Truyền thông phòng chống các bệnh truyền nhiễm : Sởi, Sốt xuất huyết, Tay chân miệng

Nhằm triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) xây dựng nội dung Truyền thông sức khỏe Tháng 9.

Triển khai hoạt động và công tác tổ chức:

• Truyền thông giáo dục sức khỏe Tháng 9 năm 2024 đến T2G khoa, phòng. Trạm Y tế phường, xã, thị trấn và doanh nghiệp ( chú ý phòng chống dịch bệnh).
  • Chỉ đạo mạng lưới tham gia thực hiện; chia sẻ bài viết về các hoạt động liên quan đến Truyền thông giáo dục sức khỏe. Y đức bác sĩ, người tốt việc tốt
  • Thường xuyên đăng tin, bài viết về hoạt động nổi bật trên trang truyền thông điện tử. Fanpage bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.
  • Thực hiện giám sát các hoạt động truyền thông khoa phòng. Phòng chống dịch bệnh trong trường học, cơ sở xuất, kinh doanh.
  • Nhận và phân phối các tài liệu đến mạng lưới truyền thông viên.

to chuc truyen thong

Triển khai truyền thông đầy đủ thông tin sức khỏe lên các trang mạng xã hội

Nội dung hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe

• Truyền thông chính sách trong lĩnh vực y tế:

Theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/9/2020. Về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: Quyết định số 1294/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 19/5/2022. Về việc Ban hành kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025. Kế hoạch số 2689/KH-UBND của Ủy ban nhân dân TP.HCM ngày 03/8/2022. Triển khai thực hiện chương trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp. Trong giai đoạn 2022 – 2030 trên địa bàn TP.HCM

Luật khám chữa bệnh số 15/2023/QH15 ngày 09/1/2023 của Quốc hội. Công văn số 8284/SYT-NVY ngày 29 tháng 9 năm 2023 của Sở Y tế TP.HCM. Về việc tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khi (Mpox); Công văn số 614/DP-DT của Bộ Y tế ngày 8/7/2024. Về việc chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu. Kế hoạch số 8647/KH-SYT của Sở Y tế TP.HCM ngày 30/8/2024. Triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Sởi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024.

linh vuc y te bac si

Chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp

Tiếp tục tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, tác hại rượu bia, Bảo hiểm y tế, Luật Khám chữa bệnh. Quyết định số 2151/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Truyền thông, giáo dục sức khỏe (TT-GDSK) về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Phản ánh kịp thời các gương người tốt, việc tốt. Các đơn vị có những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

• Nội dung truyền thông cần tập trung:

Truyền thông phòng chống các bệnh truyền nhiễm: sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng.

• Truyền thông hưởng ứng các ngày sức khỏe trong tháng:

Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại:  World Rabies Day (28/9/2024)

Ngày Tim mạch Thế giới: World Heart Day (29/9/2024)

ngay tim mach the gioi

Chào mừng ngày Tim mạch Thế giới World Heart Day (29/9/2024)

Phương pháp truyền thông giáo dục sức khỏe

Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức/Trung tâm chuyên khoa không giường bệnh. Tập trung thực hiện hình thức phát thanh (Đài phát thanh quận/huyện, loa phát thanh phường/xã, xe loa).

• Treo băng rôn truyền thông giáo dục sức khỏe tại những khu dân cư và các tuyến đường lớn.
  •  Sản xuất tài liệu truyền thông, viết tin bài truyền thông giáo dục sức khỏe. Để đăng tải trên trang thông tin điện tử; trang mạng xã hội như: Fanpage; Zalo, Youtube.
  • Triển khai các nội dung TT-GDSK đến mạng lưới y tế trường học, doanh nghiệp. Chủ động sử dụng bộ tài liệu TT-GDSK do HCDC sản xuất.

truyen thong giao duc suc khoe

Doanh nghiệp thực hiện truyền thông lên mạng xã hội: Fanpage; Zalo, Youtube

Bệnh viện công lập/ bệnh viện ngoài công lập tập trung thực hiện chiều các thông điệp truyền thông, spot,…  Trên các màn hình của bệnh viện, tư vấn sức khỏe qua khám bệnh, hộp thư điện tử, điện thoại. Trang thông tin điện tử, mạng xã hội Fanpage, Youtube, Zalo. Chủ động sử dụng bộ tài liệu TT-GDSK do HCDC sản xuất.