Bát nháo thẩm mỹ chui: Hơn 85% cơ sở không được cơ quan cấp phép hoạt động

Chiều 11.7 vừa qua, tại cuộc họp HĐND TP.HCM – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ chui thành nghề, không được cơ quan chuyên môn thẩm định và cấp phép hoạt động. Nhưng các cơ sở đó vẫn hoạt động và chạy quảng cáo tràn lan trên các trang mạng xã hội. Và có nhiều trường hợp vì tin vào những tin tức đó và chúng đưa ra những số tiền làm đẹp hoàn toàn rẻ, đánh vào tâm lý khách hàng. 

thẩm mỹ chui

Bệnh viện JW tiếp nhận hơn 2.000 trường hợp biến chứng 

Con số spa chui hoạt động trái phép đáng báo động 

Theo ông Thượng chia sẻ, trên địa bàn TP.HCM có hơn 7.000 cơ sở cung ứng dịch vụ liên quan đến thẩm mỹ. Nhưng chỉ có 598 cơ sở được Bộ Y tế và Sở Y tế cấp phép hoạt động chuyên môn ( chỉ chiếm 15% trên tổng cơ sở). Còn lại hơn 85% cơ sở là do UBND quận huyện và TP Thủ Đức cấp giấy chứng nhận hoạt động (chỉ cần xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh – hộ kinh doanh hoặc công ty).  Theo quy định, các cơ sở hành nghề mà không được cơ quan chuyên môn thẩm định và cấp phép chính là hoạt động chui.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng

Bệnh viện JW vinh dự và tự hào, khi được cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2015 mới nhất. Khẳng định JW đạt tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo cho việc phẫu thuật thẩm mỹ an toàn. Cùng với đó TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung vinh dự là người được cấp Tác quyền bài viết về nâng mũi S line tại Việt Nam.

Thời gian qua, Bệnh viện JW đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp hoại tử nghiêm trọng vì tiêm chất cấm Silicone. Khách hàng tìm đến JW đều chia sẻ vì tin lời tại những cơ sở làm đẹp chui, với giá thành rẻ hoặc được người quen giới thiệu. Nên đã tin tưởng và thẩm mỹ làm đẹp nhưng kết quả mang lại vô cùng kinh khủng. Cùng nhìn qua những trường hợp sau đây:

thẩm mỹ chui

Trường hợp tiêm chất cấm Silicone tìm đến Bệnh viện JW

  • Khách hàng 10 năm “ KHÓ THỞ” vì nâng mũi bằng chỉ: chị đến trong tình trạng mũi đang hoại tử và không thở được. Vì chi phí này rất rẻ nên nhiều chị em tin tưởng, sau khi nâng dáng mũi sẽ thay đổi liền. Nhưng chỉ sau một thời gian, mũi bắt đầu xuất hiện những nhiễm trùng và biến chứng…Thực chất là tiêm chất làm đầy để mũi cao hơn. Hoàn toàn không phải do các sợi chỉ nâng cao được mũi, tạo dáng mũi như ý.
  • Ngực hoại tử vì tiêm Silicon lỏng: nữ bệnh nhân đến trong tình trạng vùng ngực sưng tấy, tím tái, nhiều u cứng. Phần silicon bị vón cục nhiều, trong đó có nhiều cục cứng nằm sát da, khiến da tím tái. Nếu không sớm đưa silicon ra ngoài, da ngực sẽ hư hại hoàn toàn.
  • Hoại tử vùng 3 sau khi tiêm Filler ‘Đội Lốt’ Collagen: bệnh nhân chia sẻ “ được một spa giới thiệu cấy HA Collagen giúp mông căng tròn một cách an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe” Nhưng 2 tuần sau khi tiêm, mông sưng to và chị sốt liên tục. Nhân viên spa xử trí bằng cách dùng dụng cụ chọc chỗ sưng và nặn mủ ra. Về nhà, vùng mông đau nhức, sẹo thâm đen, nơi bị chọc thủng rỉ dịch mủ hôi thối nhiều ngày. Sau khi Bác sĩ Tú Dung kiểm tra chẩn đoán bị biến chứng sau tiêm filler chứ không phải tiêm collagen. Ổ áp xe lớn vùng mông bệnh nhân, ăn sâu vào bên trong

Khách hàng gặp tình trạng mắt lật ngược 

Những cơ sở làm đẹp không được cấp phép, chúng ngày càng hoàn thành trên thị trường một cách tự tung tự tác. Điều này, đã tạo ra 3 thách thức cho các cơ quan quản lý nhà nước với hoạt động cung ứng dịch vụ thẩm mỹ trái phép trên địa bàn. Cụ thể như sau:

  • Tình trạng quảng cáo không đúng và sai thật
  • Hoạt động hậu kiểm các cơ sở cung ứng dịch vụ thẩm mỹ chưa được quan tâm
  • Hoạt động thẩm mỹ “chui” ngày càng tinh vi và lừa đảo khách hàng 

Khách hàng tiêm chất cấm Silicone hoại tử mũi 

Sửa thẩm mỹ hỏng còn khó hơn phẫu thuật thẩm mỹ lần đầu

Vừa qua ngày 27.6 có một trường hợp tử vong trong khách sạn, liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ trái phép. Ông Thượng nhận định “ Thẩm mỹ chui không phải là vấn đề mới, nhưng đã trở thành một hiện tượng thách thức khi hoạt động này đang có xu hướng chuyển vào các cơ sở có thể né tránh cơ quan quản lý nhà nước như khách sạn, nhà trọ…”.

Về giải pháp, lãnh đạo Sở Y tế cho biết đối với các cơ sở được cấp phép hoạt động. Ngoài việc tăng cường kiểm tra, xây dựng tiêu chí chất lượng và an toàn đối với bệnh nhân. Sau đó, sẽ bắt đầu tiến hành đánh giá chất lượng các cơ sở và bệnh viện thẩm mỹ đã được công bố rộng rãi trên cổng thông tin điện tử. 

Tuy nhiên, bộ tiêu chí trên chỉ áp dụng cho loại hình bệnh viện, còn loại hình phòng khám thì không có. Do đó sở đã kiến nghị Bộ Y tế và trong khi chờ đợi, sở đã tạm thời tự xây dựng căn cứ và những quy định pháp luật hiện hành áp dụng cho TP.HCM. Tiến hành kiểm tra thường xuyên, các cơ sở làm đẹp đã được cấp phép hoạt động trên địa bàn. 

Bác sĩ Tú Dung thăm khám cho khách hàng

Bác sĩ Tú Dung Khuyến cáo đến tất cả khách hàng, cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định làm đẹp. Nên đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình để bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm tư vấn và thực hiện, tránh những biến chứng khôn lường xảy ra và gây thương tật suốt đời, thậm chí dẫn đến tử vong” 

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc