HÀM DUY TRÌ: BAO GỒM MẤY LOẠI TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hàm duy trì được biết đến là một khí cụ, được bác sĩ yêu cầu khách hàng đeo sau khi tháo niềng răng. Có tác dụng đảm bảo sự ổn định răng ở vị trí mới, tránh tình trạng răng xô lệch. Trở về vị trí như ban đầu, tùy vào từng tình trạng khách hàng khác nhau. Bác sĩ sẽ tư vấn đeo hàm duy trì phù hợp nhất, cùng Bệnh viện JW Hàn Quốc  tìm hiểu một số thông tin sau nhé!

Hàm duy trì tại sao phải đeo sau khi niềng răng?

Sau khi kết thúc giai đoạn niềng răng, bác sĩ vẫn yêu cầu bạn đeo máng duy trì trong một thời gian tiếp theo. Bởi vì, răng và xương hàm sau khi niềng phải trải qua một sự tác động rất lớn để điều chỉnh. Những tổ chức quanh răng và xương hàm vẫn chưa ổn định và chắc chắn. Chúng có thể sẽ dễ dàng bị dây chằng lôi kéo về vị trí ban đầu. 

Như vậy, mô nướu và mô nha chu cần thêm thời gian để tổ chức lại cấu trúc sau khi niềng răng. Do đó, cần phải dùng 1 khí cụ giữ nguyên vị trí của răng tại thời điểm tháo mắc cài niềng răng để duy trì kết quả đó.

hàm duy trì

Vì sao phải đeo hàm duy trì

Hàm duy trì có bao nhiêu loại?

Duy trì có hai phương pháp như sau:

 • Duy trì cố định: dùng đoạn thanh kim loại hoặc dây duy trì gắn vào mặt trong răng bằng Composite. Tuy nhiên, đối với trường hợp này không phải ca lâm sàng nào cũng làm được. Vì chúng sẽ phụ thuộc vào khớp cắn của khách hàng.
 • Duy trì tháo lắp:khách hàng sẽ được lấy mẫu và gửi xưởng để làm hàm tháo lắp. Sau đó,  hàm tháo lắp có thể dạng máng trong suốt hay dạng nhựa dẻo kết hợp cung kim loại ôm cung răng.

Ưu điểm của hàm duy trì cố định như thế nào?

Khách hàng được sử dụng cố định liên tục, không bị quên mang theo và quên sử dụng.

Nhược điểm của phương pháp này:

 • Không phải trường hợp nào cũng làm được hàm cố định
 • Luôn gắn chặt nên khó vệ sinh các kẽ răng, dễ dẫn đến sâu kẽ nếu không biết cách vệ sinh tốt.
 • Không được cắm trực tiếp vào vùng mạng dây duy trì nó sẽ gây bong 
 • Tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt, cũng chính từ ưu điểm dễ dàng tháo lắp. Do đó, người đeo có thể quên đeo làm ảnh hưởng tới kết quả. 
 • Vì tính trong suốt nên khi ăn nhai quên bỏ hàm ra dẫn đến gãy vỡ và cần làm lại nên tốn về kinh tế.

Hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt AI:

Bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra, lấy mẫu hàm và gửi răng giả sẽ ép cho khách hàng hai hàm đeo duy trì.Hàm được tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt, đem lại tính thẩm mỹ cao, rất phù hợp cho đối tượng người đi làm. Cũng như đi học do khay là nhựa trong suốt, khó phát hiện. Có thể tự tin đeo máng trong suốt 24 giờ mà không lo ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Dễ dàng tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt, nên dễ dàng vệ sinh răng miệng và vệ sinh hàm. Khi ăn được tháo hàm ra, nên việc ăn rất thoải mái.

Xem thêm tại đây: Niềng răng trong suốt AI

Hàm tháo lắp trong suốt

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại:

Ưu điểm: được làm bằng kim loại, loại hàm này giống như phương pháp trên. Dễ dàng tháo lắp và sinh hoạt ăn uống. Cũng như vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn

Nhược điểm: tính thẩm mỹ kém hơn do lộ dây cung kim loại ra mặt ngoài cung răng.

 • Do có khả năng tháo ra: nên khách hàng có thể quên đeo, nếu quên xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng kết quả sau điều trị.
 • Khách hàng quên tháo ra khi ăn nhai nên có thể gây tình trạng gãy, vỡ hàm. Việc làm lại có thể tốn thêm về kinh tế.
 • Đối với hàm này, sẽ có nhiều lợi ích cho các đối tượng chỉnh nha. Nhưng vì quyết định duy trì kết quả điều trị lâu dài cho bệnh nhân và tránh tái phát lại.
 • Tùy vào tình trạng bệnh nhân, cũng như kinh tế. Bác sĩ sẽ đưa ra quyết định sử dụng hàm nào cho phù hợp 

Hàm duy trì mắc cài

Cần phải đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Thông thường, bệnh nhân cần đeo máng duy trì gần như là mãi mãi. Có điều thời gian càng xa, bệnh nhân có thể đeo ngắn thời gian hơn ( ví dụ tuần đeo hai buổi tối). Như vậy mới đảm bảo được kết quả điều trị trong thời gian trước. Nếu như bạn không đeo hàm, sau này sẽ gặp các tình trạng như răng bị lệch, nhô ra…. Không đúng theo ý mình, cho nên các bạn hãy đảm bảo quá trình đeo hàm duy trì cho phù hợp nhé!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: