Niềng răng không cần phẫu thuật: Đúng hay sai?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay. Giúp khắc phục các tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh, sai khớp cắn,…Vậy chỉ cần niềng răng sẽ khắc phục hiệu quả các vấn đề trên? Hay  niềng răng có cần phẫu thuật không? Để giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tổng quan

Niềng răng là phương pháp được các nha sĩ sử dụng trong điều trị chỉnh nha vì nhiều lý do. Tuy nhiên, một trong những ứng dụng phổ biến nhất của chúng là điều chỉnh răng bị lệch lạc (khấp khểnh) hoặc “khớp cắn” xấu. Phương pháp này giúp dịch chuyển răng bằng cách dùng những khí cụ nha khoa. Các khí cụ này có tính chất chuyên dụng. Giúp mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đặn.

Các loại niềng răng phổ biến

Tại khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện JW với đa dạng các loại niềng răng trên thị trường. Trong đó, có 3 loại chính được đông đảo khách hàng lựa chọn.

Mắc cài kim loại

Niềng răng không cần phẫu thuật: Đúng hay sai? 1

Mắc cài kim loại với ưu điểm giá thành rẻ và cũng là phương pháp phổ biến nhất

Mắc cài kim loại là loại mắc cài đầu tiên được sử dụng trong phương pháp chỉnh nha. Được làm bằng chất liệu kim loại không gỉ đảm bào sức khỏe cho người niềng răng. Tuy là mắc cài niềng truyền thống so với các loại mắc cài niềng khác thì nó vẫn được nhiều người ưu chuộng. Và có rất nhiều ưu điểm mang lại kết quả tốt trong quá trình niềng. Nhược điểm của loại niềng răng này là tính thẩm mỹ kém nhất. Và gây đau hơn so các phương pháp khác.

Mắc cài sứ

Niềng răng không cần phẫu thuật: Đúng hay sai? 2

Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao 

Mắc cài sứ được rất nhiều người lựa chọn niềng. Thay vì được làm bằng chất liệu kim loại, mắc cài được từ hợp kim gốm. Có màu sắc trắng sáng tương đồng với màu của răng. Loại niềng răng này có tính thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên, với tính chất được cấu thành từ dây cung nên vẫn gây đau, khó chịu cho người sử dụng.

Máng trong suốt AI

Niềng răng không cần phẫu thuật: Đúng hay sai? 3

Đây là phương pháp thẩm mỹ, tiện lợi, hạn chế đau đớn, khó chịu nhất khi sử dụng 

Niềng răng trong suốt AI hay còn gọi là niềng răng vô hình. Đây là phương pháp sử dụng khay niềng bằng nhựa thẩm mỹ. Được tạo ra dựa trên khuôn răng của từng cá nhân, từng tình trạng răng, thay vì sử dụng mắc cài như các phương pháp truyền thống. Nhờ vậy, răng được điều chỉnh di chuyển đến vị trí mong muốn nhờ sự lực tác động nhẹ nhàng và nhất quán của khay niềng lên bề mặt của răng. Đây là phương pháp có tính thẩm mỹ cao nhất, tiện lợi nhất. à hạn chế tối đa đau đớn, khó chịu.

Xem thêm:

Niềng răng trong suốt AI: Khái niệm, cách hoạt động và điểm khác biệt

Niềng răng có cần phẫu thuật không?

Đây là câu hỏi rất được quan tâm của nhiều người trước khi quyết định niềng răng.

Về khái niệm, đây là thủ thuật chỉnh nha bằng hệ thống khay niềng trong suốt hoặc dây cung và các khí cụ chỉnh nha. Và không can thiệp phẫu thuật. Vì vậy, có thể nói rằng, niềng răng không cần phẫu thuật.

Tuy nhiên, với một số trường hợp niềng không thể khắc phục 100% khuyết điểm. Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để đạt được kết quả tối ưu hơn.

Một số tình trạng khác cần phẫu thuật là khi mối quan tâm chính của bệnh nhân không thể được giải quyết bằng bất kỳ cách nào khác. Ví dụ, nếu một bệnh nhân bị hô cằm hoặc móm do xương. Thì việc niềng đơn thuần không thể mang lại cho họ kết quả như mong muốn. Nó có thể giảm tình trạng khớp cắn quá mức. Nhưng mắc cài và dây cung sẽ không thể giúp cải thiện hoàn toàn.

Niềng răng di chuyển răng nhưng không thể di chuyển hàm. Nếu răng của bệnh nhân bị khấp khểnh nhưng hàm của họ gần như bình thường thì niềng răng sẽ giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, nếu một bệnh nhân có vấn đề về xương. Phẫu thuật có thể cần thiết để đạt được kết quả như mong muốn. Hàm dưới nhô, chìa ra ngoài (dài), kiểu khuôn mặt dài hay còn gọi là mặt lưỡi cày, hoặc xương không đối xứng có thể nhìn thấy là những ví dụ khác về tình trạng không thể điều chỉnh chỉ bằng điều trị chỉnh nha niềng răng. Bên cạnh đó, một số trường hợp hô do xương và răng thì cần phải phẫu thuật kết hợp niềng răng. Khi đó, hiệu quả sẽ đạt 100% so với chỉ thực hiện 1 trong 2 phương pháp.

Niềng răng chính là một phát minh vĩ đại và luôn mang đến những giá trị lợi ích tuyệt vời nhất. Cho những khách hàng đang gặp tình trạng khó khăn vì hàm răng không như ý muốn. Tuy nhiên, niềng răng không thể khắc phục mọi tình trạng. Vì vậy, để biết chính xác tình trạng và phương pháp điều trị chính xác.

Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện JW tự hào là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín. Trực thuộc Bệnh viện JW Hàn Quốc là một trong những chuyên khoa nha khoa đạt tiêu chuẩn hàng đầu và tốt nhất ở Việt Nam (ISO 9001 – 2015). Đã kiến tạo hơn 50.000 nụ cười. Từ các trường hợp dễ đến khó.
Với sứ mệnh chăm sóc – bảo vệ răng miệng toàn diện, Khoa Răng Hàm Mặt JW được trang bị cơ sở hạ tầng tốt nhất, hệ thống trang thiết bị tân tiến. Đồng thời, đội ngũ bác sĩ Việt – Hàn giàu chuyên môn, hơn 10 năm kinh nghiệm. Họ được đào tạo chính quy cung cấp các phương pháp điều trị hiện đại. Nhằm mang đến trải nghiệm dịch vụ tối ưu với chất lượng tốt nhất.

Đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện JW Hàn Quốc. Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0968681111 để được hướng dẫn.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: