: