Tiêm chất tan mỡ bụng: Thần dược hóa độc dược gây hoại tử đến tử vong ?

Dư luận đang xôn xao với nữ bệnh nhân bị thủng 15 lỗ ở bụng do tiêm tan mỡ. Thực hư chất thuốc tiêm tan mỡ này là như thế nào?

‘Thần dược’ dùng để tiêm tan mỡ bụng thực chất là gì?

Thuốc tan mỡ  là loại thuốc tiêm vào bên trong cơ thể, có tác dụng làm tan mỡ nhanh chóng không mất thười gian tập thể dục hoặc ăn kiêng. Thành phần chính của chất này là phosphatidylcholine (PPC) được hòa tan nhờ deoxycholate (DC) – một loại muối mật. Tên thương mại như Lipostabil, Dermaheal LL hoặc Liponsaure.

Loại thuốc này không phải thần dược như ta vẫn lầm tưởng

Năm 1975, đã có cơ sở khẳng định loại thuốc tiêm này thiếu an toàn, kém hiệu quả. Kết quả được 3 vị bác sĩ người Đức công bố nghiên cứu “viêm phổi sau thuyên tắc béo được điều trị bằng Lipostabil”. Nhưng thuốc này ở một số nước châu Âu vẫn lưu hành để điều trị sử dụng thuyên tắc phổi do rối loạn mỡ và rối loạn lipid máu. Đặc tính của thuốc này là sẽ dần phá hủy tế bào mỡ, biến tế bào mỡ thành dạng huyết tương khi thuốc Lipostabil tan vào mô mỡ.

Thần dược phút chốc hóa thành độc dược

Đồng thời với việc phá hủy tế bào mỡ thì Lipostabil còn phá hủy luôn màng tế bào của tổ chức mạch máu, thần kinh nằm trong vùng bị ảnh hưởng. triglyceride chất béo ở dạng nhũ tương sẽ được giải phóng ra sau khi mà tế bào mỡ bị phá vỡ. Cơ thể giải quyết lượng nhũ tương bằng cách huy động các đại thực bào và bạch cầu đa nhân trung tính đến xử lý phần nhũ tương và các tế bào chết.

Qúa trình tàn phá cơ thể của loại thuốc này

 

Như vậy có thể đào thải được một lượng lớn các hạt mỡ nằm trong các bạch cầu và đại thực bào đi vào máu, rồi đến gan, thận. Tuy nhiên, một số lượng lớn Triglyceride ứ đọng của cơ thể không thể giải quyết ngay được bằng biện pháp ấy. Tạo u mỡ tại chỗ, viêm mô tế bào, sẹo vĩnh viễn, đau nhức, thậm chí hoại tử da, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và để lại di chứng thẩm mỹ.

Lợi dụng đặc điểm của Lipostabil, mà chất này một số cơ sở săn sóc sắc đẹp, thẩm mỹ viện thần thánh hóa. Đã quảng cáo Lipostabil như một loại “thần dược” để tiêm tan mỡ bụng và một số khu vực khác. Năm 2010, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), Bộ Y tế Pháp, Anh, Đức, Bỉ, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch, Úc… cảnh báo và cấm sử dụng Lipostabil với mục đích làm tan mỡ. Theo FDA, mọi hành vi quảng cáo, mua bán, lưu hành Lipostabil (thuốc tan mỡ) trên lãnh thổ Mỹ đều bị coi là chống lại luật pháp Mỹ.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: