Có nên niềng răng khi bị sâu răng không?

Nếu bạn là một trong những người không may mắn bị sâu răng một hoặc nhiều răng, và răng của bạn gặp tình trạng khấp khểnh, lộn xộn, khiến bạn tự ti. Vì vậy bạn muốn niềng răng. Tuy nhiên, bị sâu răng có nên niềng răng không? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sâu răng là gì?

Sâu răng về cơ bản là những khu vực trên răng, nơi vi khuẩn đã tấn công qua men răng. Lớp canxi này bảo vệ siêu cứng và các khoáng chất khác bảo vệ ngà răng. Và bắt đầu lan rộng khi lớp canxi bị phá huỷ. Sâu răng chưa phá huỷ toàn bộ răng. Nhưng nó là bước đầu tiên dẫn đến sâu răng thêm và mất răng.

Có nên niềng răng khi bị sâu răng không? 1

Đây là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi do chăm sóc răng không thường xuyên hoặc không đúng cách

Nếu bạn không chăm sóc hoặc điều trị, chúng có thể phát triển thành sâu răng nghiêm trọng hơn. Dẫn đến các bệnh về nướu và các bệnh nhiễm trùng khác. Khi đó, răng của bạn có thể gặp tình trạng đau nhức. Và bạn có thể cần các thủ thuật nha khoa khác như rút tủy răng để điều trị.
Thông thường, bác sĩ sẽ phát hiện bất kỳ tình trạng sâu răng nào khi thăm khám. Sau đó, họ có thể thực hiện quy trình trám răng cơ bản để khoan đi cấu trúc răng bị nhiễm trùng. Và lấp đầy khoảng trống bằng nhựa chuyên dụng. Vì vậy, hầu hết mọi người đều được điều trị sâu răng trước khi đeo mắc cài nếu có. Tuy nhiên, mọi thứ trở nên phức tạp hơn tình trạng này xảy ra trong quá trình niềng răng.

Niềng răng ảnh hưởng như thế nào đến răng?

Tất nhiên, niềng răng sẽ kéo và dịch chuyển răng của bạn một cách chắc chắn và nhất quán trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Khi được thiết lập đúng cách, niềng răng có thể sắp xếp lại hàm hoặc răng của bạn và mang lại nụ cười đẹp chuẩn hơn. Ngoài ra, niềng răng có thể cung cấp các lợi ích nha khoa khác, chẳng hạn như:

  • Điều chỉnh các tình trạng khớp cắn sai lệch
  • Khắc phục đau hàm hoặc mệt mỏi
  • Phát âm chuẩn hơn
  • Sau khi răng được xếp đều, việc vệ sinh và chăm sóc trở nên dễ dàng hơn

Điều đó cho thấy, niềng răng chắc chắn là một chút khó khăn trên răng của bạn! Khi niềng răng, mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ được đặt trên hầu hết hoặc tất cả các răng của bạn. Nếu niềng răng được thực hiện trên răng bị sâu, nó có thể gây ra nhiều áp lực hoặc đau đớn cho bạn.

Sâu răng có niềng được không?

Việc niềng răng khi bị sâu răng là có thể. Vẫn nên niềng răng nếu bạn có một hoặc nhiều vấn đề về răng cần được khắc phục thông qua các quy trình này. Niềng răng rất phổ biến và được áp dụng bởi đội ngũ bác sĩ hiện nay.

Có nên niềng răng khi bị sâu răng không? 2

Việc niềng răng trong tình trạng sâu răng là có thể, tuy nhiên đây không phải là giải pháp tối ưu

Tuy nhiên, niềng răng không bao giờ là một ý kiến hay nếu bạn hiện đang bị sâu răng. Trừ khi nha sĩ của bạn chỉ có kế hoạch niềng răng cho những răng không bị ảnh hưởng. Ví dụ nếu bạn bị sâu răng ở một số răng hàm dưới. Nhưng chỉ cần niềng răng ở hàm trên răng. Bạn có thể tiếp tục điều trị chỉnh nha.

Sâu răng có nên niềng không?

Hầu hết các bác sĩ chỉnh nha khuyên bạn nên kiểm tra tổng quát để khắc phục tình trạng sâu răng trước khi niềng răng. Việc đeo niềng răng cho phép mảng bám và cao răng tích tụ thêm hình thành xung quanh răng của bạn. Điều này có thể làm tình trạng sức khỏe tổng thể của khoang miệng trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến các lỗ sâu lớn hơn có thể dẫn đến việc lấy tủy và nhổ răng.

Hơn thế nữa, nếu bạn bị sâu răng khi đang niềng răng, bạn phải giải quyết vấn đề đó càng sớm càng tốt. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể tháo mắc cài. Và điều trị sâu răng một cách nhanh chóng. Sau đó bạn có thể quay lại quá trình niềng răng thông thường. Trong những trường hợp khác, lỗ sâu có thể ở vị trí đủ dễ tiếp cận. Khi đó, bạn sẽ không cần phải tháo niềng răng. Tuy nhiên, nếu tình trạng sâu răng quá lớn, bắt buộc phải nhổ hoặc lấy tuỷ răng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình niềng răng của bạn.

Vì vậy, hãy nhớ rằng nên chăm sóc răng miệng thường xuyên trong suốt quá trình điều trị chỉnh nha. Miễn là bạn vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách khi đeo niềng răng. Bạn có thể không phải lo lắng về việc bị sâu răng trong khi niềng.

Hiện nay, với phương pháp Niềng răng trong suốt AI có thể khắc phục tình trạng này. Bằng việc sử dụng khay niềng trong suốt, dễ dàng tháo lắp, việc vệ sinh, chăm sóc răng sẽ tiện lợi hơn. Bạn có thể tháo lắp khay niềng dễ dàng sau khi ăn uống và vệ sinh. Răng sẽ được làm sạch hơn, tránh được tình trạng thức ăn bám vào răng. Và việc điều trị sâu răng có thể thực hiện trong quá trình niềng.

Có nên niềng răng khi bị sâu răng không? 3

Niềng răng trong suốt AI dễ dàng tháo lắp và vệ sinh răng miệng, ngừa sâu răng

Đừng chần chờ mà bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm công nghệ niềng răng hiện đại bậc nhất với mức giá ưu đãi. Đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện JW Hàn Quốc, Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline:0968681111 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.

Xem thêm:

Niềng răng trong suốt AI: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo gây sốt với mức giá cực tốt

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: