Quá trình niềng răng AI và cách vệ sinh đúng nhất

Quá trình niềng răng AI yêu cầu nhiều bước nhằm đảm bảo việc chỉnh nha hiệu quả nhất. Quan trọng là cách vệ sinh bộ khay niềng phải đúng với yêu cầu bác sĩ. Hãy cùng Bệnh viện JW Hàn Quốc tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Bạn hiểu gì về quá trình niềng răng AI?

Quá trình niềng răng AI hay còn được hiểu niềng trong suốt không mắc cài. Hệ thống chỉnh nha này bao gồm các khay niềng làm từ nhựa thẩm mỹ. Được tạo riêng cho từng khuôn răng, từng tình trạng răng khác nhau thông qua máy scan răng hiện đại. Chính vì vậy bộ niềng gần như ôm khít hoàn toàn răng, cùng với nhựa trong suốt tạo cảm giác niềng “vô hình”. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với niềng răng mắc cài truyền thống. Tính thẩm mỹ cao, dễ dàng tháo lắp khay răng trước khi ăn uống và vệ sinh. Thời gian niềng được rút ngắn tối da, không gây đau đớn nhiều vì tránh việc mắc cài đâm vào nướu.

Ứng dụng công nghệ AI trong sản xuất và thiết kế khay niềng. Với sự thay đổi liên tục của vị trí răng, hệ thống khay cũng được đo cùng nhờ AI. Tối thiểu một liệu trình chỉnh nha sẽ tiêu tốn trung bình đến 40 khay niềng. Người dùng phải đeo khay xuyên suốt ít nhất 22 tiếng/ ngày để đảm bảo di chuyển răng nhanh chóng. Thời gian chỉnh nha có thể kèo dài từ 18- 30 tháng tùy vào mức độ phức tạp của ca.

Khay niềng được thay đổi liên tục do di chuyển của răng

Lời khuyên chăm sóc khay niềng đúng cách:

Khay răng trong suốt đa điểm chạm sẽ đồng hành xuyên suốt liệu trình chỉnh nha. Trung bình sẽ có đến 40 khay niềng được mang để giúp hiệu quả nhất vị trí răng mong muốn. Việc vệ sinh khay niềng là cách tốt nhất ngăn chặn vi khuẩn bám vào niềng gây nhiều vấn đề về răng miệng. Chất liệu làm từ nhựa polycarbonate không chứa BPA và các thành phần có hại khác. Tuy nhiên,có thể bám bẩn sau một thời gian sử dụng, gây khó chịu và gây hại cho sức khỏe nếu không được làm sạch thường xuyên. Sau đây là những cách vệ sinh mà bác sĩ nha khoa đã chỉ dẫn.

Những cách tốt nhất làm sạch khay niềng

Cách 1: Ngâm trong dung dịch vệ sinh chuyên dụng (Invisalign Cleaning Crystals,..)

Là một loại bột tẩy răng được chế tạo đặc biệt để làm sạch khay niềng nhựa. Khi được hòa tan trong nước, các hạt tẩy răng trong sản phẩm sẽ giúp loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn trên bề mặt  một cách hiệu quả, đồng thời giúp làm sạch và khử mùi hôi miệng.

Việc sử dụng Invisalign Cleaning Crystals định kỳ sẽ giúp khay chỉnh nha luôn được sạch sẽ, đồng thời giảm nguy cơ viêm nhiễm miệng và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến răng miệng.

Cách 2: Sử dụng bọt rửa Invisalign Aligner Cleaning Foam

Sản phẩm được sử dụng để làm sạch và diệt khuẩn. Giúp loại bỏ mùi hôi và các vết bẩn khó nhìn trên khay, giữ luôn sạch sẽ và trong suốt. Đồng thời giúp bảo vệ răng và nướu khỏi sự tích tụ vi khuẩn. Để sử dụng, bạn chỉ cần phun sản phẩm lên khay và sử dụng một bàn chải mềm để lau sạch. Sau đó, bạn có thể rửa lại với nước rồi sử dụng như bình thường.

Xịt dung dịch Cleaning Foam rồi rửa sạch lại bằng nước

Cách 3: Dùng kem đánh răng chuyên dụng 2 lần/ ngày

Quy tắc đầu tiên cho việc chăm sóc khi niềng răng trong suốt là chải sạch niềng mỗi sáng và mỗi tối. Không làm sạch khay niềng hàng ngày sẽ dẫn đến hình thành mảng bám và tích tụ vi khuẩn. Vệ sinh bộ niềng nhẹ nhàng hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng và bàn chải mềm

Chải nhẹ nhàng 2 lần/ ngày giúp ngăn chặn mảng bám vi khuẩn

Cách 4: Cất giữ khay niềng trong hộp đựng

Giữ niềng răng trong hộp đựng. Nếu không cất giữ khay răng ở một nơi nhất định sẽ rủi ro để quên. Hoặc để lại ở một nơi có thể làm khay hỏng hoặc gây ra sự phát triển vi khuẩn. Nếu bạn tháo bộ niềng để ăn hoặc uống, hãy tạo thói quen để đặt trở lại trong hộp đựng.

Nên vệ sinh khay niềng trong suốt thường xuyên không?

Nha sĩ khuyến cáo nên vệ sinh mỗi tối sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ mảnh vụn thức ăn hoặc vi khuẩn nào bám trên răng trong suốt cả ngày. Bên cạnh đó, có thể vệ sinh ngay khi khay có dấu hiệu bị mất màu. Hoặc sau khi uống bất cứ thứ gì có màu.

Xem thêm: Quá Trình Niềng Răng Trong Suốt AI Và Những Lưu Ý Sau Đây

Nên vệ sinh mỗi tối sau khi đánh răng xong

Đừng nghĩ rằng không cần vệ sinh khay chỉnh nha của mình vì sẽ thay 2 tuần/ lần . Điều này sẽ dẫn đến việc bị bẩn và gây ra hôi miệng. Ngoài ra, răng của bạn sẽ bị tiếp xúc với vi khuẩn tích tụ gây ra vấn đề phiền toái khác.

Những dung dịch vệ sinh nào tuyệt đối không dùng?

Trong khi các chất tẩy vệ sinh trên đây là an toàn cho hệ thống chỉnh nha. Tuy nhiên có vài sản phẩm có thể gây hại. Nếu khay niềng bị biến dạng  sẽ cản trở tiến trình điều trị. Vì vậy, hãy tránh sử dụng những chất tẩy vệ sinh này để đảm bảo điều trị không bị gián đoạn.

• Nước súc miệng: Nước súc miệng sẽ làm sạch miệng nhưng không thể làm sạch khay niềng. Chất tạo màu trong nước súc miệng sẽ làm khay mất màu ban đầu, khiến mất đi tính thẩm mỹ.
  • Máy rửa chén: Loại máy này sử dụng nước nóng có thể làm thay đổi màu sắc của bộ niềng răng. Hơn nữa, nước nóng có thể làm biến dạng chất nhực, không còn khớp tình trạng răng.
  • Xà phòng tẩy rửa: Các loại xà phòng có chất tạo màu đỏ, xanh hoặc xanh lá cây có thể dễ dàng làm mất màu khay răng. Cồn, chất tẩy trắng và các chất hóa học khác cũng là những yếu tố làm hỏng niềng răng trong suốt.

Có thật không: Niềng răng trong suốt AI không cần nhổ răng! 2Khách hàng trải nghiệm niềng răng AI tại Bệnh viện JW

Hy vọng những thông tin phía trên đây, có thể giúp bạn hiểu hơn về cách vệ sinh niềng răng trong suốt AI. Ngoài ra, bạn cần phải khám răng định với nha sĩ hoặc các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện JW. Hãy liên hệ số HOTLINE: 0968681111 để nhân viên tư vấn kỹ hơn về quá trình điều trị này nhé.