Tìm lại cuộc sống cho cô bé bị thủng xuyên vòm họng bẩm sinh

Sau hơn 20 năm ròng rã chạy chữa dị tật sứt môi hở hàm ếch bẩm sinh, cuối cùng Thương Huyền cũng có thể phát âm rõ ràng và ăn uống như một người bình thường.

Sự an bài khắc nghiệt của tạo hóa

Không ai có quyền chọn lựa vẻ bề ngoài của mình, và không ai có quyền khiến mình buồn vì điều đó…”, lời nói đó của mẹ vẫn luôn là động lực lớn nhất để Thương Huyền tiếp tục sống. Nhưng mỗi khi nghe bạn bè cười đùa, trêu chọc về khiếm khuyết sứt môi hở hàm ếch trên gương mặt, cùng giọng nói ngọng khó nghe, Thương Huyền lại chạnh lòng chảy nước mắt. 

Video Thương Huyền tham gia chương trình Nhan Sắc Mới – Khởi Đầu Mới

Thương Huyền sinh ra và lớn lên ở một gia đình nghèo khó ở miền núi Lai Châu. Ngay từ khi mang thai, mẹ Thương Huyền đã sốt cao, nhưng điều kiện khó khăn không thể thăm khám nên đành để bệnh tình tự thuyên giảm. Ít lâu sau, Thương Huyền ra đời với dị tật sứt môi hở hàm ếch oái ăm, khiến gương mặt em bị lệch, lỗ thủng lớn thông từ mũi xuống vòm miệng, môi hở, mũi sụp. Khi ăn uống, thức ăn rơi vãi khắp nơi.

Chỉ mới 9 tháng tuổi, Thương Huyền đã nằm lên bàn phẫu thuật vá lỗ hổng sứt môi đầu tiên. Suốt 5 năm liền sau đó, em liên tục phải mổ. Nhưng lỗ thông từ vòm họng quá lớn, xương khuyết nhiều khiến ca phẫu thuật ghép xương liên tục thất bại, vùng da quanh miệng của em càng mỏng và thiếu hụt, khiếm khuyết sứt môi hở hàm ếch ngày càng khó điều trị.

Gắng sức chống chọi 20 năm dị tật

Càng lớn, giọng nói của Thương Huyền càng ngọng, không thể phát âm tròn chữ. Vùng mũi của em thường xuyên bị nghẹt, khó thở, nước mũi chảy xuống miệng, khi nói hay phát ra âm thanh “khịt khịt”, khiến em ngày càng trầm lặng và ít nói.

Với lỗ thủng lớn bằng ngón tay trong khoang miệng, Thương Huyền sinh hoạt vô cùng khó khăn. Em phải dùng khăn hứng để tránh rơi vãi thức ăn, uống nước bằng ống hút để không bị sặc lên mũi. Cực hình là mỗi khi trái gió trở trời, vùng da phẫu thuật nhiều lần lại khiến Thương Huyền ê buốt, phải xay thức ăn thành bột loãng để dễ dàng húp, chứ không thể nhai được.   

Dẫu khó khăn là thế, Thương Huyền vẫn kiên quyết từ chối trường dành cho trẻ khiếm khuyết, mà thuyết phục mẹ cho học ở một người trường bình thường như bạn bè đồng trang lứa. “Em không muốn bị đối xử như một người dị tật. Trừ khiếm khuyết bẩm sinh không thể tự thay đổi ra, em sẽ nỗ lực hết sức để bản thân mình giống với mọi người”, Thương Huyền chia sẻ.

Khởi đầu của hành trình tìm lại nụ cười của cô bé sứt môi hở hàm ếch

Suốt 20 năm, hai mẹ con đã đi khắp chốn tìm cách chữa trị khiếm khuyết sứt môi hở hàm ếch. Nhưng tất cả các bác sĩ, bệnh viện đều lắc đầu từ chối vì lỗ thủng vòm miệng Thương Huyền quá lớn, răng mọc lệch lạc và hư nhiều, hàm trên khuyết xương và mất niêm mạc diện rộng, hàm dưới lại chìa ra. Nguy hiểm nhất là da quá mỏng, lại trải qua quá nhiều lần vá đi vá lại không thành công.

Nhưng điểm tựa tinh thần lớn nhất là mẹ không cho phép Thương Huyền từ bỏ. Thương Huyền và mẹ không ngừng tìm hiểu phương pháp chữa trị và các chương trình thẩm mỹ nhân văn, hỗ trợ phẫu thuật điều trị sứt môi hở hàm ếch. Biết đến chương trình Nhan sắc mới – Khởi đầu mới của Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, hai mẹ con Thương Huyền không quản ngại cơn bão tháng 7 đang hoành hành, quyết vượt nghìn cây số tham gia buổi casting. Run run cầm trên tay chiếc mic, Thương Huyền nước mắt tuôn trào kể về dị tật bản thân, khát khao sống với dung mạo bình thường và được một lần nghe tiếng nói rõ ràng của bản thân. Xúc động trước nghị lực sống của Thương Huyền cùng tình cảm thiêng liêng của người mẹ tần tảo hết lòng chạy chữa bệnh cho con, Bác sĩ Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện JW,  quyết định phải nỗ lực hết sức mình giúp đỡ em.

Biểu tượng của sự chiến thắng – lời hồi đáp đầu tiên sau nỗ lực 20 năm

Sau khi thăm khám lâm sàng và hội chẩn cùng nhiều chuyên gia răng hàm mặt đầu ngành, Bác sĩ Tú Dung cho biết:

Thương Huyền có lỗ khuyết xương quá lớn, răng lộn xộn và hư nhiều, da lại mỏng nên để hoàn tất quá trình điều trị cho Thương Huyền sẽ mất từ 3 đến 4 năm, trải qua ít nhất 5 giai đoạn. Đầu tiên, Thương Huyền được niềng răng để nong hàm, sau đó sẽ phẫu thuật khép lỗ khuyết khổng lồ bằng chuyển vạc niêm mạc hầu miệng, đến hai lần phẫu thuật ghép xương và cuối cùng là tạo hình thẩm mỹ bằng phẫu thuật hàm.

Khi vừa kết thúc hai giai đoạn điều trị đầu tiên, Bác sĩ Tú Dung cùng Ekip Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc xúc động nghẹn ngào khi nghe Thương Huyền hạnh phúc thốt lên: “Bác sĩ ơi! Con ăn uống không còn sặc nữa, con cảm giác thỏa mái lắm bác sĩ”. Cô bé 20 tuổi còn hồn nhiên bảo toàn Ekip bác sĩ chỉnh tư thế tay hình chữ V để chụp hình và bảo đấy là biểu tượng của sự chiến thắng.

Dự kiến, khoảng sau 6 tháng khi Thương Huyền lành thương hoàn toàn, Bác sĩ Tú Dung cùng ekip Nhan sắc mới – Khởi đầu mới sẽ tiếp tục giai đoạn 3 là đại phẫu ghép xương. “Hành trình vẫn còn rất dài và khó khăn, nhưng nhìn ánh mắt của hai mẹ con em Thương Huyền, tôi lại ngập tràn niềm tin và hy vọng”, Bác sĩ Tú Dung mỉm cười nói.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: