Niềng răng xong vẫn hô: Nguyên nhân  và cách khắc phục

Niềng răng xong vẫn hô, trường hợp này cũng có rất nhiều người gặp phải. Đối với niềng răng, điều trị những khuyết điểm như: răng hô, thưa, lệch lạc. Cải thiện cả chức năng ăn nhai và mang lại tính thẩm mỹ cao nữa. Cùng Bệnh viện JW Hàn Quốc tìm hiểu thông tin sau nhé

Tại sao niềng răng xong vẫn hô?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha,bác sĩ sử dụng các hệ thống khí cụ chuyên dụng. Có tác dụng nắn chỉnh lại các răng lệch lạc về vị trí đúng trên cung hàm. Giải quyết tình trạng răng bị hô và có khớp cắn không hài hòa hơn. 

niềng răng xong vẫn hô

Niềng răng chỉnh nha

Sau khi điều chỉnh nha thành công, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về nụ cười xinh xắn. Khuôn mặt trở nên cân đối hơn, hàm răng đều và đẹp. Nhưng vẫn có những trường hợp, niềng răng không thành công và bị hô trở lại. Một số nguyên nhân sau đây:

Xác định sai tình trạng răng: 

Răng hô do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể hô do răng hoặc hô do xương hàm. Trường hợp hô do răng, thì cần tiến hành điều chỉnh nha để khắc phục. Trường hợp răng hô do xương, phải thực hiện phẫu thuật để xử lý hàm hô thì mới mang lại kết quả tốt. 

Nếu hô do cả hai nguyên nhân trên, bác sĩ cần thăm khám cẩn thận rồi tiến hành điều trị. Sau đó, sẽ tiến hành phẫu thuật hàm để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Niềng răng sai kỹ thuật- Niềng răng xong vẫn hô:

Trong quá trình thực hiện niềng răng, nếu không có kế hoạch điều trị cụ thể. Sẽ dẫn đến khả năng điều chỉnh lực kéo dễ bị sai kỹ thuật. Khiến kết quả chỉnh nha sẽ suy giảm và kéo theo nhiều hệ lụy sau khi niềng răng. Tuy nhiên, nếu lực kéo quá lớn sẽ ảnh hưởng đến nướu và nhiều biến chứng xảy ra.

 Bác sĩ thiếu kinh nghiệm:

Đây là người quan trọng góp phần lớn đến sự thành công của niềng răng chỉnh nha. Bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng, vấn để của răng có chính xác không? Kế hoạch như thế nào? Tất cả đều phụ thuộc vào chuyên môn của bác sĩ điều trị. Nếu như bác sĩ thiếu chuyên môn, kinh nghiệm sẽ không đảm bảo kết quả thành công. 

Chăm sóc răng miệng chưa phù hợp – Niềng răng xong vẫn hô:

Việc chăm sóc răng miệng chưa đúng cách, sẽ dẫn đến niềng răng xong bị hô. Đó là một trong những nguyên nhân khách quan. Nếu bạn không tái khám theo lịch hẹn bác sĩ để điều chỉnh lực kéo của răng. Thường xuyên sử dụng thực phẩm dai, cứng…. Sẽ là nguy cơ rất cao khiến răng bị hô trở lại. 

Trong thời gian niềng răng, nếu bạn không tái khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh lực kéo sẽ làm cho răng không dịch chuyển theo kế hoạch điều trị. Ngoài ra, khi bạn thường xuyên ăn nhai những thực phẩm qua dai, cứng trong thời gian dài sẽ là nguy cơ rất cao khiến răng bị hô trở lại.

niềng răng xong vẫn hô

Chăm sóc răng miệng chưa đúng cách 

Khắc phục tình trạng niềng răng xong vẫn bị hô như thế nào?

Niềng răng xong vẫn không thấy hiệu quả. Đừng quá lo lắng, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để xác định nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời. Nếu như nha khoa không uy tín và không còn tin tưởng bác sĩ trước đó. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số cơ sở uy tín khác, để điều trị kết quả kịp thời. 

Đối với trường hợp hô do răng, bạn nên niềng răng 2 lần để cải thiện tình trạng. Một số phương pháp chỉnh nha hiện đại bây giờ: mắc cài tự buộc, mắc cài sứ, kim loại, niềng răng trong suốt…..

Lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp 

Đối với trường hợp, hô do xương hàm thì cần phẫu thuật cắt xương và đẩy lùi xương trước. Để giúp hàm dưới và hàm trên cân đối hơn và mang lại kết quả tốt để chỉnh nha. 

Ngăn ngừa vấn đề này sẽ như thế nào?

Niềng răng xong vẫn bị hô? Có đạt kết quả như mong muốn hay không, sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế, để ngăn ngừa phương pháp này hãy lưu ý những điều sau đây:

  • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín
  • Thường xuyên đeo hàm duy trì
  • Chăm sóc răng miệng đúng cách 

Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. Tuân thủ đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ về thực đơn ăn uống và chế độ vệ sinh. Hạn chế các thực phẩm quá cứng, dai, quá lạnh hoặc quá nóng. Hãy nên có một chế độ ăn uống hợp lý nhất định. 

Khoa Răng Hàm Mặt tại JW

Ngoài ra, nên từ bỏ các thói quen ảnh hưởng không tốt đến kết quả điều trị. Điển hình như: dùng lưỡi đẩy răng, nghiến răng, uống rượu bia và hút thuốc…. Đây là những tác nhân ảnh hưởng không tốt, khiến kết quả niềng răng trở lại bình thường. Phải đảm bảo tái khám định kỳ đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ. 

Kết Luận:

Hy vọng, sau bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về vấn đề niềng răng xong vẫn hô này nhé! Bài viết trên đây, đã trả lời những câu hỏi thường gặp phải. Bạn có thể liên hệ qua số HOTLINE: 0968681111 để được tư vấn về dịch vụ niềng răng trong suốt AI. Cũng như giải đáp những vấn đề thắc mắc mà bạn đang gặp phải nhé!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: