Facebook sập trên Việt Nam và toàn cầu, nguyên nhân do đâu và người dùng cần lưu ý điều gì?

Tối ngày 5/3, đồng loạt nhiều tài khoản Facebook không thể vào được mạng xã hội. Kéo theo đó là các trang liên quan như Instagram, Messenger,…. cũng không thể gửi tin nhắn. Meta (công ty mẹ của Facebook) cũng đã đưa ra những phản hồi chính thức khi để xảy ra vụ việc khiến Facebook sập.

Vì sao Facebook bị sập toàn cầu?

Vào tối ngày 5/3 theo giờ Việt Nam, Facebook, Instagram và ứng dụng chat Messenger của Meta. Đều gặp sự cố, khiến nhiều người dùng ở nhiều quốc gia không thể truy cập. Sự cố gặp phải trong hệ thống mạng của Facebook và Instagram. Đã bắt đầu xảy ra vào khoảng 22h00 ngày 5/3 theo giờ Hà Nội. 

Facebook sập

Người dùng liên tục bị đăng xuất khỏi tài khoản Facebook cá nhân trong sự cố tối 5/3

Người dùng đồng thời trên cả hai nền tảng đã gặp phải tình trạng bị đẩy ra khỏi mạng xã hội. Và các ứng dụng, không thể đăng nhập lại sau đó. Khi cố gắng đổi mật khẩu như yêu cầu trên trang đăng nhập. Họ vẫn không thể truy cập thành công vào tài khoản của mình. Người dùng Instagram trên thiết bị di động cũng nhận thấy rằng bảng tin cá nhân của họ không được cập nhật mới.

Facebook sập

Facebook sập toàn bộ tại Việt Nam lúc nửa đêm

Trải qua hơn một thập kỷ phát triển vượt bậc, mạng xã hội lớn nhất trên thế giới đã trải qua nhiều sự cố sập toàn cầu. Tuy nhiên, việc người dùng bị “đuổi” ra khỏi tài khoản của họ. Vào tối ngày 5/3 là một trong những vụ việc khiến nhiều người sửng sốt nhất. Nguyên nhân ngừng hoạt động vẫn chưa được xác nhận. 

Người dùng cần lưu ý điều gì khi Facebook sập?

Sự cố đồng loạt xảy ra trên Facebook đã gây ra sự lo lắng và bất an trong cộng đồng người dùng. Họ gặp khó khăn khi không thể truy cập vào tài khoản. Và liên tục gặp phải các thông báo lỗi như “Không thể đăng nhập” hoặc “Đã xảy ra lỗi không mong muốn, vui lòng đăng nhập lại”. Tình trạng này có thể khiến một số người nghĩ rằng tài khoản của họ đã bị xâm nhập. Và cố gắng đăng nhập nhiều lần để giải quyết vấn đề.

Facebook sập

Nhiều người cố gắng đăng nhập khi Facebook đang gặp sự cố

Tuy nhiên, trong tình huống như vậy, người dùng cần nhớ rằng cố gắng đăng nhập nhiều lần không phải là giải pháp. Vì lý do, nếu bạn tiếp tục cố gắng đăng nhập, Facebook sẽ hiển thị thông báo “Số lần thử đăng nhập đã vượt quá giới hạn”. Và nghi ngờ rằng bạn không phải chủ sở hữu của tài khoản. Có thể có ý định thực hiện các hoạt động không đúng đắn với tài khoản đó sau nhiều lần thử không thành công.

Khi nhận được thông báo này, điều quan trọng nhất là không nên tiếp tục thử đăng nhập. Vì nếu bạn tiếp tục thất bại, tài khoản của bạn có thể bị khóa ngay lập tức.

Mark Zuckerberg mất gần 2,8 tỷ USD sau sự cố sập Facebook

Trong ngày giao dịch ngày 5 tháng 3, cổ phiếu của Meta, công ty mẹ của Facebook, đã giảm 1,6%. Xuống mức 490,22 USD mỗi cổ phiếu. Đáng lưu ý, trước đó, cổ phiếu này đã liên tục tăng trong các phiên giao dịch gần đây. Sự sụt giảm này đã gây mất mát vốn hóa cho Meta. Giảm xuống khoảng 20 tỷ USD và thu hẹp về mức 1.225 tỷ USD.

Facebook sập

Tài sản cá nhân của Mark Zuckerberg giảm 2,8 tỷ USD

Sự suy giảm gần 2% trong giá trị cổ phiếu đã tác động đến tài sản của tỷ phú Mark Zuckerberg. Người đứng đằng sau tập đoàn Meta. Theo báo cáo của Forbes – một nền tảng theo dõi tài sản của các tỷ phú trên toàn cầu. Tài sản ròng của Zuckerberg đã giảm 1,58%, tương đương với khoản giảm 2,8 tỷ USD. Hiện tại, ông nắm giữ một số tiền lên tới 171,9 tỷ USD. Và đang xếp hạng thứ tư trong danh sách người giàu nhất thế giới.

Theo số liệu từ Bloomberg Billionaires Index, CEO của Meta hiện đang sở hữu tài sản trị giá 176 tỷ USD. Giảm đi 2,79 tỷ USD, và vẫn giữ vị trí thứ tư trong danh sách các tỷ phú giàu có nhất.

Facebook sập

Facebook đã được khắc phục trước nửa đêm chỉ sau 1 tiếng bị sự cố

Sự cố đã kéo dài hơn 1 tiếng và đã được khắc phục trước nửa đêm. Đến 23h20 (theo giờ Việt Nam), một số tài khoản đã có thể truy cập trở lại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc đăng nhập lại do một số nguyên nhân như quên mật khẩu, thiếu thiết bị xác thực hoặc không nhận được mã xác thực.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc