Nâng mũi bị bao xơ có nguy hiểm không? Nguyên nhân và phòng ngừa

Nâng mũi bị bao xơ là hiện tượng không hiếm gặp trong phẫu thuật thẩm mỹ. Vậy nâng mũi bị bao xơ có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách phòng tránh là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nâng mũi bị bao xơ là gì?

Nâng mũi bị bao xơ là tình trạng mũi bị xơ cứng. Điều này xảy ra do sự hình thành và co thắt của bao xơ quanh chất liệu sụn được cấy ghép vào mũi. Trong một số trường hợp có thể xảy ra các hiện tượng như sưng, đau hoặc co rút. Đây là một biểu hiện bình thường của cơ thể; khi phải tiếp nhận các loại vật liệu cấy ghép ngoại lai từ bên ngoài. Đó cũng là lý do vì sao tình trạng bao xơ thường xảy ra khi nâng mũi bằng các chất liệu sụn nhân tạo; hơn là các loại sụn tự thân.

Sụn mũi bị biến dạng.

Nâng mũi bị bao xơ thường chia làm 3 mức độ:

 • Mức độ 1: Nếu quan sát bình thường sẽ không thấy các dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên mũi đã có độ cứng nhẹ, kém tự nhiên.
 • Mức độ 2: Có thể nhìn thấy chất liệu sụn nâng mũi; mũi bị biến dạng nhẹ, hơi cứng và hơi sưng.
 • Mức độ 3: Mũi rất cứng và kèm theo các cơn đau nhức; biến dạng rõ rệt.

Nguyên nhân gây ra nâng mũi bị bao xơ

Nguyên lý hình thành bao xơ nâng mũi

Bao xơ nâng mũi được hình thành dựa trên hoạt động miễn dịch của cơ thể. Khi có các vật thể ngoại lai đi vào cơ thể. Dù do vô tình hay cố ý; dù là những thứ bé li ti mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được như vi khuẩn; hay những thứ to lớn được cấy ghép vào trong cơ thể như sụn mũi nhân tạo, mảnh độn thái dương,… Hệ miễn dịch sẽ sản sinh các bạch cầu để tiêu diệt những “kẻ xâm nhập” đó.

Trong trường hợp vi trùng, vi khuẩn xâm nhập tại một vị trí nhất định với số lượng lớn; khiến các bạch cầu không tiêu diệt kịp hoặc không có khả năng tiêu diệt sạch lượng vi trùng, vi khuẩn đó; thì hệ miễn dịch sẽ tạo ra một lớp bao xơ bọc chúng lại để cách ly chúng với cơ thể. Các loại sụn nhân tạo khi được đặt vào cơ thể cũng bị xem như một kẻ xâm nhập; từ đó hình thành bao xơ sau khi nâng mũi.

Mũi bị co rút.

Nguyên nhân trực tiếp

Vi trùng, vi khuẩn có thể xâm nhập vào mũi gây bao xơ mũi chủ yếu do các nguyên nhân sau:

 • Chất liệu sụn không đảm bảo chất lượng: Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng bao xơ mũi là sử dụng những loại sụn nhân tạo không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, đây còn là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác sau khi nâng mũi.
 • Do cơ địa: Hiện tượng nâng mũi bị bao xơ là do cơ địa phản ứng với các vật liệu sụn cấy ghép. Do đó, tùy theo mỗi người mà mức độ bao xơ; cũng như đào thải vật liệu sẽ khác nhau.
 • Sửa mũi nhiều lần: Sửa mũi nhiều lần làm cho các mô mũi chịu tổn thương và xô lệch. Da mũi trở nên xơ cứng. Việc này còn có thể gây ra nhiều biến chứng khác như vết thương chảy máu kéo dài và lâu lành.
 • Tay nghề bác sĩ: Một bác sĩ giỏi sẽ biết cách kiểm soát và hạn chế tối đa những biến chứng trong và sau khi phẫu thuật.
 • Quy trình nâng mũi không vô trùng: Bất cứ ca phẫu thuật nào cũng đòi hỏi phải được diễn ra trong môi trường vô khuẩn tuyệt đối; để nhằm tránh những rủi ro, biến chứng không mong muốn. Trong đó có nâng mũi bị bao xơ.

Nâng mũi bị bao xơ có nguy hiểm không?

Về bản chất, bao xơ sau nâng mũi không phải là một biến chứng. Đây không phải là một hiện tượng nguy hiểm; mà chúng chỉ trở nên nguy hiểm khi có sự xuất hiện của các tác nhân khác.

Thời gian đầu mới nâng mũi, sức đề kháng của cơ thể bạn còn khá tốt. Cộng thêm sự hỗ trợ của thuốc kháng sinh nên vi trùng sẽ bị bao xơ bao bọc lấy. Lượng vi trùng đó ở trong bao xơ cho đến khi chúng phát triển đủ nhiều hoặc đề kháng của bạn yếu đi; đôi khi đến tận vài năm sau khi nâng mũi. Chúng sẽ phá bao xơ ra ngoài và gây ra các triệu chứng như sốt, sưng tấy, đau nhức ở vùng mũi; thường gọi là nhiễm trùng.

Ở một vài trường hợp, cơ thể bị dị ứng với chất liệu độn; sẽ dẫn đến tình trạng bao xơ co thắt quanh mũi; khiến đầu mũi xơ cứng hoặc sưng đỏ. Tuy nhiên chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng số ca nâng mũi.

Cách phòng ngừa nâng mũi bị bao xơ

Đối với nâng mũi bị bao xơ do dị ứng chất liệu, bạn cần trình bày với bác sĩ về tiền sử dị ứng; cũng như cơ địa của mình. Lựa chọn sụn tự thân thay vì sụn nhân tạo.

Phương pháp nâng mũi sụn sườn tự nhiên tại Bệnh viện JW chính là làn gió mới trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ. Bắt nguồn từ xứ sở Hàn Quốc với công nghệ hiện đại. Chất liệu nâng mũi được dùng hoàn toàn bằng sụn cơ thể tự thân. Mang đến nhiều ưu điểm như: tính an toàn cao, thời gian duy trì lâu dài, được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, không có biến chứng, … Vì sụn tự thân có độ tương thích cao với cơ thể. Tình trạng bóng đỏ, lộ sóng cũng sẽ không xảy ra.

Nâng mũi sụn sườn tự nhiên tại Bệnh viện JW.

Nâng mũi sụn sườn tự nhiên tại Bệnh viện JW.

Đối với nâng mũi bị bao xơ do nhiễm trùng, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Chọn cơ sở thẩm mỹ có đầy đủ trang thiết bị, được Bộ Y tế cấp phép. Bác sĩ thẩm mỹ có kinh nghiệm và tay nghề cao.
 • Vệ sinh vết thương hậu phẫu đúng cách mỗi ngày một lần.
 • Tránh để bụi, nước hoặc các chất có nguy cơ gây nhiễm trùng dính vào vết thương trong 1 tuần đầu tiên.
 • Kiêng ăn rau muống, hải sản và nếp ở tháng đầu tiên sau phẫu thuật.
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: