Tiêu Xương Hàm Răng Ảnh Hưởng Như Thế Nào?

Tiêu xương hàm răng là bệnh răng miệng nguy hiểm và xảy ra sau khi mất răng.Tình trạng vùng xương chân răng bị tiêu biến theo thời gian. Nếu không kịp thời điều trị, tiêu xương hàm có thể gây lệch khớp cắn, méo miệng và mất thẩm mỹ. Cũng như ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, cùng Bệnh viện JW Hàn Quốc tìm hiểu thông tin sau. 

Tiêu xương hàm răng được hiểu như thế nào?

Được gọi là bệnh tiêu xương ổ răng, gồm cả trường hợp tiêu xương răng hàm trên và tiêu xương răng hàm dưới. Tình trạng này xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm do nhiều nguyên nhân. Khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa, chảy xệ. Và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn của mình rất nhiều. 

Nguyên nhân chủ yếu đến từ 2 nguy cơ dưới đây:

 • Hiện tượng mất răng: khi mất răng, xương hàm sẽ có một khoảng trống ở vị trí chân răng, không còn lực nhai tác động. Dẫn tới quá trình tiêu xương, sau khi bị mất răng khoảng 3 tháng.
 • Mật độ xương hàm: sẽ suy giảm từ từ trong khoảng 12 tháng đầu tiên. 25% xương hàm ở vị trí răng mất sẽ tiêu biến. Sau khoảng 3 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến tới 45 – 60% tùy thuộc vào từng cơ địa. 
 • Viêm nha chu: gây tụt nướu, hở chân răng dẫn tới tình trạng xương và dây chằng bao bọc quanh răng. Ngày càng tiêu hủy dần, khiến răng không còn chỗ dựa.

tiêu xương hàm răng

Bạn hiểu như thế nào về tiêu xương?

Một số dạng tiêu xương hàm khi mất răng:

Sau mất răng do tuổi tác hoặc tai nạn, nếu không trồng răng kịp thời. Bạn có thể bị tiêu xương hàm như sau:

 • Tiêu xương theo chiều ngang: độ rộng của xương hàm ở vị trí mất chân răng sẽ thu hẹp lại, vùng xương kế cận giãn ra. Và  sau đó, xâm lấn sang khoảng trống xương vừa bị tiêu. Khiến các răng kế cận bị đổ nghiêng và xô lệch gây mất thẩm mỹ, mất tự tin khi giao tiếp.
 • Tiêu xương theo chiều dọc: xương hàm dưới nướu bị tiêu hõm xuống, trũng sâu hơn so với xương hàm kế cận. Theo thời gian, vị trí tiêu xương cũng bị teo nhỏ lại
 • Tiêu xương hàm răng theo khu vực xoang: khi mất răng ở hàm trên, các đỉnh xoang sẽ tràn xuống, độ rộng của xoang tăng dần theo thời gian. Nếu không thực hiện lắp răng giả thay thế chân răng thật sẽ mang đến hậu quả khó lường. 

 • Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt: xảy ra với  trường hợp mất nhiều răng ở cả hàm trên và hàm dưới. Khi mất nhiều răng dễ phát hiện vì khuôn mặt người bệnh có thay đổi rõ rệt: khuôn miệng lõm vào, có nhiều nếp nhăn….
 • Xương hàm bị thấp khi mất nhiều răng: tình trạng tiêu xương hàm không được khắc phục kịp thời, dần theo thời gian xương hàm sẽ bị tiêu biến. Dẫn đến các ống thần kinh nằm sâu bên dưới, gây khó khăn trong phục hồi xương hàm rất nhiều

Tiêu xương hàm răng sẽ mang lại hậu quả như thế nào?

Do tiêu xương hàm không xảy ra ngay lập tức sau khi mất răng. Cũng không có biểu hiện trong thời gian đầu, nên nhiều người đã đánh giá thấp về mức độ nguy hiểm của tình trạng này. Thực tế, tiêu xương hàm sẽ mang lại rất nhiều hệ lụy như sau:

 • Về sức khỏe: không thể nâng đỡ được nướu, gây tụt nướu, làm bờ nướu mỏng dần. Như vậy, vi khuẩn sẽ phát triển gây đau đầu, suy giảm sức khỏe.
 • Về tính thẩm mỹ: có thể dẫn đến xương hàm dưới bị ngắn hơn. Tiêu biến tới 60% sẽ gây ra tình trạng các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong. Xuất hiện lão hóa trên mặt, biểu hiện rõ ràng hơn. Hậu quả là gương mặt sẽ bị teo nhỏ và già nua trông thấy rõ rệt.
 • Về chức năng ăn nhai: tình trạng tiêu xương hàm răng, sẽ khiến xương hàm bị tụt và đổ về phía khoảng trống. Khiến các răng kế bị xô lệch, có nguy cơ lung lay và gãy rụng cao. Đồng thời, dẫn tới tình trạng lệch khớp cắn, gặp khó khăn trong quá trình ăn uống.
 • Cản trở điều trị: sau khi mất răng, nếu trì hoãn việc điều trị thì xương hàm. Sẽ ngày càng tiêu biến nhiều hơn. Tỷ lệ và chất lượng xương giảm sút khiến, trồng răng Implant trở nên khó khăn hơn. Vì trụ Implant khó đứng vững trong môi trường xương kém. 

Hậu quả mang lại sẽ ra sao?

Trồng răng Implant – ngăn chặn nguy cơ tiêu xương:

Nên đi lấy vôi răng định kỳ 6 tháng/lần và điều trị sớm nếu có dấu hiệu viêm nướu. Sau khi mất răng, nên trồng Implant sớm để ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương hàm răng. Khi được trồng răng, sẽ duy trì thường xuyên hơn, xương sẽ không bị ảnh hưởng hay tiêu biến.

Tiến hành trồng răng Implant, bác sĩ tại JW sẽ cấy ghép trụ Titanium vào bên trong xương hàm. Giúp phục hình, một chiếc răng giả có cấu tạo tương đương như răng thật. Chân răng Implant sẽ thay thế chân răng thật đã mất, duy trì áp lực nhai lên xương hàm. Ngăn chặn tình trạng tiêu xương, viêm nha chu và những hậu quả khác.

Trồng răng Implant tại JW

Kết Luận:

Hy vọng, bài viết ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc tiêu xương hàm răng thế nào. Chúng ta không cần phân biệt về thời gian, tuổi tác hay giới tới. Phải có sức khỏe đầy đủ có thể tiến hành trồng răng Implant. Và sẽ mang lại kết quả điều trị tốt nhất. Khi bạn bị mất răng quá lâu nhé. Ngoài ra, có thể liên hệ qua số HOTLINE:0968681111 để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ. 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: