Quá trình niềng răng ảnh hưởng đến phát âm hay không?

Niềng răng ảnh hưởng đến phát âm hay không là thắc mắc của nhiều người đang tính niềng răng tại các cơ sở Nha Khoa. Cải thiện các khuyết điểm về răng miệng, mang lại hàm răng đẹp, nụ cười tự tin. Trên thực tế, niềng răng có thay đổi giọng nói không? Cùng Bệnh viện JW Hàn Quốc tìm hiểu thêm thông tin ngay dưới bài viết này nhé!.

Niềng răng có thay đổi giọng nói hay không?

Giọng nói của chúng ta được hình thành trên một nguyên lý khá phức tạp. Khí được sinh ra từ phổi và được thổi lên thanh quản, nơi có hai dây thanh định. Khi hai dây thanh định này rung lên với mức độ mở khác nhau, âm thanh sẽ được tạo ra và truyền đến miệng. Âm thanh sẽ đi qua các khoang rỗng trong khu vực ngực và khuếch tán để tạo ra độ cao giọng nói. Khi âm thanh đến miệng, các cử động của miệng sẽ giúp phát ra âm thanh rõ ràng.  

Khi có sự thay đổi ở khoang miệng bằng việc đeo các mắc cài niềng răng thì sẽ gây ra một số khó khăn. Vì vậy mà niềng răng ảnh hưởng đến phát âm tạm thời. Cụ thể:  

Quá trình niềng răng ảnh hưởng đến phát âm hay không?

Niềng răng ảnh hưởng đến phát âm tạm thời.

Liệu niềng răng bằng khí cụ tháo lắp có ảnh hưởng đến phát âm?

Giai đoạn đầu khi vừa mới bắt đầu niềng, việc gắn khí cụ tháo lắp vào răng sẽ hạn chế sự vận động của lưỡi. Vì nếu như lưỡi vận đồng nhiều sẽ gây ra tổn thương khi ma sát với các mắc cài phía trong. Từ đó, phát âm cũng trở nên khó khăn hơn. Bạn cần làm quen và chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi niềng để thích nghi và tập phát âm chuẩn khi niềng răng.

Niềng răng bằng khí cụ chỉnh nha cố định có ảnh hưởng đến phát âm?

Khi sử dụng bộ khay niềng răng cố định thì người niềng sẽ cần điều chỉnh vị trí của lưỡi. Để không bị cọ xát nhiều vào mắc cài. 

Trong những ngày đầu, người niềng chưa quen đeo mắc cài cố định nên có thể gây đau, vướng víu khiến một số âm phát ra không chuẩn. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng nhanh chóng mất đi.  Không gây ảnh hưởng gì đến phát âm, giọng nói về sau.

Quá trình niềng răng ảnh hưởng đến phát âm hay không?

Niềng răng bằng khí cụ chỉnh nha cố định.

Phương pháp niềng răng không ảnh hưởng đến phát âm, giọng nói

Những thông tin ở trên cho thấy việc niềng răng ảnh hưởng đến phát âm của chúng ta. Tuy thời gian ảnh hưởng ngắn. Nhưng với một số ngành nghề đặc thù như là: giáo viên, ca sĩ hay MC,… thì đây là một vấn đề cản trợ nhiều trong công việc. Vì vậy mà nhiều khá tò mò “Liệu có cách nào niềng răng mà vẫn không ảnh hưởng đến giọng nói hay không?”. 

Theo tư vấn của bác sĩ, phương pháp niềng răng không gây ảnh hưởng đến phát âm đó là niềng răng trong suốt AI.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt AI

  • Tính thẩm mỹ cao:  Với khay niềng invisalign trong suốt mang đến tính thẩm cao, chất liệu dẻo dai, ôm khít răng. Mang đến hiệu quả chỉnh nha cao. Phù hợp cho tất cả đối tượng khách hàng đang có nhu cầu niềng răng
  • Không ảnh hưởng đến giọng nói: Khay niềng trong suốt được thiết kế riêng biệt theo từng tình trạng răng của mỗi người. Giúp ôm sát vào chân răng nên khi nói chuyện bạn sẽ không bị cộm, vướng víu, khó phát âm.
  • Không gây kích ứng:Bề mặt khay niềng nhẵn mịn, không gây tổn thương. Tránh tình trạng các bệnh lý liên quan đến trong miệng.
  • Dễ dàng vệ sinh: khay niềng dễ dàng tháo gỡ thuận tiện cho việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Người niềng chỉ cần đeo khay niềng tối thiểu 22h/ngày để có một hàm răng đều đẹp.

Mọi người có thể tham khảo thêm về những Ưu điểm vượt bậc của niềng răng trong suốt AI. Để biết thêm nhiều hơn phương pháp niềng răng tân tiến này nhé.

  Khay niềng trong suốt AI.

Nhược điểm của niềng răng trong suốt AI

Nhược điểm duy nhất của niềng răng trong suốt AI là các khay dễ hư. Nếu bạn không vệ sinh và bảo quản đúng cách thì phải tốn thêm tiền để làm lại.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE: 0968681111 để được tư vấn thêm nhé!.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: