Ngày thế giới phòng chống Viêm Gan 28.7: “Hãy bảo vệ bản thân không bị bệnh Viêm gan và ung thư gan càng sớm càng tốt”

Nhân Thế giới Phòng chống Viêm gan 2023, Bệnh viện JW chia sẻ thông tin cần thiết về việc chăm sóc bản thân phòng chống viêm gan. Lan tỏa thông điệp đến gần hơn các cơ sở y tế và cộng đồng. Để mọi người có cơ hội tiếp cận và điều trị chăm sóc tốt hơn, bất kể họ có mắc bệnh viêm gan nào đi chăng nữa. 

Bệnh viêm gan

Bệnh lý viêm gan hiện nay đang bùng phát rất nhiều 

Ngày Thế giới Phòng chống Viêm gan, được diễn ra vào ngày 28.07 hàng năm. Để nâng cao nhận thức về bệnh viêm gan siêu vi, gây ra viêm gan dẫn đến các bệnh lý nặng hơn và có thể gây ra ung thư gan. Theo Tổ chức Y tế thế giới mỗi năm có 1.100.000 trường hợp tử vong mỗi năm do viêm gan  B và C. 9.400.000 trường hợp được điều trị viêm gan C mạn tính. Trong đó, có 10% trường hợp viêm gan B mạn tính được chẩn đoán và trong đó 22% được điều trị; 42% trẻ trên toàn cầu được tiêm liều viêm gan B sau sinh.

Bệnh viêm gan nguy hiểm như thế nào đến với người dân?

Thế giới hiện nay, đang phải đối mặt với đợt bùng phát mới của bệnh nhiễm trùng viêm gan cấp tính. Nhưng lại không rõ nguyên nhân ảnh hưởng đến trẻ em. Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cùng với các nhà khoa học đã hoạch định chính sách ở các quốc gia đang bị ảnh hưởng. Cũng như đang làm việc, để tìm hiểu ra nguyên nhân của sự lây nhiễm này. Nhưng lại không tìm ra được sự lây nhiễm vì không thuộc về bất kỳ loại vi rút viêm gan nào trong số 5 loại vi rút viêm gan đã biết: A, B, C, D và E.

Viêm gan nguy hiểm như thế nào? 

Đợt bùng phát mới này, lại tập trung vào trẻ em nhiều hơn, thanh niên và người lớn. Hàng nghìn ca bị nhiễm vi rút viêm gan cấp tính. Hầu hết, các trường hợp nhiễm viêm gan cấp tính đều gây ra bệnh nhẹ và thậm chí không bị phát hiện. Nhưng một số trường hợp, có thể dẫn đến các biến chứng và gây tử vong. Trong năm 2019, ước tính có khoảng 78.000 ca tử vong trên toàn thế giới do biến chứng của nhiễm trùng viêm gan từ A đến E.

Hiện nay, nỗ lực toàn cầu của các bác sĩ và chuyên khoa ưu tiên loại bỏ các bệnh nhiễm trùng viêm gan B, C và D. Không giống như viêm gan siêu vi cấp tính, 3 bệnh nhiễm trùng này gây ra bệnh viêm gan mãn tính kéo dài trong vài thập kỷ. Đỉnh điểm chính là hơn 1 triệu ca tử vong mỗi năm do xơ gan và ung thư gan. 

3 loại viêm gan mãn tính này là nguyên nhân của hơn 95% các ca tử vong do viêm gan gây ra. Mặc dù chúng ta có hướng dẫn và công cụ để chẩn đoán bệnh lý. Và  điều trị  với phương pháp tốt nhất và phòng ngừa bệnh viêm gan virus mãn tính. Nhưng các dịch vụ này thường không tiếp cận được với cộng đồng và đôi khi chỉ được cung cấp tại các bệnh viện trung ương hoặc chuyên khoa.

Hãy phòng chống bệnh lý viêm gan bảo vệ gia đình bạn 

Nhân Ngày Thế giới Phòng chống Viêm gan 2023, WHO nhấn mạnh sự cần thiết của việc đưa dịch vụ chăm sóc viêm gan đến gần các cơ sở y tế ban đầu và cộng đồng hơn. Cũng như, Bệnh viện JW chia sẻ thông tin để mọi người có cơ hội tiếp cận điều trị và chăm sóc tốt hơn, bất kể họ mắc bệnh viêm gan nào.

Ngoài ra, WHO đặt mục tiêu đạt được loại trừ bệnh viêm gan vào năm 2030. Để đạt được điều đó, WHO kêu gọi các quốc gia đạt được các mục tiêu cụ thể:

  • Giảm 90% các ca nhiễm mới viêm gan B và C
  • Giảm 65% các ca tử vong liên quan đến viêm gan do xơ gan và ung thư
  • Đảm bảo rằng ít nhất 90% người nhiễm vi rút viêm gan B và C được chẩn đoán
  • Và ít nhất 80% những người đủ điều kiện nhận được sự điều trị thích hợp.

Hy vọng, những thông tin sẽ giúp được mọi người hiểu hơn về bệnh lý viêm gan nguy hiểm như thế nào. Để phòng tránh cho bản thân và gia đình của mình nhé. Ngoài ra, hãy bảo vệ sức khỏe và ăn uống đầy đủ để bổ sung sức khỏe thật tốt nhé.                

Bệnh Viện JW Hàn Quốc