Tất tần tật về hô xương ổ răng: Khái niệm, ảnh hưởng, cách điều trị

Hô xương ổ răng không còn là tình trạng hiếm gặp ngày nay. Trong chỉnh nha, đây là bệnh lý khá phổ biến, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Vậy hô xương ổ răng là gì và cách điều trị như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Khái niệm

Cơ thể con người được hỗ trợ bởi bộ xương được tạo thành từ xương. Thuật ngữ xương xuất phát từ tiếng Latin ossum. Xương là cơ quan cứng, chịu lực và sống; được tạo thành từ các tế bào được tạo thành từ nước và ngoại bào. Được tạo thành chủ yếu từ muối khoáng. Chúng thay đổi tùy theo độ tuổi và sức khỏe của mỗi người.

Tất tần tật về hô xương ổ răng: Khái niệm, ảnh hưởng, cách điều trị 1

Mô hình mô phỏng cấu trúc răng

Xương ổ răng là một phần của xương hàm hình thành và nâng đỡ các răng. Tạo thành một phần của mô nha chu, cùng với men răng và dây thần kinh. Nói cách khác, xương ổ răng là phần ổ lót của các răng.

Chức năng chính của xương ổ răng là chứa và nâng đỡ răng thông qua các sợi nha chu. Nhờ có nó, răng được giữ trong các hoạt động như nhai, phát âm và nuốt thức ăn. Và nó cũng loại bỏ các lực được tạo ra bởi những hành động này. Hơn nữa, xương ổ răng bảo vệ các dây thần kinh và mạch máu lưu thông. Vì vậy, vai trò của xương ổ răng là hết sức quan trọng.

Hô xương ổ răng có ảnh hưởng gì?

Hô xương ổ răng là tình trạng xương hàm trên phát triển quá mức, làm cho hàm trên bị đẩy về phía trước nhiều hơn hàm dưới. Xuất phát từ nguyên nhân chính là do xương ổ răng quá dày, gồ hoặc phát triển theo chiều thẳng đứng. Tình trạng này thường là do bẩm sinh, di truyền.

Điều này có thể dẫn tới tình trạng lệch khớp cắn ở hai hàm và dẫn tới tình trạng hô xương ổ răng. Tình trạng gây ra nhiều trở ngại như:

• Gây mất thẩm mỹ. Tác động tiêu cực ban đầu và dễ thấy nhất của hô xương ổ răng là đây. Khi cười hở lợi, xương ổ răng nhô ra làm cho hàm bị chìa ra ngoài làm giảm đi sự tự tin. Do đó, cũng có thể dẫn đến biến dạng khuôn mặt. Gây mất tự tin trong các tương tác và giao tiếp hàng ngày và công việc.
  • Khó ăn nhai. Khe hở khớp cắn do hàm trên và hàm dưới không chạm vào nhau sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của bạn. Cuối cùng nó sẽ tác động đến các vấn đề về giọng nói và hệ thống tiêu hóa.
  • Khó phát âm. Tương tự với việc khó ăn nhai, hô xương ổ răng là nguyên nhân nói ngọng hoặc nói nhịu. Am sắc, ngữ điệu, cách nhả âm lại phát ra nhờ cử động của môi, lưỡi và răng. Vì vậy, răng và môi sẽ quyết định đến âm lượng và âm sắc. Cho nên việc khó phát âm khi hô xương ổ răng là hoàn toàn có cơ sở.
  • Dẫn đến lệch mặt. Đây là hậu quả hệ luỵ của việc ăn nhai. Khi bạn nhai sai cách, sẽ dẫn đến lệch mặt. Gây mất thẩm mỹ và nhiều hậu quả khôn lường khác.

Cách điều trị hô xương ổ răng

Phẫu thuật mài gồ xương kết hợp với niềng răng

Nếu chỉ áp dụng phương pháp niềng răng để điều trị các trường hợp hô xương ổ răng thì sẽ thể đặt được tỷ lệ thành công 100%.

Trên thực tế, có rất nhiều người đã thử niềng răng nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Cấu trúc xương ổ răng cần được can thiệp phẫu thuật bởi các bác sĩ có kỹ thuật cao. Để sắp xếp lại hàm sẽ cần sử dụng thủ thuật mài xương ổ răng. Ở giai đoạn này, cấu trúc xương hàm cũng sẽ có phần nào thay đổi. Từ đó sẽ chỉnh sửa và khắc phục những khuyết điểm của khuôn miệng. Cuối cùng, bạn sẽ sở hữu hàm răng đều, đẹp và nụ cười rạng rỡ sau khi xương ổ răng được mài, căn chỉnh chính xác, cũng như kết hợp với niềng răng. Khi đó, kết quả sẽ đạt 100%.

Tất tần tật về hô xương ổ răng: Khái niệm, ảnh hưởng, cách điều trị 2

Phương pháp mài xương giúp khắc phục hiệu quả tình trạng hô xương ổ răng

Niềng răng kết hợp neo chặn Minivis

Phương pháp được các bác sĩ sử dụng phổ biến để giải quyết vấn đề tiêu xương ổ răng. Kết quả của quy trình này tương đương với kết quả của niềng răng và phẫu thuật. Nhưng nó an toàn hơn đáng kể so với phương pháp phẫu thuật. Do đó các bác sĩ thường khuyên các bệnh nhân sử dụng phương pháp này.

Tất tần tật về hô xương ổ răng: Khái niệm, ảnh hưởng, cách điều trị 3

Niềng răng kết hợp minivis là giải pháp an toàn khắc phục tỉnh trạng hô xương ổ răng

Minivis là một công cụ hữu ích trong khi sử dụng niềng răng để điều trị chỉnh nha. Việc đưa trực tiếp khí cụ vào xương kết hợp với mắc cài cho kiểm soát lực kéo, đẩy dễ dàng và chính xác hơn.

Minivis được hình dung như là một điểm neo chặn kéo các khối răng trước di chuyển lùi ra sau, dần dần cân chỉnh các khớp cắn về tình trạng chuẩn hơn. Tùy từng trường hợp, kỹ thuật đặt Minivis kết hợp với niềng răng giúp rút ngắn thời gian chỉ còn 1-2 năm.

Sau khi niềng răng được gắn từ 3 đến 6 tháng, Minivis sẽ được cấy vào xương hàm của bạn. Sau đó đưa vào các vị trí răng 5, 6, 7. Cùng với việc cắt giảm một nửa thời gian điều trị, Minivis được liên kết với xương hàm và không gây tổn hại đến niêm mạc, nướu, lợi lân cận. Nên hoàn toàn không gây rủi ro cho sức khoẻ. Hạn chế tối đa tổn thương, nhiễm trùng hay các hậu quả hậu phẫu khác. Việc đặt minivis đòi hỏi kỹ thuật chính xác nên chỉ những bác sĩ niềng răng có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm mới được thực hiện.

Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện JW tự hào là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín. Trực thuộc Bệnh viện JW Hàn Quốc là một trong những chuyên khoa nha khoa đạt tiêu chuẩn hàng đầu và tốt nhất ở Việt Nam (ISO 9001 – 2015). Đã kiến tạo hơn 50.000 nụ cười. Từ các trường hợp dễ đến khó.
Với sứ mệnh chăm sóc – bảo vệ răng miệng toàn diện, Khoa Răng Hàm Mặt JW được trang bị cơ sở hạ tầng tốt nhất, hệ thống trang thiết bị tân tiến. Đồng thời, đội ngũ bác sĩ Việt – Hàn giàu chuyên môn, hơn 10 năm kinh nghiệm. Họ được đào tạo chính quy cung cấp các phương pháp điều trị hiện đại mang đến trải nghiệm dịch vụ tối ưu với chất lượng tốt nhất.

Đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện JW Hàn Quốc, Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0968681111 để được hướng dẫn.