Niềng răng bị lệch mặt: Một số nguyên nhân và cách khắc phục

Niềng răng bị lệch mặt, có nhiều trường hợp xảy ra như vậy khi niềng răng. Tuy nhiên, mỗi trường hợp sẽ có những biến chứng khác nhau: lệch nhân trung, lệch hàm…. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha, điều chỉnh hàm răng về đúng vị trí như mong muốn. Cùng Bệnh viện JW Hàn Quốc tìm hiểu vài viết dưới đây nhé!

Niềng răng bị lệch mặt và nguyên nhân như thế nào?

Đây được xem là trường hợp xảy ra ngoài ý muốn trong quá trình điều chỉnh khớp cắn. Như vậy, việc niềng răng sẽ không giúp mặt bạn trở nên cân đối hơn. Mà việc niềng răng hỏng, có thể gây biến dạng dẫn đến lệch nhân trung và hở lợi sau niềng răng.

Niềng răng bị lệch mặt

Những nguyên nhân gặp phải như sau:

  • Bác sĩ chỉ định sai dẫn đến lệch mặt:

Trước khi thực hiện chỉnh nha, bác sĩ phải tiến hành thăm khám tổng quát. Cũng như chụp X-quang xương hàm để xác định tình trạng. Có thể tiến hành niềng răng được hay không?

Trường hợp, khuôn mặt bị lệch do cấu trúc xương hàm không cân đối. Phải can thiệp phẫu thuật chỉnh hàm, mới có khắc phục được tình trạng. Nhưng nếu lúc đó, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng thì hoàn toàn không tối ưu. Thậm chí có thể khiến tình trạng có thể nặng hơn.

  • Sai sót trong kỹ thuật niềng răng:

Đối với phương pháp niềng răng, phải đòi hỏi có kỹ thuật cao từ tay nghề bác sĩ. Kiểm soát được lực tác động lên răng một cách tối ưu nhất. Nếu lực siết quá mạnh, có thể gây đến tình trạng tiêu xương ổ răng, tụt lợi…. Còn ngược lại, không siết quá mạnh răng sẽ dịch chuyển không đều. Có thể xảy ra vấn đề niềng răng bị lệch mặt. 

  • Thiết bị kém chất lượng:

Nếu như thực hiện niềng răng ở những nha khoa kém chất lượng. Có thể tăng nguy cơ sai lầm trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Như vậy, sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và mất tính thẩm mỹ. 

Cách khắc phục tình trạng niềng răng bị lệch mặt:

Bác sĩ sẽ tiến hành xem xét tình trạng răng miệng và đánh giá với mức độ lệch mặt thế nào? Sau đó, sẽ đưa ra những phương pháp khắc phục phù hợp nhất. Sau đây là những cách xử lý lệch mặt hiệu quả nhất như sau:

Sử dụng hàm duy trì:

Hàm duy trì sẽ được sử dụng cố định sau khi niềng răng. Trường hợp mặt bị lệch nhẹ, bác sĩ sẽ lựa chọn hàm duy trì phù hợp. Nếu sử dụng đúng cách, răng trên cung hàm sẽ di chuyển đúng vị trí. Như vậy sẽ cải thiện được tình trạng lệch nhân trung. 

Sử dụng hàm duy trì thường xuyên

Niềng răng lần thứ 2:

Nếu như niềng răng lại, sẽ được bác sĩ kiểm soát chặt chẽ hơn. Để hạn chế tối đa những biến chứng phát sinh ngoài ý muốn khác. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, bạn phải tuân thủ thăm khám và chụp X-quang. Để lên được phác đồ điều trị phù hợp nhất điều trị niềng răng bị lệch mặt.

Phẫu thuật chỉnh hàm:

Phương pháp này sẽ áp dụng cho những trường hợp răng bị lệch quá nhiều. Sẽ can thiệp trực tiếp vào xương nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nên bạn hãy lựa chọn nha khoa uy tín nhất, để đảm bảo sức khỏe của mình. 

Niềng răng bị lệch mặt

Sử dụng phẫu thuật chỉnh hàm 

Cách phòng ngừa niềng răng bị lệch mặt như thế nào?

 Biến chứng này gặp rất ít trong điều trị chỉnh nha. Vậy bạn có thể tham khảo những biện pháp sau đây để tránh gặp phải:

  • Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín và có đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm 
  • Trang thiết bị công nghệ hiện đại
  • Chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách 
  • Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế tác động mạnh đến răng
  • Khi gặp hiện tượng bung mắc cài, tuột dây cung hãy đến thăm khám bác sĩ nhanh chóng
  • Tái khám theo đúng lịch sử để được bác sĩ điều chỉnh với từng giai đoạn khác nhau

Một số cách phòng ngừa 

Kết Luận:

Hy vọng, bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Bệnh viện JW được biết đến là nơi uy tín về chỉnh nha chất lượng bậc nhất, Cùng với thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ tận tâm và giàu kinh nghiệm. Cùng với những phương pháp niềng răng được sử dụng nhất hiện nay trên thị trường. Có thể liên hệ qua số HOTLINE: 0968681111 để được tư vấn. Cũng như giải đáp những thắc mắc về niềng răng bị lệch mặt nhé!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: