Bí quyết chỉnh nha và làm đẹp răng miệng dịp cuối năm

Hãy đầu tư và nâng cao sức khoẻ răng miệng để tự tin với vẻ đẹp nụ cười của bạn. Cùng Bệnh Viện JW khám phá các giai đoạn và phương pháp chỉnh nha phổ biến. Đồng thời, tìm hiểu về các bí quyết làm đẹp răng miệng đúng cách, đặc biệt là trong dịp cuối năm này nhé.

Tìm hiểu chỉnh nha (Niềng răng) là gì ? 

Chỉnh nha là một quá trình tác động lực bên ngoài lên xương và răng bằng các khí cụ nha khoa.Từ đó sẽ giúp bạn có một hàm răng chắc khoẻ, phù hợp với gương mặt của mình. Quá trình đó bao gồm việc chỉnh răng và chỉnh xương. Tuy nhiên, chỉnh xương chỉ phù hợp đối với những người đang trong độ tuổi tăng trưởng và phát triển. Đến độ tuổi trưởng thành, việc chỉnh xương không còn mang lại hiệu quả cao nữa.

Thông thường quá trình di chuyển của răng sẽ trải qua bốn giai đoạn: 

 • Giai đoạn 1: Làm đều và phẳng cung răng. Đây là giai đoạn đầu tiên, thường kéo dài từ 4 đến 6 tháng, tuỳ theo tình trạng của răng. 
 • Giai đoạn 2: Chỉnh tương quan của hàm răng và xử lý khoảng. Mục tiêu của giai đoạn này là giúp bạn hết tình trạng hô, móm, khớp cắn không đều nhau. Thời gian kết thúc giai đoạn 2 tùy từng trường hợp mà sẽ khác nhau. Nhưng thông thường sẽ kéo dài khoảng 12 tháng 
 • Giai đoạn 3: Tinh chỉnh kết thúc. Giai đoạn này thường kéo dài từ 3 – 6 tháng. Ở giai đoạn này sẽ giúp điều chỉnh độ nghiêng của răng và đóng khớp răng.
 • Giai đoạn 4: Tháo bỏ niềng răng và đeo hàm duy trì. Bác sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ niềng răng, mài khớp cắn cho chuẩn. Sau đó sẽ làm hàm duy trì phù hợp tình trạng răng hiện tại

Thời điểm vàng để bắt đầu niềng răng 

Trên thực tế, việc chỉnh nha không giới hạn độ tuổi trẻ em hay người lớn. Tuy nhiên, độ tuổi càng trưởng thành, thời gian niềng răng sẽ càng lâu và càng khó để đạt được kết quả như mong muốn. Vì vậy đưa ra quyết định càng sớm sẽ càng dễ dàng có được một hàm răng hoàn hảo và thẩm mỹ tối ưu.

Giai đoạn từ 12 – 16 tuổi: Đây được xem là giai đoạn tiền chỉnh nha. Ở giai đoạn này, mọi vấn đề về sai lệch khớp cắn, hướng mọc răng đều có thể điều chỉnh kịp thời. Cũng trong giai đoạn này, phần xương hàm đang trong quá trình phát triển nên việc nắn chỉnh hàm cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Do đó, hầu hết các bác sĩ đều khuyên rằng trẻ nên được chỉnh răng ở độ tuổi từ 12 – 16 tuổi.

Nên niềng răng từ sớm để mang lại hiệu quả tốt nhất

Các phương pháp chỉnh nha hiện nay

Một số phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng hiện nay bạn có thể tham khảo như là: 

 • Hàm tháo lắp: Đối với loại này, có ưu điểm thực hiện nhanh chóng, chi phí thấp, tiện lợi, thoải mái cho người sử dụng. Tuy nhiên nó lại dễ hư hỏng. Trong trường hợp người dùng không mang hàm thường xuyên sẽ dẫn đến khả năng điều trị bị hạn chế.
 • Cố định bằng mắc cài: Đây được xem là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Đối với phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả điều trị bất ngờ. Tuy nhiên, với phương pháp niềng răng bằng mắc cài không có tính thẩm mỹ cao. 
 • Khay chỉnh răng (Invisalign): Phương pháp niềng răng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng và mang lại hiệu quả cao. Không chỉ vậy phương pháp này còn mang lại tính thẩm mỹ. Tuy nhiên giá thành tương đối mắc hơn so với những phương pháp khác 

Niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt mang lại kết quả rõ rệt 

3 giai đoạn bạn nên biết khi niềng răng 

Thông thường, tính từ lúc thăm khám đến lúc kết thúc bạn sẽ trải qua 3 giai đoạn: 

 • Giai đoạn tiền chỉnh nha: Đây là giai đoạn thăm khám tổng quát trước khi chính thức tiến hành thực hiện. Mục đích là để thu thập dữ liệu, thông tin cần thiết như các ảnh phim, mẫu hàm thạch cao. Từ đó, bác sĩ có thể xây dựng pháp đồ điều trị tối ưu. Bạn cũng có thể lựa chọn phương án phù hợp nhu cầu và ngân sách của bản thân. 
 • Giai đoạn đeo mắc cài: Sau khi đã thống nhất phương án điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện quá trình đeo mắc cài vào răng để bắt đầu liệu trình. 
 • Giai đoạn tháo mắc cài và duy trì: Kết thúc quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ gỡ bỏ mắc cài trên răng. Để mang lại kết quả tốt nhất, bạn cần phải đeo hàm duy trì sau khi đã tháo niềng. Thời gian đeo sẽ phụ thuộc vào tình trạng xê dịch răng của bạn. 

Bí quyết làm đẹp răng miệng dịp cuối năm 

Chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về nướu, bảo vệ sức khỏe răng miệng và mang lại sự tự tin. Một số bí quyết chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn diện mà bạn nên biết. Đặc biệt là trong dịp lễ tết cuối năm như là: 

 • Đánh răng khoa học: Không nên đánh răng quá mạnh. Thay vào đó là đánh nhẹ nhàng theo vòng tròn. Bao gồm mặt trong, mặt ngoài của răng và dọc theo đường nướu răng. Nên đánh răng 2 lần một ngày vào sáng và tối, mỗi lần kéo dài từ 2 – 3 phút 
 • Sử dụng nước súc miệng có chứa fluoride sẽ giúp tăng cường lớp men răng bên ngoài để bảo vệ răng khoẻ mạnh.   
 • Sử dụng chỉ nha khoa như một thói quen mỗi ngày sẽ giúp bạn lấy thức ăn ra khỏi kẽ răng một cách cẩn thận
 • Ngoài ra, bạn cần đến nha khoa kiểm tra răng miệng ít nhất 2 lần 1 năm để kịp thời phát hiện và xử lý những vấn đề về răng miệng

Tổng kết

Hãy đầu tư thời gian và tâm huyết vào việc chăm sóc răng miệng để đạt được kết quả lâu dài và tự tin hơn với vẻ đẹp nụ cười của mình.

Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về niềng răng và chăm sóc sức khoẻ răng miệng. Có thể liên hệ TẠI ĐÂY hoặc qua số HOTLINE: 0968681111 để được các bác sĩ tư vấn kỹ hơn nhé.   Bệnh Viện JW Hàn Quốc